Tường thuật: Quốc hội Mỹ quay lại kiểm phiếu sau khi xảy ra hỗn loạn
Nguồn: NTD Việt Nam Ngày đăng: 2021-01-06


Cảnh đụng độ giữa cảnh sát và một số người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Fox News)
Ngày 6/1, những người biểu tình đã xông vào phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, nơi kiểm phiếu cử tri đoàn. Kênh NTD tại Mỹ đang tường thuật trực tiếp từ 8h sáng (tức 8h tối giờ Việt Nam).
Quốc hội Mỹ quay lại kiểm phiếu
• 8h tối: Quốc hội Mỹ tiếp tục hoạt động kiểm phiếu để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.
Một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã thay đổi quyết định, không còn phản đối kết quả bầu cử, sau khi xảy ra sự hỗn loạn hôm nay.
Một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Trump công nhận "chiến thắng của Joe Biden".
• Twitter, Facebook, Instagram đều đang chặn tạm thời tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump.


5h32 chiều: Thống đốc bang Virginia là ông Ralph Northam tuyên bố phong tỏa tiểu bang này, sau những hỗn loạn diễn ra ở thủ đô Washington DC.

Ralph Northam
@GovernorVA

At the request of @AlexandriaVAGov and @ArlingtonVA, I am declaring a 6PM to 6AM curfew in these jurisdictions, with limited exceptions. I am also issuing a State of Emergency in Virginia, so we can continue to respond.
• Twitter và Facebook đã xóa video của Tổng thống Trump, trong đó ông Trump kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh rời khỏi thủ đô Washington. Hiện chưa rõ lý do vì sao Twitter và Facebook đã xóa video này.
Xảy ra hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ
• 4h40 chiều: Hiện tại rất nhiều người biểu tình đã bình tĩnh rời khỏi thủ đô Washington theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump.


• Từ khoảng 2h chiều: một số đám đông đã vượt qua các chướng ngại vật bên ngoài Quốc hội Mỹ, nơi các nhà lập pháp đang bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Các thành viên Quốc hội đã được sơ tán trong bối cảnh xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực.
• Trước đó, Phó Tổng thống Pence tuyên bố không có đủ quyền làm theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump. Ông Pence bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Trump về việc từ chối các đại cử tri của Biden
• Cảnh sát đã phải dùng đến súng hơi cay và phong tỏa toàn bộ các tòa nhà trong Quốc hội.
• Nhiều người của đảng Cộng hòa như: Tổng thống Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz, con gái tổng thống Ivanka Trump,... đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực và nói những người biểu tình cần bình tĩnh.
• Tổng thống Trump đăng tweet lúc 2h30: “Điều này là sai và không phải chúng ta là ai. Hãy ôn hòa và sử dụng các quyền của Tu chính án đầu tiên của các bạn, nhưng đừng bắt đầu hành động như bên kia. Chúng ta cần cứu đất nước và điều này chẳng giúp ích được gì cho ai cả”.
• Tổng thống Trump phát biểu trên video quay tại Nhà Trắng lúc 4h. Ông Trump nói những người biểu tình cần "đi về nhà" và "đi về trong yên lặng".
• Một số nhận định trên Twitter cho rằng những người biểu tình đột nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ là thuộc nhóm Antifa giả danh người ủng hộ Trump để gây bạo loạn.
These people fit every category of ANTIFA supporters. One even has a Dishonored symbol. Lmfao. pic.twitter.com/hfDDpNJ7WC — ???? ????? wego.social/ReeseJohn_ ??? (@TrumperWavin) January 6, 2021
• Luật sư Sidney Powell cũng nhận định những kẻ gây ra bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội là ANTIFA.
Bà Sidney Powell viết: "Những kẻ gây ra bạo lực là nhóm khủng bố Antifa. Còn nhớ đảng Dân chủ đã trả tiền để gây bạo loạn trong các cuộc vận động của Trump vào năm 2016?"
ngày 6/1: Trực tiếp các sự kiện từ thủ đô Washington
Trực tiếp cuộc biểu tình "Hãy cứu nước Mỹ"
 
Một số hình ảnh bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ


Cảnh đụng độ giữa cảnh sát và một số người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Fox News)


Hình ảnh một số kẻ bạo loạn bị nghi là người của Antifa (đeo biểu tượng sừng quỷ Satan) đột nhập vào Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)


Các nghị sỹ chuẩn bị đeo mặt nạ bảo vệ do cảnh sát phải sử dụng hơi cay. (Ảnh: Fox News)


Các nghị sỹ đang đeo túi bảo vệ do cảnh sát phải sử dụng hơi cay. (Ảnh: Fox News)


Cảnh sát trấn áp một số người biểu tình đột nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: Fox News)


Các nghị sỹ phải sơ tán trước tình trạng bạo loạn gia tăng. (Ảnh: Fox News)


Cảnh sát bao vây một số người biểu tình. (Ảnh: Fox News)


Hình ảnh hơi cay trong tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Fox News)
Tuyên bố của ông Pence: Không đủ quyền để làm theo yêu cầu của TT Trump
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra một tuyên bố trước khi chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn.
Ông Pence bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Trump về việc từ chối các đại cử tri của Biden.
Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại thủ đô Washington trước những người ủng hộ đã liên tục kêu gọi ông Pence hoàn thành nhiệm vụ hoãn xác nhận phiếu bầu cho Biden ở các tiểu bang tranh chấp và gửi trả kết quả bầu cử trở lại cơ quan lập pháp.
Nhưng ông Pence tuyên bố sẽ không làm như vậy.
Ông nói trong tuyên bố mới nhất: “Đây là nhận định được cân nhắc của tôi, rằng lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp, nơi hạn chế tôi tuyên bố quyền đơn phương trong việc xác định phiếu đại cử tri nào nên được tính và phiếu bầu nào không nên [được tính]”.
Nội dung chính phần phát biểu của Tổng thống Trump
Tổng thống Trump xuất hiện và cáo buộc truyền thông cánh tả và Big Tech đã không trung thực trong việc đưa tin bầu cử cũng như gian lận bầu cử.
• Tổng thống nói ông sẽ đưa ra bằng chứng gian lận. Ông nói trong cuộc bầu cử này ông đã thắng lớn hơn cuộc bầu cử lần trước (2016).
Ông Trump nói ông Joe Biden được 80 triệu phiếu bầu từ “máy tính” và nói bầu cử ở nước thế giới thứ 3 còn tốt hơn ở nước Mỹ.
Ông cũng ngợi khen sự dũng cảm của luật sư Giuliani đã chiến đấu chống lại gian lận bầu cử.
• Ông hy vọng phó TT Pence làm điều đúng đắn, bằng việc gửi phiếu đại cử tri lại cho các tiểu bang và như vậy ông Trump sẽ nhận được nhiều phiếu bầu từ các tiểu bang hơn, qua đó ông sẽ trúng cử tổng thống.
Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ vào lúc hơn 12h. Trước đó có rất nhiều các bài phát biểu của những nhân vật nổi tiếng như: luật sư Rudy Giuliani, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, MyPillow CEO Mike Lindell, Roger Stone, Benny Johnson, Scott Presler, Bernie Kerik, và Ali Alexander.
Đặc biệt giáo sư chuyên về luật Hiến pháp, John Eastman đã cáo buộc tình trạng gian lận bầu cử trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện tại tiểu bang Georgia diễn ra giống hệt như đã xảy ra vào ngày bầu cử 3/11. Ông nói rằng hệ thống máy bỏ phiếu đã có vai trò trong gian lận phiếu bầu.


Trên truyền hình CNN chiếu cảnh số phiếu của ứng cử viên của đảng Cộng hòa đột nhiên biến mất khoảng 32.000 phiếu trong khi số phiếu của ứng cử viên đảng Dân chủ giữ nguyên không đổi.


Tổng thống Trump nhắn nhủ Phó Tổng thống Pence
Lúc 9h, Tổng thống Trump đăng dòng tweet với nội dung: "Các tiểu bang muốn đính chính phiếu bầu của họ vì có những bất thường và gian lận. Tất cả điều mà Mike Pence phải làm là gửi phiếu bầu quay trở lại các tiểu bang, và Chúng ta Chiến thắng. Hãy làm đi Mike, đây là thời điểm của lòng dũng cảm".
Tổng thống Mỹ tiếp tục: "Đảng Cộng hòa và quan trọng hơn là Đất nước chúng ta cần có thêm nhiệm kỳ tổng thống hơn bao giờ hết. Sức mạnh của sự phủ quyết. Hãy mạnh mẽ!"
Eric Trump: Gia đình Trump sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho đất nước này
Phần phát biểu của Donald Trump Jr - con trai Tổng thống Trump


Một hình ảnh đồ họa nhiều ý nghĩa:


6/1/2021: Ngày trọng đại của nước Mỹ. (Ảnh: Twitter)
Rất nhiều người đã tụ hội ở thủ đô nước Mỹ


Một số hình ảnh cập nhật tại thủ đô Washington ngày 6/1


Ngay khi trời còn chưa sáng, những nhóm người đã chuẩn bị lên đường đến các địa điểm biểu tình ủng hộ Trump ở thủ đô Washington, ngày 6/1/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)


Nhiều người xếp hàng, ngồi chờ bên ngoài Nhà Trắng với tờ báo Vision Times trên tay. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)


Nhiều người chờ bên ngoài Nhà Trắng, đợi Tổng thống Trump phát biểu, ngày 6/1/2021. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)


Nhiều người chờ bên ngoài Nhà Trắng, đợi Tổng thống Trump phát biểu, ngày 6/1/2021. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)


Sự kiện ngày 6/1 có thể sẽ được đánh dấu trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)


Những người ủng hộ Tổng thống Trump cầu nguyện bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)


Quốc hội Mỹ chuẩn bị kiểm phiếu, quyết định kết quả tổng thống nước Mỹ. Những người ủng hộ Tổng thống Trump cầu nguyện bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)


Quốc hội Mỹ chuẩn bị kiểm phiếu, quyết định kết quả tổng thống nước Mỹ. Những người ủng hộ Tổng thống Trump cầu nguyện bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)


Hình ảnh phóng viên NTD tường thuật trực tiếp từ thủ đô Washington (Mỹ) sáng ngày 6/1/2021.
Bối cảnh
Ngày 6/1 là thời điểm Quốc hội Mỹ, bao gồm Thượng viện và Hạ viện, sẽ họp để xác nhận các phiếu đại cử tri do mỗi bang đệ trình, qua đó xác định tổng thống tiếp theo. Tuy nhiên, một số bang gây tranh cãi đã bị Tổng thống Trump và nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa phủ nhận kết quả, vì có sự gian lận quy mô lớn. Hàng trăm thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện thông báo rằng họ sẽ phản đối số phiếu đại cử tri đoàn ở các bang tranh chấp.
Tổng thống Trump nói rằng một lượng lớn bằng chứng gian lận bầu cử sẽ được công bố vào ngày 6/1. Còn Phó Tổng thống Pence nói rằng ông hoan nghênh Quốc hội đưa ra những phản đối và đệ trình bằng chứng vào ngày 6/1. Trong những tuần gần đây, ông Trump liên tục kêu gọi những người ủng hộ tham gia cuộc tuần hành ngày 6/1. Do có quá nhiều hoạt động nên ban tổ chức đã tổ chức các sự kiện trong 2 ngày.
Các hoạt động của ngày 5/1
Nhiều tổ chức dân sự ở Mỹ đã phát động các cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử trong 2 ngày liên tiếp 5/1 và 6/1. Họ kêu gọi "Ngừng đánh cắp bầu cử" và "Hãy cứu nước Mỹ".
Phong trào "Phụ nữ bang Virginia ủng hộ Trump" biểu tình trước Tối cao Pháp viện


Tướng Michael Flynn phát biểu tại cuộc biểu tình ở quảng trường Tự do


Từ Nhà Trắng có thể nghe rõ âm thanh của cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump
Trước đó, nhiều video cho thấy hàng đoàn người Mỹ đang đổ về thủ đô Washington qua những phương tiện khác nhau:
Một máy bay chở đầy những người ủng hộ Trump đổ về Washington:


Hàng dài ô tô xếp hàng đi về hướng thủ đô Washington


Một số hình ảnh tại thủ đô Washington ngày 5/1


Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung tại quảng trường Tự do ở thủ đô Washington ngày 5/1/2021, một ngày trước phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để xác nhận kết quả bầu cử từ Cử tri đoàn. (Ảnh: DANIEL SLIM/AFP via Getty Images)Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung tại quảng trường Tự do ở thủ đô Washington ngày 5/1/2021, một ngày trước phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để xác nhận kết quả bầu cử từ Cử tri đoàn. (Ảnh: DANIEL SLIM/AFP via Getty Images)


Người biểu tình mang dòng chữ "Hãy tôn trọn phiếu bầu của chúng tôi", tại thủ đô Washington ngày 5/1/2021. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)


Người biểu tình mang dòng chữ: "Tôi đã bầu nhưng lá phiếu của tôi bị đánh cắp", tại thủ đô Washington, ngày 5/1/2021. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)


Người biểu tình đội mũ có dòng chữ "Hãy chặn đứng cuộc đánh cắp", tại thủ đô Washington, DC ngày 5/1/2021. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)


Những người ủng hộ Tổng thống Trump tổ chức cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử của Joe Biden tại thủ đô Washington, ngày 5/1/2021. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)


Những người ủng hộ Tổng thống Trump tổ chức cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử của Joe Biden tại thủ đô Washington, ngày 5/1/2021. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)


Đến tối vẫn còn rất đông người tụ hợp tại Quảng trường Tự do (Freedom Plaza) ở thủ đô Washington ngày 5/1/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)


Đến tối vẫn còn rất đông người tụ hợp tại Quảng trường Tự do (Freedom Plaza) ở thủ đô Washington ngày 5/1/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)
----------