Nếu Trung Quốc hành động với Đài Loan, nước Mỹ sẽ làm gì? Tân Ngoại trưởng Mỹ trả lời
Tác giả : Mai Hạ Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2021-02-04


Ông Blinken làm chứng tại phiên điều trần đề cử do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức vào ngày 19/1. (GRAEME JENNINGS / POOL / AFP qua Getty)
Chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc luôn là chủ đề được ngoại giới quan tâm sâu sắc. Vào ngày 01/2, giới truyền thông đã hỏi tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng, nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tấn công Đài Loan, thì liệu Hoa Kỳ có xảy một ra cuộc đối đầu quân sự với chính quyền Trung Quốc hay không. Về câu hỏi này, ông Blinken đã tự tin trả lời rằng, "hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi”.
Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News vào ngày 01/2, ông Blinken đã được người dẫn chương trình hỏi rằng: “Ông từng nói tại phiên điều trần đề cử rằng, Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ, cũng là mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia của chúng ta. Vậy, nếu Trung Quốc có bất kỳ hành động nào với Đài Loan, thì Hoa Kỳ có thực hiện các biện pháp không? Liệu trong tương lai có xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc không?”.
Ông Blinken trả lời rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa, so với những quốc gia khác, Trung Quốc đã đặt ra thách thức lớn nhất đối với chúng ta, nhưng đây là một thách thức phức tạp. Mối quan hệ này có mặt đối đầu, có mặt cạnh tranh, đồng thời cũng có mặt có thể hợp tác. Nhưng cho dù đang giải quyết những khía cạnh nào trong mối quan hệ này, thì chúng ta cũng phải đứng lên từ một lập trường mạnh để đối đãi với Trung Quốc".
Ông Blinken nhắc lại chiến lược liên minh chống lại ĐCSTQ của Tổng thống Joe Biden. "Tôi nghĩ rằng, loại sức mạnh này là đến từ việc có một liên minh (quốc tế) mạnh mẽ, đây là điều mà Trung Quốc (ĐCSTQ) không có; (chúng ta) cần thực sự tham gia vào các sự vụ của thế giới và thể hiện mình trong các tổ chức quốc tế này, bởi vì một khi chúng ta rút lui, Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ bổ sung ngay vào, và sau đó, họ sẽ trở thành một bên đặt ra các quy tắc và chuẩn mực cho những tổ chức này”, ông Blinken nói.
Ông Brinken cho biết: "Khi Trung Quốc (ĐCSTQ) thách thức các giá trị quan của chúng ta, bao gồm việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hoặc đàn áp nền dân chủ ở Hong Kong, chúng ta phải đứng lên ủng hộ các giá trị của mình; đảm bảo việc bố trí quân đội để ngăn chặn Trung Quốc xâm lược; đầu tư cho người dân Mỹ để họ có thể cạnh tranh toàn diện hơn".
Ông Blinken tỏ ra rất tự tin trong việc có thể tránh một cuộc đối đầu quân sự với ĐCSTQ. Ông nói: "Điều tốt là, những mối đe dọa (từ ĐCSTQ) liệt kê ở trên hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi”.
Khẩu hiệu chính trị của chính quyền Tổng thống Biden là “Xây dựng (nước Mỹ) trở lại tốt đẹp hơn” (Build Back Better).
Về chính sách đối ngoại cụ thể với Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Biden có sự khác biệt rõ rệt với chính quyền Tổng thống Trump. Với nguyên tắc "không tin + thừa nhận", chính quyền Tổng thống Trump nhấn mạnh việc trực tiếp chống lại các hành vi không thích đáng của ĐCSTQ, còn chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng, trong cạnh tranh có thể hợp tác và thực thi chiến lược liên minh.
Các quan chức dưới thời chính quyền Tổng thống Trump đã mô tả mối đe dọa từ ĐCSTQ là một cuộc tấn công toàn diện đối với sự thịnh vượng kinh tế, an ninh quốc gia và lý tưởng tự do của nước Mỹ, cũng như đối với các nền dân chủ trên toàn thế giới. Trong quá trình đối kháng này, Hoa Kỳ đã vứt bỏ khái niệm mà họ đã áp dụng đối Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ qua, rằng: “Tự do hóa kinh tế sẽ mang lại một Trung Quốc dân chủ hơn”, nhưng hiện tại khái niệm này đã bị xem là sai lầm bởi chính quyền Biden.
Ông J. Michael Waller, nhà phân tích chiến lược, chính sách cấp cao của Trung tâm Chính sách An ninh (Center for Security Policy) đã nói với The Epoch Times rằng, thành tựu lớn nhất của cựu Tổng thống Trump là đã "thay đổi triệt để chiến lược giao thiệp của Hoa Kỳ với ĐCSTQ".
"Ông Trump đã vạch trần lời nói dối trắng trợn mà ĐCSTQ vẫn tuyên truyền, đó là: ‘vì hòa bình, vì sự phát triển và hợp tác chung của thế giới’ ”. Ông Waller nói: "ĐCSTQ luôn truyền bá những lời nói dối như vậy trong suốt nhiều năm qua, cho dù là ở Đảng Cộng hoà hay là ở Đảng Dân chủ (của nước Mỹ)”.
Mai Hạ
Theo The Epoch Times tiếng Trung
---------
Ý kiến độc giả :
Ngôn ngữ của ngoại giao rất đểu cán, khi Ông Blinken nói: "Điều tốt là, những mối đe dọa (từ ĐCSTQ) liệt kê ở trên hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi” thì có ý rằng chính quyền Dân Chủ của Biden đã biết rõ các mối đe dọa đó nhưng sẽ không chống vì khẩu hiệu chính trị của chính quyền Tổng thống Biden là “Xây dựng (nước Mỹ) trở lại tốt đẹp hơn” (Build Back Better) chứ không chủ trương đụng độ với TC gây hại đến nước Mỹ như chính quyền của Donald Trump đã làm. Biden chủ trương hợp tác với TC để mang lợi về cho nước Mỹ, nếu Biden để cho TC chiếm Đài Loan thì mang về cho nước Mỹ 1140 tỷ USD như Hillary Clinton, ngoại trưởng của chính quyền Dân Chủ Obama chủ trương. (tham chiếu : WikiLeaks: Hillary tán dương việc để Trung Quốc thôn tính Đài Loan) Mấy thằng / con ngoại trưởng Mỹ thuộc Đảng Dân Chủ đều bán đứng các nước nhược tiẻu cho Trung Cọng để lấy lời. Cách đây trên 45 năm Kissinger đã bán Việt Nam cho Tàu Cọngthì nay chính quyền Dân Chủ của Joe Biden (cánh tay nối dài của Barack Obama và Hillary Clinton) cũng sẽ bán Đài Loan cho Trung Cọng thôi.


Hãy để cho Bại Đần tui ôm hôn "thằng em" của nị một chút cho ấm môi thì tui sẽ không cản nị chiếm Đài Loan đâu !
Nếu Ngủ Giác Đài không ra tay thanh lý môn hộ, diệt bọn nội gián AmeriCong bán nước thì chắc chắn Đài Loan sẽ bị bán và sẽ có nạn "boat people" thứ hai xảy ra cho dân xứ Đài.
JB Trường Sơn
----------