Tiết lộ gây choáng váng về tên lửa bất khả chiến bại của Nga
Author: Kiều Linh Source: VnMedia Posted on: 2018-05-27
Tên lửa hành trình hạt nhân “có tầm bắn không giới hạn” và “có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới” của Tổng thống Nga Vladirmir Putin đã rơi ngay sau khi vừa bay được khoảng 35km trong các vụ thử. Đây là thông tin gây sốc vừa được tình báo Mỹ tung ra. Tuy nhiên, Moscow đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ.


Hình ảnh được cho là vụ thử tên lửa bất khả chiến bại của Nga
Tổng thống Putin đã tiết lộ tên lửa bất khả chiến bại của Nga trong một bài phát biểu liên bang hàng năm hồi tháng Ba. Khi đó, ông chủ điện Kremlin tuyên bố rằng, tên lửa mới của Nga có khả năng tấn công “bất kỳ ngõ ngách nào trên thế giới” và rằng tốc độ cao cùng tính linh hoạt của loại vũ khí mới này cho phép nó có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.
Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Mỹ hôm qua đã tung ra thông tin đối lập lại với những gì ông Putin tuyên bố. Cụ thể, giới tình báo Mỹ đã nói với hãng tin CNBC rằng, bất chấp những lời hứa hẹn “đao to búa lớn” của ông Putin, tên lửa mới của Nga vẫn không thể bay trên không trung quá vài phút.
Tên lửa mới của Nga được cho là đã trải qua 4 lần thử nghiệm trong giai đoạn từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay. Các nguồn tin tình báo Mỹ khẳng định, trong cả 4 lần thử đó, tên lửa của Nga đều bị rơi. Lần bay được xa nhất kéo dài chỉ hơn 2 phút và bay được quãng đường là khoảng 35km trong khi lần bay ngắn nhất là chỉ 4 giây, với quãng đường bay được chỉ vỏn vẹn 8km trước khi bị rơi.
Hãng tin CBNC dẫn lời các nguồn tin tình báo Mỹ nói rằng, các tên lửa của Nga bị rơi do “tâm chạy bằng năng lượng hạt nhân của tên lửa hành trình không hoạt động”.
Nếu thông tin trên được xác minh là chính xác thì đây sẽ là một cú sốc đối với Nga. Tuy nhiên, Moscow đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ. Khi được đề nghị bình luận về thông tin siêu tên lửa mới của Nga rơi ngay sau khi vừa bay được 35km, phát ngôn viên của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov đã nói: “Hãy lắng nghe những gì Tổng thống Vladimir Putin phát biểu và hãy tin ông ấy”.
Giới tình báo Mỹ đã tung ra thông tin gây sốc về tên lửa mới của Nga chỉ vài ngày sau khi ông Putin vừa thông báo về việc quân đội nước này sẽ đón nhận một vài trong số những vũ khí tối tân hàng đầu mà Nga vừa phát triển được.
Hôm 15/5, Tổng thống Putin tự tin tuyên bố loạt hệ thống vũ khí mới đang được phát triển và đưa vào biên chế trong quân đội Nga sẽ đảm bảo sự cân bằng chiến lược của thế giới và an ninh cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.
Theo lời ông Putin, những hệ thống vũ khí mới vừa được Nga tiết lộ trong năm nay, trong đó có cả các hệ thống vũ khí hạt nhân, sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực quân sự của Nga và “đảm bảo sự cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”. Hồi tháng Ba vừa rồi, nhà lãnh đạo Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga - ông Putin đã khoe một loạt vũ khí hạt nhân mới mà ông khẳng định là không có vũ khí nào trên thế giới có thể đánh chặn. Loạt vũ khí mới bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới, một tên lửa hành trình có tầm bắn toàn cầu và mang đầu đạn hạt nhân, và một tàu ngầm không người lái được thiết kế để tấn công các cơ sở hạ tầng ven biển bằng vũ khí hạt nhân hạng nặng.
Những vũ khí mới của Nga được phát triển với mục tiêu ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Nhấn mạnh đến việc những vũ khí tối tân nhất của Nga “không có đối thủ trên thế giới”, Tổng thống Putin khẳng định Nga buộc phải phát triển các vũ khí mới để đảm bảo “sự cân bằng chiến lược trên thế giới trong những thập kỷ sắp tới”.
Kiệt Linh (tổng hợp)

Russia has developed a nuclear missile that can’t be shot down by any country’s defence system