Thái Lan: Mạo danh Hoàng gia để làm giàu, một nhà sư bị bắt
Author: Thanh Hà Source: RFI Posted on: 2018-05-27


Nhà sư Phra Buddha Issara, 62 tuổi, bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ tại Bangkok ngày 24/05/2018.REUTERS/Stringer
Cảnh sát Thái Lan ngày 25/05/2018 thông báo bắt giữ nhà sư Phra Buddha Isara. Ông là một trong những gương mặt hàng đầu chống gia đình cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra và ủng hộ hết mình cuộc đảo chính của quân đội hồi năm 2014.
Vị tu sĩ này bị cáo buộc mạo danh Hoàng gia và nhà chùa để làm giàu. Với tội danh này, ông có thể lãnh án 20 năm tù.
Thông tín viên Arnaud Dubus tại Bangkok giải thích thêm :
"Phra Buddha Isara là một trong những gương mặt nổi bật của phong trào chống chính phủ hồi năm 2014. Trong nhiều tháng, ông đã dẫn đầu các cuộc biểu tình đòi thủ tướng Yingluck từ chức. Khi tập đoàn quân sự lên cầm quyền năm 2014, nhà tu này đã hoan nghênh hết mình.
Dù vậy, mối liên hệ giữa ông với các tướng lĩnh ở Bangkok đã không thể tránh cho nhà tu này bị sa cơ trong những ngày qua. Ông đã bị một lực lượng cảnh sát bắt giữ ngay trong chùa nơi đang trụ trì, bị cáo buộc sử dụng trái phép những huy hiệu của Hoàng gia trên những lá bùa của Nhà Phật và đã kinh doanh những mặt hàng này qua internet.
Cáo buộc này rất nghiêm trọng tại một đất nước như Thái Lan, nơi mà việc sử dụng huy hiệu hay những biểu tượng của nhà vua nhằm mục đích thương mại là một tội phạm có thể bị phạt án tù nặng.
Vụ bắt giữ nhà sư Phra Buddha Isara diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ tai tiếng bê bối tài chính được phát hiện trong những tuần lễ gần đây làm hoen ố thanh danh của Hội đồng Giáo hội Phật giáo Thái Lan Tối cao.
Tập đoàn quân sự dường như đang quyết tâm lành mạnh hóa giáo hội Phật Giáo Thái Lan, hiện đang mất uy tín vì các vụ tai tiếng tham nhũng và tình dục. Từ trước tới nay, chưa bao giờ Thái Lan mở một chiến dịch truy quét quy mô như vậy".
------------
Ý kiến độc giả :

Hoan hô Cảnh Sát Thái Lan đã biết thanh lọc mọi hàng ngũ để đất nước trở lại truyền thống đạo đức của dân tộc. Có đâu như nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa khốn nạn làm cho cả xã hội suy đồi, biến giáo hội Phật Giáo thành hang ổ của bọn heo mập dâm đảng và tham tiền với mục đích để lôi kéo họ theo chủ nghĩa duy vật thụ hưởng và tiếp tay cho chúng để chia chác những lợi lộc trong hành vi tham nhũng, cướp đất bán nước cho Tàu. Cả hai chế độ cọng sản Tàu và Việt Nam đều đang nổ lực hủ hóa giáo hội Phật giáo khuyến khích giới tu sĩ ăn chơi trác táng, rời bỏ khuôn phép tịnh tu và khổ tu diệt dục !!

Kim Hoa Bà Bà


Lố lăng, thô bỉ