PHỎNG VẤN TỔNG GIÁM ĐỐC MỘT CÔNG TY TRÀ ĐÁ
Author: Từ Thức Source: The Saigon Post Posted on: 20118-06-02


Hình minh họa lấy từ Internet
Hỏi : Thưa bà Tổng Giám Đốc, bà nghĩ gì về câu của một đỉnh cao trí tuệ, tuyên bố ngành trà đá có tỉ số lợi nhuận cao nhất thế giới ?
Đáp : Thằng đó ăn nói vung vít , sẽ gây khó khăn cho kỹ nghệ trà đá VN. Các hãng cạnh tranh như Coca Cola, Pepsi, sẽ nhẩy vào thị trường
Hỏi : Anh ta nói mặc dầu vậy, các bà không đóng thuế
Đáp : Tiên sư nó. Hãy hỏi công an vỉa hè xem chúng tôi đóng thuế tới mức nào. Chúng nó lượn qua lượn lại, không đóng thuế mà yên với chúng
Hỏi : Đó là thuế gián tiếp, thuế không chính thức
Đáp : Đừng bắt chước mấy thằng lãnh đạo, ăn nói ngớ ngẩn. Ở xứ này, cái gì là chính thức, cái gì là bán chính thức. Cái gì là công, cái gì là tư ?
Hỏi : Sau lời tuyên bố đó, uy tín của các hãng trà đá có bị suy yếu ?
Đáp : Nhiều người ganh tị. Nhiều khách đòi hỏi hơn : đòi ly sạch, đòi nước trong, đòi trà không ướp hóa chất…Công an vòi vĩnh kỹ hơn..
Hỏi : Các công ty trà đá đã có biện pháp gì ?
Đáp : Với công an, đành chào thua. Như cả nước đã chào thua.. Đối với khách hàng, đó là một vấn đề marketing. Từ nay, khách hàng sẽ không phải trả phí tổn uống trà nữa
Hỏi : Nghĩa là uống ‘’ free ‘’ ?
Đáp : Không có gì ‘’free ‘’ trong XHCN. Nhưng từ nay, khách hàng không trả tiền uống trà, chỉ trả “giá dịch vụ giải khát “..
Hỏi : Rẻ hơn trước đây ?
Đáp : Không, đắt hơn. Vì các công ty trà đá phải đóng góp nhiều hơn cho công an . Nhưng khách hàng sẽ hài lòng, vì không còn chuyện trả tiền uống trà
Hỏi : Bà nhìn nhận ngành trá đá có lợi nhuận lớn nhất thế giới ?
Đáp : Có thể. Những vẫn thua những người tàn tật đứng đầu các tổ hợp bán vé số, nghe nói thâu hàng trăm triệu mỗi năm. Nhưng không nên làm rùm beng. Các nhà lãnh đạo, dân biểu sẽ bỏ đi bán trà đá, vé số, ai chăn dân, ai giữ nước ?
Hỏi : Ngày nay, nhiều giới doanh thương muốn nhẩy vào thị trường trà đá. Cả một thế hệ trẻ mơ ước . Bà có thể cho biết những điều kiện để thành công trong ngành này ?
Đáp : Thứ nhất, phải có ngân khoản đầu tư. Thứ hai, kế hoạch thương mại. Thứ ba, phương pháp quản trị kinh doanh. Chúng ta sống trong thời đại kinh tế toàn cầu, không thể kinh doanh tài tử như ngày xưa
Hỏi : Hãy nói về ngân khoản đầu tư, cho một công ty trà đá trung bình
Đáp : Phải dự trù đủ ngân khoản để trang bị cơ sở thương mại.Một cái bàn, ít nhất hai cái ghế đẩu, một ký lô trà Tây Nguyên, một thùng nước. Chưa kể khăn lau bàn, quạt đuổi ruồi, nếu là một công ty cấp cao
Hỏi : Kế hoạch thương mại ?
Đáp : Kinh doanh thành công hay thất bại, là tại marketing giỏi hay dở. Phải nghiên cứu thị trường, nắm vững các yếu tố cung, cầu ở những nơi đặt cơ sở kinh tài. Một công ty trà đá phải có địa điểm tốt. Ở một hẻm có bóng mát, nhiều người qua lại, nhưng không quá ồn ào.
Hỏi : Phương pháp quản trị kinh doanh ?
Đáp : Về nhân sự, phải có ít nhất hai người : tổng giám đốc và phó giám đốc. Công ty có tầm vóc lớn hơn, phải có ba người, thay nhau điều hành, để có thể hoạt động suốt ngày, 365 ngày một năm. Khi mình đóng cửa, khách sẽ tới các công ty cạnh tranh. Phải có liên hệ tốt với công an khu phố, cảnh sát giao thông
Hỏi : Tại sao cảnh sát giao thông ?
Đáp : Bởi vì nếu nó đứng rình xe kiếm chác ở đầu đường, khách sẽ bỏ, đi uống trà đá ở khu khác
Hỏi : Công ty của bà có trong thị trường hối đoái VN hay không ?
Đáp : Nhìn mặt tôi xem có ngu không ? Ki cóp cho cọp nó xơi à ? Cũng không gởi tiền, gởi vàng vào ngân hàng ma của chúng nó. Tiền, ông nhà tôi, Phó giám đốc, cuộn tròn dấu gậm giường. Vàng chôn ở trong vườn. Ngày đêm sợ nó dở trò chiếm vườn, sẽ phải tìm biện pháp khác
Hỏi : Biện pháp gì ?
Đáp : Thí dụ phải đấm mõm mấy thằng vẽ bản đồ, làm quy hoạch thiết kế các khu phố. Để nó cẩn thận, đừng làm mất bản đồ cũ.
Hỏi : Bà có thể cho biết vài bí quyết nghề nghiệp, để giúp những người trẻ mới đầu tư ?
Đáp : Ghế ngồi phải tốt, để khách khỏi đau đít, nhưng không quá êm để nó ngồi quá lâu. Phải dán hình Bác trên bàn, trên tủ kính, để công an không dám vứt vào thùng rác hay đạp đổ. Nó không sợ ai hết, chỉ chưa dám đụng tới Bác. Phải biết nói tiếng Tàu, vì kinh doanh ngày nay tiếng Tàu cần hơn tiếng Việt. Không cần thông thạo 29 thứ tiếng, nhưng phải biết tiếng Tàu
Hỏi : Đó là trường hợp các đặc khu
Đáp : Kinh doanh phải có kế hoạch ngắn, trung và dài hạn. Sẽ có càng ngày càng nhiều đặc khu. Trong tương lai gần, VN sẽ chỉ là tổng hợp những đặc khu của người Tàu
Hỏi : Xin cám ơn bà Tổng Giám Đốc

--------------------------------------------------------------------------------------------
PS : Người trả lời phỏng vấn muốn ẩn danh. Hình trên khênh từ internet, không liên hệ gì tới cuộc phỏng vấn.

****
"Người bán trà đá tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới"
Author: Phương Dung Source: Báo Dân Trí Posted on: 2018-06-02
Đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng, dù siêu lợi nhuận nhưng người bán trà đá tại Việt Nam lại không đóng đồng nào cho ngân sách. Điều này cho thấy thực tế câu chuyện thu thuế và cách thức thu thuế của Việt Nam hiện đang có "vấn đề".
Tại buổi thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, sáng 22/5, đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến (Tây Ninh), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho biết, tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức mới đây tại Mỹ, các chuyên gia đánh giá về Việt Nam với 3 điểm sáng.
“Rau của chúng ta trên bàn ăn khắp thế giới”
Theo ông Tiến, điểm sáng đầu tiên chính là môi trường kinh tế, chính trị ổn định. Trong đó, kinh tế ổn định trong nhiều năm nhờ duy trì ổn định được tỷ giá, duy trì mức độ lạm phát thấp.
“Việt Nam được các nhà kinh tế hàng đầu đánh giá là điểm vàng trong lĩnh vực đầu tư. Vấn đề hiện chỉ liên quan tới chúng ta có cơ chế thế nào để nhà đầu tư vào đây thu được lợi nhuận và chúng ta thu được thuế”, ông Tiến nói.
Theo ông Tiến, điểm sáng thứ 2 là an sinh xã hội rất tốt, trong đó điểm quan trọng là hàng năm có 1,6 triệu thanh niên bước vào tuổi lao động. WB đánh giá rất cao trong việc lo công ăn việc làm cho người trẻ, có đào tạo và định hướng.
Điểm sáng thứ 3 được nhắc tới là việc tái cấu trúc kinh tế.
“Nhiều nước sống trên tài nguyên thiên nhiên nhưng vẫn nghèo, nhiều nước có dầu mỏ, cacao có sản phẩm khác nhưng vẫn nghèo. Bản thân tôi rất ngạc nhiên WB nêu Việt Nam là nước chuyển đổi tốt. Ông Chủ tịch WB nói về socola Marou là sản phẩm của Việt Nam, bao bì Việt Nam và được bán rất đắt dù chúng ta không phải nước có sản lượng nhất thế giới về cacao”, ông dẫn ví dụ.
Ông Tiến cũng chia sẻ thêm rằng khi tìm hiểu lại thì ông thấy, trong những năm gần đây, có nhiều mặt hàng của chúng ta đã lặng lẽ chiếm vị trí cao trong tỷ trọng xuất khẩu như rau củ quả năm ngoái đạt 36 tỷ USD, vượt cả dầu thô. Đây là một hướng đi đúng hướng, sản xuất nông nghiệp chất lượng cao kết hợp chế biến sâu, tạo thương hiệu hàng hoá.
“Điều này giúp sản phẩm của chúng ta giữa vị thế trên thế giới. Chúng ta không cần đao to búa lớn gì nhưng rau của Việt Nam đã lên bàn ăn khắp thế giới, phở Việt Nam được bán khắp thế giới. WB đánh giá là một hướng đi đúng”, ông nói.
“Thuế tài sản, thuế thu nhập đều thu chưa hết”
Một câu chuyện được ông Tiến nhắc đến là việc thời gian tới cũng chuẩn bị bàn thêm về luật phòng chống tham nhũng. Ông cho rằng, thực tế hiện thuế tài sản, thuế thu nhập và các loại thuế khác thu chưa hết, thu chưa kĩ, tiền mặt dùng vẫn rất phổ biến. Điều này dẫn đến câu chuyện không thu được thuế, ngân sách càng hụt thu.
“Ngân sách trung ương hụt thu có nhiều lý do nhưng có lý do là chính sách thuế, cách thức thu thuế tiệm cận được với cách thức của thế giới”, ông cho biết.
Theo vị đại biểu, thời gian qua chúng ta đang đưa cán bộ đi thu thuế của người nộp thuế nên dễ xảy ra câu chuyện người nộp thuế thoả hiệp chia đôi ba với người thu thuế. Trong khi đó nhiều nước trên thế giới, người nộp thuế có trách nhiệm khai thuế, người làm về thuế chỉ đi thanh tra thuế. Khi thanh tra ra sai phạm thì người nộp thuế bị phạt mà mất rất nhiều quyền lợi.
“Dư luận bàn câu chyện ngành thuế có 71.000 người và phải tinh giản nhưng nếu không đổi cách tiếp cận thu thuế, vẫn là cử cán bộ thu thuế thì 71.000 người vẫn chưa đủ. Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, 5.000-7.000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách, họ chỉ đóng tiền tượng trưng nào đó cho địa phương, thậm chí chỉ là vài người kiểu quản lý thị trường gì đó thôi. Trong khi đó trên thế giới tất cả những người phát sinh thu nhập đều đóng thuế cho nhà nước trực tiếp luôn”, ông nói thêm.
Phương Dung