Phố Wall đảo ngược quyết định loại ba hãng viễn thông TQ
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-01-05


Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã đảo ngược quyết định loại bỏ ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi sàn này.
Tổng thống Donal Trump hồi tháng 11 ký sắc lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào các hãng sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.
NYSE hôm 31/12 công bố rằng do sắc lệnh trên, họ sẽ gỡ bỏ việc niêm yết cổ phiếu của các hãng China Mobile, China Telecom và China Unicom.
Nay, NYSE đảo ngược quyết định của mình dựa trên việc đã có "tham vấn thêm" với các cơ quan quản lý.
"Tôi cho rằng NYSE ngay từ đầu đã chưa bao giờ muốn loại bỏ cổ phiếu của các công ty này. Họ đã hành động theo nội dung sắc lệnh," Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp từ hãng Oanda nói với BBC.
"Cách diễn giải rõ ràng là đã thay đổi và NYSE nhanh chóng thay đổi theo," ông nói.
Sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ này lúc trước đã lên kế hoạch gỡ bỏ việc niêm yết, mua bán cổ phiếu của ba công ty trong tuần này.
Giá cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ
Cổ phiếu của cả ba hãng tăng mạnh tại thị trường chứng khoán Hong Kong, nơi các công ty cũng được niêm yết, sau những phiên sụt giá ở cả New York và Hong Kong.
Cổ phiếu China Unicom tăng 8,5%, China Telecom tăng 8%, và China Mobile tăng 7% trước tin tức mới.
NYSE ra chỉ dấu rằng họ có thể sẽ xem lại quyết định này và sẽ tiếp tục thẩm định việc áp dụng sắc lệnh của Tổng thống Trump đối với ba công ty cũng như với vị thế của ba công ty tại sàn giao dịch này.Cả ba công ty đều có doanh thu toàn bộ là từ Trung Quốc và hầu như không hiện diện tại Hoa Kỳ.
Giống như nhiều công ty lớn khác của Trung Quốc, ba hãng niêm yết cả ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và Hong Kong.
Hiện có khoảng hơn 200 công ty Trung Quốc niêm yết trên các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ với tổng vốn hóa trên thị trường là 2,2 nghìn tỷ đôla.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cổ phiếu của các công ty đã bị vướng vào vòng rắc rối trong cuộc xung đột ngoại giao và thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Ông Trump không chỉ thúc đẩy việc xóa bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn chứng khoán Mỹ mà còn nhắm vào một số các công ty Trung Quốc khác, trong đó có TikTok, Huawei và Tencent, với lý do các công ty này đe dọa an ninh quốc gia.
Trung Quốc đáp trả với việc ra danh sách đen các công ty Hoa Kỳ, trong lúc căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế ngày càng leo thang.
Hôm thứ Hai, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích quyết định ban đầu của NYSE đối với việc định dỡ bỏ niêm yết đối với cổ phiếu ba công ty này là "thiếu khôn ngoan", và nói nó cho thấy luật pháp Hoa Kỳ "cẩu thả, tùy tiện và không chắc chắn" tới mức nào.
----------