Câu trả lời ngu xuẩn của Nguyễn Đức Kiên
Author: FB Đỗ Duy Ngọc Source: Báo Tiếng Dân Posted on: 2018-05-29


Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Kinh Tế quốc hội VN
Trả lời câu hỏi: Về vấn đề an ninh – quốc phòng, ông có lo ngại khi thời gian thuê đất dài và các đặc khu nằm ở vị trí khá nhạy cảm?
TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã nói:
Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu. Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ… đều có Chinatown. Ở California mình có Little Saigon. Ở đó toàn người Việt, nói bằng tiếng Việt, thì bang California có lo ngại vấn đề an ninh quốc phòng hay không?
Thú thật, từ trước đến nay tui đã rất khinh thường cái ông Tiến sĩ này vì những phát biểu thiếu não của ông về nhiều vấn đề. Bây giờ, nghe câu trả lời của ông trên đây về vấn đề đặc khu kinh tế đang được bàn cãi sôi nổi ở quốc hội và truyền thông thì tui hoàn toàn khẳng định ông Kiên là một người ngu xuẩn cực độ, chẳng có một kiến thức cơ bản nào. Và tui bỗng tin vào dư luận khi đã một lần đọc một bài viết của một người Việt ở Đức khẳng định Kiên chưa bao giờ học Tiến sĩ và chưa bao giờ có bằng Tiến sĩ.
Thật ra, cũng chẳng cần có bằng TS, người ta cũng thấy câu trả lời của Kiên là xuất phát từ một cái đầu không não.
Trên thế giới, nhiều nước có khu Chinatown, như ở Mỹ, nhiều tiểu bang cũng có khu Chinatown, hay người Việt ở California có khu Little Saigon. Nhưng đó là những khu vực hành chánh thông thường, trong đó có nhiều người Hoa hay người Việt sinh sống theo luật chung của tiểu bang và của liên bang. Họ sống và làm việc theo nhiều ngành nghề, tuân thủ luật pháp chung của nước Mỹ, và rất nhiều người là công dân Mỹ.
Hay ở Sài Gòn có khu Chợ Lớn, ta có gọi đó là gì ông nghị Kiên?
Còn đặc khu thì hoàn toàn khác. Đặc khu kinh tế là các khu kinh tế được thành lập với mục đích nhằm thu hút đầu tư để đưa nền kinh tế phát triển. Theo cách hiểu của nhà đầu tư thì đặc khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư – kinh doanh thông thường, được hưởng các chính sách đặc biệt thuận lợi.
Đặc khu kinh tế còn có một số tên gọi khác là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do.
Với chính danh như thế thì rõ ràng việc một khu nhiều người cùng chủng tộc sinh sống với đặc khu kinh tế hoàn toàn khác hẳn nhau. Tui không hiểu một người gọi là có bằng Tiến sĩ, lại làm đến chức Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, tức là một quan chức cao cấp phụ trách, nghiên cứu kinh tế cho một tổ chức quan trọng của đất nước lại ngu đến thế, vẫn không phân biệt được hai khái niệm đó.
Với kiến thức hạn chế như vậy, tui nghĩ rằng không nên tiếp tục để ông Kiên ngồi ở ghế này. Hơn nữa với những tuyên bố, phát biểu lâu nay, ông ấy cũng không xứng đáng là đại biểu nhân dân, chỉ tốn thêm ghế và để lộ sự ngu dốt của quan chức chế độ.
---------
CÓ THẬT NGUYỄN ĐỨC KIÊN - PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN KINH TẾ QUỐC HỘI VIỆT NAM - LÀ TIẾN SĨ KINH TẾ ???
NHỮNG PHÁT NGÔN NGU XUẨN và THẰNG KIÊN NGÀY NÀO:
Sở dĩ mình gọi nó là thằng Kiên bởi mình với nó biết nhau. Hồi trước, khi còn bám váy vợ ở Đức, thằng Kiên có qua lại nhà mình, đã ăn uống, qua lại với nhau nên mình rõ về nó. Số là vợ thằng Kiên con nhà quan. Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, khi Việt Nam đưa lao động sang đông Âu thì vợ thằng Kiên được cho đi làm đội trưởng một đơn vị lao động mặc dù chẳng biết một từ tiếng Đức. Hồi ấy nước ta còn nghèo. Con quan chưa một phát lên quan như bây giờ thì đi Tây là nhất. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, vợ thằng Kiên không nhận tiền đền bù mà chạy sang Tây Đức. Sau khi ổn định công việc, vợ thằng Kiên đón chồng, con qua "đoàn tụ". Hồi ấy chả biết thằng Kiên có việc làm ở Việt Nam hay chưa, chỉ biết sau khi ơ bám vợ một thời gian thì, có thể thấy mình thừa thãi, thằng Kiên xin đi học Aufbaustudium, một dạng học nâng cao để lấy bằng Đức - cái bằng nghe nói là kỹ sư giao thông ở Việt Nam trước đó. Sau ba năm vật vờ, chắc không nói nổi ba câu chào bằng tiếng Đức, thằng Kiên bỏ học, không bằng.
Rồi biến động xảy ra, rồi Việt Nam ầm ầm đổi mới, rồi tin tức từ nhà đưa qua rằng ở Việt Nam bây giờ dễ làm ăn lắm, nhất là làm quan. Đang yên lành với vợ con ở Đức, thằng Kiên nằng nặc đòi "hồi hương" - một mình. Chắc biết chồng là thằng thế nào, vợ thằng Kiên chấp nhận cho thằng Kiên về lại Việt Nam với điều kiện phải ôm theo một đứa con làm thanh tra... bố.
Rồi mấy bữa sau thấy đồn rằng thằng Kiên vừa từ Đức về hôm qua, cái thằng Kiên không bằng cấp của Đức, trên răng, dưới… ấy bỗng dưng thành Tiến sĩ Kiên, mà tiến sĩ kinh tế mới kinh ! Mình chả tin, nhưng có người cho xem cạc-vi-dít thì rõ ràng từ Frankfurt nó là thằng Kiên, về đến Nội Bài đã hóa ra Tiến sĩ. Rồi nhờ là con cha, cháu ông, thằng Kiên nhảy bụp phát vào Ban tổ chức Trung ương, thuộc Ban Kinh Tế.
Mình vốn dĩ có gần 4 năm sống ở tập thể Ban tổ chức Trung ương, thường xuyên vào đọc sách tại thư viện Ban Tổ Chức Trung ương, mọi chú, bác hàng xóm đều là chuyên viên to nên biết qua cái uy quyền và đặc lợi vô biên của Ban Tổ Chức.
Vậy là thằng Kiên, qua mấy tháng rời tư bản giãy chết, nghiễm nhiên thành Tiến sĩ kinh tế, cán bộ Ban kinh tế Trung ương thuộc Ban tổ chức Trung ương - viết tắt là CP2, quyền uy nghiêng trời, lệch đất. Với cái phao gia đình cộng với chất láu cá vốn có, thằng Kiên dần dần thành ông Kiên và từ vài nhiệm kỳ quốc hội, nay thằng Kiên đã chắc chân với xuất Phó chủ nhiệm ủy ban Kinh tế quốc hội, một chức vụ, địa vị mà ngày xưa khối bậc lão thành, tiền bối Cách Mạng vào tù, ra tội mơ ước cũng không với tới được.
Phải chi thằng Kiên... im mẹ đi thì không nói. Đằng này cứ thỉnh thoảng thằng Kiên lại phun ra một phát ngôn để đời đại loại "Phải làm đường sắt tốc độ cao vì nó đã ở tây, nó biết... "; "Cán bộ tây" thậm chí dùng máy bay công đi làm thì cán bộ ta chạy xe công đắt tiền là cái đinh gì; Trả phí BOT bằng tiền lẻ là có vấn đề nọ về kia về đạo đức và cái phát ngôn thậm ngu hôm nay: "TRẠM THU PHÍ BOT KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI NGHÈO"!
Mình chỉ biết một điều rằng, vợ và hai con thằng Kiên đã lại đoàn tụ từ lâu tại Đức. Con cái thằng Kiên đã học hành xong xuôi, đi làm tại Đức. Thằng Kiên ở Việt Nam (nghe đồn) rất giàu, nhà đất mênh mông. Nói dại, mai kia lỡ thằng Tập ngứa mũi, đem quân sang tận Gia Lâm, Đông Anh bắn đạn thật thì các bạn thân mến, các bạn cứ ở nhà mà quan ngại. Còn thằng Kiên nó đã tếch mẹ nó từ đời nào sang...Đức TÁI ĐOÀN TỤ VỢ CON, bái bai nhân dân nhé!
 
--------------