Joe Biden được liệt vào danh sách nghi phạm hình sự tại Tòa án Ukraine
Tác giả : Sandra Reihana Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2020-11-18
(Trích dịch lời bình luận trong video) :
Cựu phó tổng thống Joe Biden cảm thấy bị phỏng nước sôi nhiều hơn trong tuần này khi một tòa án tại Ukraine ra lệnh chính thức liệt tên Joe Biden là nghi phạm trong một vụ án hình sự.
Tội danh dính vào vụ án được cho là việc sa thải cựu tổng công tố viên Victor Shokin của Ukraine để đổi lấy việc dẹp bỏ một vụ điều tra về con trai của ông ấy là Hunter Biden và công ty dầu Burisma mà ông con trai là thành viên của hội đồng quản trị .
Vào tháng 2 năm 2020, ông Shokin chính thức kêu gọi một cuộc điều tra về việc ông bị sa thải vì ông Joe Biden đòi hỏi chính phủ Ukraine vào thời điểm đó phải bải nhiệm chức vụ của Shokin để đổi lấy một cam kết được vay một tỷ đô la từ chính quyền của Obama bằng lời hứa hẹn của Joe Biden như là tiền hối lộ. Biden cũng đã thừa nhận khi nói rằng "nếu tên công tố viên chó đẻ đó không bị sa thải thì quý vị sẽ chẳng được nhận tiền đâu".
Nhưng vào tháng 2 năm nay, ông Shokin đã kêu gọi mở lại vụ án mình bị sa thải, và nay tòa án tại Ukraine đã liệt kê một trong những bị cáo trong vụ án này là "một người Mỹ giấu tên", một cá nhân được nhiều người hiểu là Joe Biden, người được TT Obama chỉ định để giao dịch với Ukraine, nhưng hồi đó tên của Joe Biden không được chính thức nêu ra trong vụ án, còn giờ đây thì tòa án đã phán quyết rằng việc dấu tên của Joe Biden là không đúng vì nay đã có đủ chứng cớ để tiến hành cuộc điều tra. Tuy nhiên sự phán quyết này không thể mang ra xét một vụ việc quan trọng khác, đó là loạt các bản ghi âm các cuộc nói chuyện đầy nghi vấn do ông Andriy Derkach trình ra. Ông Derkach là một thành viên quốc hội ở Ukraine trong một cuộc họp báo vào ngày thứ ba đã công bố những gì ông ấy nói, dường như là các đoạn ghi âm giọng nói của các viên chức cao cấp thời đó là ngoại trưởng John Kerry, phó tổng thống Joe Biden và sau đó là của tổng thống Ukraine Poroshenko thảo luận về vụ Burisma và về việc sa thải Victor shokin. Cả Kerry, Biden và Poroshenko đều không xác nhận tính xác thực của những đoạn ghi âm này.
Các bản ghi âm dường như đã bị rò rỉ từ các quan chức chính phủ và những người tố giác nhưng hiện đang được xác minh.
Đương kim Tổng thống Ukraine Zielenski tuyên bố ông dự đoán sẽ có nhiều diễn biến hơn trong suốt mùa này và nói rằng vụ việc có thể đủ điều kiện để lên án là tội phản quốc trầm trọng.
Ứng viên Biden vẫn chưa phản hồi về diễn biến mới nhất này.
----------