Trung Quốc cảnh báo Đài Loan độc lập 'nghĩa là chiến tranh'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-01-29


Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai
Trong một tuyên bố mạnh mẽ, Trung Quốc đã cảnh báo rằng những nỗ lực của Đài Loan nhằm độc lập khỏi Bắc Kinh "nghĩa là chiến tranh".
Cảnh báo này được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự và đưa chiến đấu cơ áp sát hòn đảo.
Việc này diễn ra giữa bối cảnh quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ thắt chặt hơn, đất nước vừa chào đón một chính quyền mới vào tuần trước.
Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Mỹ tái khẳng định cam kết của Washington trong việc hỗ trợ khả năng phòng thủ của Đài Loan.
Trung Quốc coi Đài Loan dân chủ là một tỉnh ly khai, nhưng Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền.
"Chúng tôi nghiêm túc nói với các lực lượng đòi độc lập Đài Loan rằng: những ai đùa với lửa sẽ tự thiêu chính mình và một Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói tại cuộc họp báo hôm thứ Năm.
Ông cũng biện hộ cho các hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc và nói rằng đó là "những hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện tại ở eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia".
Mỹ đã hồi đáp sau đó vào thứ Năm. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói với cánh phóng viên trong phát ngôn đầu tiên mà chính quyền mới đưa ra về quan hệ Trung - Đài rằng: "Chúng tôi thấy rằng bình luận đó là không thích hợp và đương nhiên không tương thích với ý định của chúng tôi trong việc đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan."
Ông Kirby nói thêm rằng Lầu Năm Góc "không thấy lý do gì để mà căng thẳng về vấn đề Đài Loan cần dẫn đến bất cứ điều gì giống như đối đầu".
Chính quyền mới của Mỹ dự kiến sẽ duy trì áp lực đối lên Trung Quốc về một loạt vấn đề bao gồm nhân quyền, tranh chấp thương mại, Hong Kong và Đài Loan, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai cường quốc đang xấu đi.


Chính quyền mới của Hoa Kỳ do Joe Biden lãnh đạo cùng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến sẽ duy trì áp lực đối với Trung Quốc chụp năm 2013
Trung Quốc và Đài Loan đã có chính quyền riêng biệt kể từ khi nội chiến Trung Quốc kết thúc năm 1949. Bắc Kinh lâu nay đã cố gắng hạn chế các hoạt động quốc tế của Đài Loan và cả hai đều giành sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.
Căng thẳng gia tăng trong những năm gần đây và Bắc Kinh không loại trừ việc sử dụng vũ lực để chiếm lại hòn đảo này.
Dù rằng Đài Loan chỉ được một số quốc gia chính thức công nhận, nhưng chính phủ được bầu cử một cách dân chủ có mối liên hệ thương mại và không chính thức chặt chẽ với nhiều quốc gia.
Giống như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc. Nhưng Đạo luật Quan hệ Đài Loan hứa hẹn Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan vũ khí phòng thủ, đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Đài Loan sẽ được xem là vấn đề "quan ngại nghiêm trọng" đối với Mỹ.
China warns Taiwan that 'independence means war'
----------