VẢI DÙ ĐÃ RÁCH !
Author: Đèo Ngang Posted on: 2018-05-31Ý Kiến độc giả:
Giải thích 2 chữ “nhảy dù”.
Nhân đọc được câu hỏi của trung tá dù Phạm Đình Cung trong hình vẽ của Đèo Ngang trên diễn đàn Ba Cây Trúc, vì tôi là gốc dân “lính nhảy dù”, từng ngang dọc đó đây khắp nước VN trước năm 1975, nên tôi xin giải thích 2 chữ “nhảy dù” và yêu cầu BBT đăng tải.
1.“Nhảy dù” theo nghĩa đen thuần túy và được dân cả miền Nam kính trọng, các binh chủng tôn xưng. là hình ảnh binh chủng của người lính miền Nam Saigon. 
Đây là một binh chủng oai hùng rất gan dạ, luôn đặt nặng tinh thần quân nhân đồng đội, thương bạn ghét thù. Đối với người lính nhảy dù, thì giữa bạn và thù luôn luôn luôn có làn ranh chiến tuyến rõ ràng. Người lính dù không bao giờ phản bội anh em. Họ không bao giờ từ nan nguy hiểm, và thường lao mình vào trong lòng địch để giữ lấy phần chiến thắng. Vì vậy các sĩ quan cấp tướng cấp tá thường hãnh diện mang huy hiệu chiếc dù trên lồng ngực, và đội mủ đỏ của binh chủng dù. Trung tướng Tôn Thất Đính là một ví dụ:


Tướng Đính là gốc bộ binh, nhưng luôn luôn đội mủ nhảy dù.
2. “Nhảy dù”theo nghĩa bóng là hành động “bất hợp pháp của một quân nhân”. Trong quân đội, kỷ luật là sức mạnh hàng đầu. Một quân nhân không bao giờ dám cải lệnh cấp trên mình. Họ phải "thi hành trước, khiếu nại sau" nhất là khi đoàn quân của họ phải sẳn sàng lên đường tác chiến. Thế nhưng....
Một lần tôi vừa ra khỏi Nhà thờ Đức Bà, tôi lấy làm lạ vì sao thằng bạn tôi mới cho tin hắn đang hành quân ngoài Quảng trị và tiểu đoàn dù của hắn đang có lệnh sẳn sàng nhảy vùng A-Sao để hậu tập trung đoàn 95 của VC. Thế mà chủ nhật sáng nay tôi lại thấy hắn đi dọc Catinat. Tôi có hỏi hắn hôm qua tao mới nghe tin mầy đang ở Quảng trị chuẩn bị nhảy A-Sao, vì sao hôm nay mầy lại có mặt ở đây? Mầy không sợ bị phạt hay sao? Hắn trả lời tỉnh bơ : Đời lính mà mầy. Tao lợi dụng thời giờ “nhảy dù”" về đây thăm bồ. Hắn vừa nói vừa cười . Đến đây tôi mới hiểu "nhảy dù" hàm ý "làm chuyện sai trái".
hình minh họa

Về sau 2 chữ “nhảy dù” được báo chí lặp nhiều lần thêu dệt ca tụng người lính trong quân lực VNCH có óc lãn mạn. Họ là những chiến sĩ gan dạ ngoài chiến trường, biết tuân thủ kỷ luật nhưng cũng là dân “bay bướm”, nên đôi khi dám làm nhiều chuyện trái với kỷ luật nhà binh.
Trở lại chuyện ông trung tá Phạm Đình Cung. sau khi nghe bản tin phỏng vấn cuả BolsaTV, tôi cũng thất vọng cho một cấp tá của binh chủng dù. Nhưng đó là chuyện của tập thể Hội Nhảy Dù Cali. Tôi cũng đang chờ nghe "ý kiến của hội nầy" nếu họ còn giữ lập trường chống VC.
Võ Trần Q.
………
Một ý kiến khác :

Tôi đã từng chứng kiến cảnh "kiêu binh" ngay giữa thành phố, và kết quả là những chiến sĩ dũng cảm ngoài mặt trận chết phơi thây lãng xẹt nằm trên mặt đường chỉ vì vênh mặt khinh dể lính của binh chủng khác.
Luận về anh hùng thì không nên cho rằng đơn vị này anh hùng hơn đơn vị kia, vì anh hùng vốn nằm ở tính can đảm của từng cá nhân chứ không phải là của đơn vị.
Một đơn vị được mang danh anh hùng thì phải nhận nhiệm vụ đi vào chốn chết chóc hơn các đơn vị khác và thoát thân với ít tổn thất nhất. Vì thế điều kiện để trở thành anh hùng thường tùy thuộc vào bộ tham mưu khi họ chỉ định đơn vị hành quân nào cho một trận địa nguy hiểm. Nếu một đại đội vì muốn trở thành anh hùng mà nướng hết nửa quân số của mình thì dưới mắt của người bàng quan, đại đội đó chẳng đáng mặt anh hùng. Có lẽ cũng vì quan niệm như vậy mà tổng thống Donald Trump không cho rằng Mc Cain là anh hùng dù lắm kẻ vẫn ca tụng ông này là anh hùng. Ông Trump phê bình : Anh hùng là vào đất địch, bị nạn mà vẫn tránh được không bị địch bắt và cầm tù.
Riêng Mc Cain đã bị địch bắt cầm tù, đã được địch ưu đải hơn các đồng đội ở trong tù và sau đó còn cọng tác với địch thì còn gì là anh hùng !!
Kết luận là không nên vênh váo tự cho mình là anh hùng nếu không có thành tích tạo ra bởi sự can đảm và khôn lanh của mình.
Cũng đừng vì cảm thấy mình anh hùng mà vênh váo tạo ra nạn kiêu binh khiến bỏ thây lãng xẹt vì dao búa của dân du đảng.
JB Trường Sơn