Mỹ và Bắc Hàn chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim
Source: BBC Posted on: 2018-05-27


Đồng xu lưu niệm do Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng (WHCA) sản xuất
Phái đoàn Mỹ đang đàm phán với giới chức Bắc Hàn để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.
Cuộc đàm phán diễn ra tại Bàn Môn Điếm là chỉ dấu mới nhất cho thấy hội nghị Trump-Kim rốt cuộc có thể diễn ra.
Hôm 24/5, ông Trump đã hủy cuộc gặp - tại Singapore vào tháng tới - do "sự thù địch" của Bắc Hàn. Nhưng sau đó hai bên đã hợp tác để sự kiện này trở lại đúng hướng.
Hôm 26/5, ông Kim và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tổ chức cuộc họp không báo trước. Ông Moon cho biết lãnh đạo Bắc Hàn "một lần nữa khẳng định rõ ràng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".
Ông Kim sau đó đã nói về "mong muốn không thay đổi" rằng hội nghị thượng đỉnh nên diễn ra. Hôm 27/5, ông Trump viết trên Twitter rằng sự kiện sẽ giúp Bắc Hàn đạt được "tiềm năng rực rỡ".
Mục đích của cuộc đàm phán mới nhất?
Phái đoàn do Sung Kim, cựu đại sứ tại Nam Hàn dẫn đầu, đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui.
Mục đích của cuộc đàm phán là thiết lập chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh.
Trong khi giới chức tỏ ra lạc quan hơn về cuộc gặp sắp tới, những tuần gần đây cho thấy mối quan hệ có thể thay đổi rất nhanh, Chris Butler của BBC ở Washington nhận định.
Cần sắp xếp những gì trước hội nghị?
Vẫn còn rất nhiều vấn đề cần trao đổi và ông Trump cho thấy rằng nếu ông không nghĩ rằng thỏa thuận có thể được tiến hành, ông sẽ không đi dự hội nghị.
Hiện chưa rõ liệu ông Kim có đồng ý từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân hay không. Các cam kết tương tự trong quá khứ không được tuân thủ.
Các nhà phân tích nói rằng Hoa Kỳ muốn đầu tiên là phi hạt nhân hóa - tiếp đến là phần thưởng dưới hình thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và trợ giúp kinh tế.
----------

U.S. delegation in North Korea for working-level talks: State Department