11 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ thách thức chiến thắng bầu cử của Biden
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-01-03


Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự định biểu quyết khước từ công nhận chiến thắng bầu cử của ổng thống đắc cử Joe Biden.
Một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngày thứ Bảy loan báo họ sẽ thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống bằng cách biểu quyết khước từ đại cử tri từ một số bang khi Quốc hội hội họp vào tuần sau để chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng.
Việc Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận thất bại bầu cử và nỗ lực của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử đang gây chia rẽ trong hàng ngũ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell đã kêu gọi các thượng nghị sĩ đồng Đảng Cộng hòa của ông chớ tìm cách lật ngược cuộc bầu cử.
11 thượng nghị sĩ, đứng đầu là Ted Cruz của bang Texas, cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại một số đại cử tri của các bang trừ phi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử tiến hành ngay một cuộc kiểm toán kết quả bầu cử. Họ thừa nhận họ khó lòng thay đổi được kết quả của cuộc bầu cử.
“Một khi hoàn tất, các bang riêng lẻ sẽ thẩm định các phát hiện của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp lập pháp pháp đặc biệt để chứng nhận việc thay đổi kết quả bầu cử, nếu cần,” họ nói.
Không rõ ngay tức thì bang nào sẽ kiểm toán kết quả bầu cử theo đề nghị của các thượng nghị sĩ này.
Nỗ lực của ông Cruz và các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác diễn ra vài ngày sau khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley của bang Missouri trở thành thành viên hiện nhiệm đầu tiên của Thượng viện tuyên bố ông sẽ phản đối kết quả bầu cử. Một số thành viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ cũng có kế hoạch phản đối kết quả bầu cử.
Tham gia cùng ông Cruz có các Thượng nghị sĩ Ron Johnson, James Lankford, Steve Daines, John Kennedy, Marsha Blackburn, Mike Braun, cùng với các Thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis, Tommy Tuberville, Bill Hagerty và Roger Marshall, tất cả đều sẽ tuyên thệ trở thành thượng nghị sĩ vào Chủ nhật trong Quốc hội mới.
Ông Trump, tổng thống đầu tiên thất bại trong nỗ lực tái đắc cử trong gần 30 năm qua, đã quy thất bại của mình cho tình trạng gian lận cử tri tràn lan, bất chấp sự đồng thuận của các quan chức bầu cử phi đảng phái rằng không có bất cứ sự gian lận nào. Trong số khoảng 50 vụ kiện mà tổng thống và các đồng minh của ông đã đệ trình nhằm thách thức kết quả bầu cử, gần như tất cả đều bị bác bỏ hoặc rút lại. Ông cũng hai lần thua kiện tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, tổng thống đã thúc đẩy các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa theo đuổi các cáo buộc vô căn cứ của ông mặc dù Cử tri đoàn đã củng cố chiến thắng của ông Biden và tất cả những gì còn lại là sự công nhận chính thức của Quốc hội đối với kết quả biểu quyết trước khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.
Ông Biden dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 sau khi giành chiến thắng số phiếu Cử tri đoàn với tỉ lệ 306-232.
----------
Ý kiến dộc giả :

Điều quái gở nhất của thế giới ngày nay là thủ phạm đã chính miệng thú nhận mình là gian lận thế mà mọi người chung quanh đều giả điếc làm ngơ cho rằng hắn không gian lận. Rõ là bị quỷ ám.
Biden đã thú nhận rằng : "secondly, we're in a situation where we have put together, and you guys did it for our administration, the president obama's administration, before this, we have put together I think, the most extensive and inclusive voter fraud organization in the history of american politics." (Tạm dịch : thứ đến, chúng ta đang ở trong một tình huống ở đó chúng ta từng cùng nhau lập nên - các bạn đã làm điều đó cho chính quyền của chúng tôi, chính quyền của Tổng thống Obama, trước điều này, theo tôi nghĩ thì chúng ta đã cùng nhau lập nên một tổ chức gian lận cử tri rộng rãi và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”.)


JB Trường Sơn
----------
Địa chấn chính trị 6.1, thêm 11 thượng nghị sĩ hứa giúp TT Trump lật kèo, tình hình hơi bị căng
Tác giả : Hoài An Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2021-01-03
----------