Người Việt lên tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump 'bị cấm cửa trên mạng xã hội'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-01-09
Các nhà quan sát người Việt hôm 9/1 bày tỏ phản ứng sau khi Tổng thống Trump bị khóa tài khoản Twitter vĩnh viễn.
Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump, viện dẫn ông Trump có dòng tweet có thể kích động thêm bạo lực theo sau biến loạn của những người ủng hộ ông chiều 6/1.
Luật sư Lê Công Định nói: "Việc Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Donald Trump, và lời kêu gọi ngăn cản ông trên mạng xã hội của bà Michelle Obama, khiến tôi phải suy nghĩ lại những Giá trị Mỹ (American Values) mình biết bấy lâu. Đó là điều đáng tiếc!
Ai thích thú trước sự việc đó thật tình không biết nên dùng từ gì để diễn tả về họ!"
Từ Ba Lan, nhà báo Mạc Việt Hồng đăng nhận định trên Facebook:
"Twitter đã thông báo đóng vĩnh viễn tài khoản của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, mặc dù cho tới giờ phút này Trump vẫn là đương kim tổng thống. Việc này một lần nữa cho thấy, chính sách của các công ty này là không có ngoại lệ. Bất kỳ ai bị cho là 'vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng' thì đều có thể bị out, tổng thống của quốc gia quyền lực nhất thế giới, cũng như công dân của xứ đông Lào."
Luật sư Lê Văn Luân từ Việt Nam nói:
"Người ta đã tồi tệ đến mức nào? Khi liên tục cáo buộc vô căn cứ và ráo riết dùng các thủ đoạn để luận tội Donald Trump suốt 4 năm quấy phá không để ông ta làm việc, nhưng khi ông ta hành động theo Hiến pháp thì ngay lập tức ông ta bị cáo buộc là kẻ độc tài và phá vỡ nền dân trị?
Ngay từ bây giờ và sau sự kiện này, hãy nhìn rõ những kẻ ba phải, hoặc liên tục sử dụng tiêu chuẩn kép trong các nhận định, hoặc chỉ chửi rủa ông ta (Donald Trump) không ngừng nghỉ, hoặc im lặng trước các sự kiện vô chính phủ của kẻ khác nhưng lại tỏ ra trung lập lên án những người biểu tình và quy chụp ngay cho người mà họ thù ghét.
Nếu hôm nay họ reo mừng vì sự độc tài này đã ủng hộ họ, thì ngày mai họ có thể là nạn nhân của nó. Và kẻ nào ủng hộ chính sách này đều là một kẻ độc tài không thể lầm lẫn vào đâu được."Cũng từ Ba Lan, ông Ngô Hoàng Minh suy nghĩ:
"Ở một xứ nọ, người dân tự nghĩ ra trò chơi (là mạng XH), vậy tự do quyết định, có quyền không cho Tổng thống tham gia, vì cho là ông ta phạm luật trong nội quy trò chơi đó...
Ở một xứ khác, người dân không được cấm lãnh đạo bất cứ điều gì...
Có điều là (các) lãnh đạo kia cũng chẳng dám ho he phát biểu hay tham gia bất cứ trò chơi nào...
Nói gọn là cứ chịu khó chờ 2 tuần, rồi lại được chơi tiếp là vẫn tự do và thoải mái hơn!
Chúc tất cả các bạn bạn không bị cấm đoán bất cứ điều gì, để không bị ấm ức nhé...
Tức là có mọi tự do, nhất là về các khía cạnh như là ngôn luận và vui chơi (chém gió)!"
Tổng thống Trump vẫn còn hai tài khoản chính thức, @WhiteHouse và @POTUS, nhưng sẽ mất quyền này cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/1.
Trước đó, Facebook loan báo khóa tài khoản Tổng thống Trump cho đến hết ngày 20/1, khi nhiệm kỳ kết thúc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 đã tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden ngày 20/1.
----------