DÙ RẤT MUỐN GIÚP QUAN THẦY, NHƯNG ANH BÍ (ĐẦN) KHÔNG DÁM GỠ BỎ DANH SÁCH ĐEN TRỪNG PHẠT CÁC CÔNG TY TRUNG QUỐC MÀ TRUMP ĐÃ DUYỆT
Nguồn: FB Trần Đình Thuy Ngày đăng: 2021-02-09


Trong mấy ngày qua, anh Bí đã ký một số sắc lệnh để trả ơn quan thầy Tập giúp cho gian lận phiếu bầu, thí dụ như không cho gọi tên virus kèm theo tên China hoặc Vũ Hán, rồi thì tuyên bố ủng hộ chính sách Một Trung Quốc… Những quà biếu tạ ơn anh Tập như thế cũng thể hiện chút lòng thành, nhưng vẫn chưa làm anh Tập hài lòng. Anh ấy còn muốn rất rất nhiều thứ khác nữa. Thí dụ như là bỏ áp thuế, gỡ các công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách đen…
Nhưng anh Bí và phe Dân Chủ thổ tả không thể tự tung tự tác được. Năm chục anh nghị sĩ Cộng Hòa ở Thượng viện, dù có một số anh đã bán linh hồn cho Nhân dân tệ nhưng vẫn còn một số còn giữ được mình, nên anh Bí không dám làm càn.
Mới đây, mụ Gina Raimondo, Bộ trưởng thương mại của anh Bí đành phải nói rằng không có lý do gì để đưa Huawei và các công ty khác ra khỏi danh sách đen bị đại ka Trump trừng phạt:
“Tôi hiểu rằng các bên bị đưa vào Danh sách đen và Danh sách có mối liên hệ quân sự nói chung là vì họ gây rủi ro cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Tôi hiện không có lý do gì để tin rằng các công ty nằm trong những danh sách đó bị gỡ bỏ khỏi nó” .
Đọc đến đây chắc chắn mấy anh thổ tả bênh vực anh Bí sẽ nhảy choi choi lên mà bảo rằng đó là do anh Bí cứng rắn với Trung Quốc nên phải làm như thế. Ừ thì cứng rắn với Trung Quốc, tôi sẽ chờ xem anh Bí có đưa thêm công ty Trung Quốc nào vào Danh sách đen nữa hay không đã nhé. Còn hiện tại những gì đang có là do sự cứng rắn của đại ka Trump. Nếu mà không có đại ka ấy, giờ này chắc hẳn anh Bí đã bay ngay sang Bắc Kinh và “hảo lớ hảo lớ” rồi!
BÁO CHÍ VÀ MẠNG CÁNH TẢ THI NHAU CA NGỢI ANH BÍ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC NHƯNG RẤT TIẾC ANH ẤY VỪA TUYÊN BỐ TIẾP TỤC CHÍNH SÁCH “MỘT TRUNG QUỐC”
Trong khi chính quyền của ông Trump dần hướng đến việc công nhận Đài Loan và phá vỡ chính sách “Một Trung Quốc” thì mới đây ngoại trưởng của ông Biden khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này. Khẳng định này đánh một dấu chấm hết cho những tranh luận về việc chính quyền Biden có cứng rắn với Trung Quốc hay không.
Như vậy những phát biểu “có vẻ cứng rắn” của ông ngoại trưởng này trong mấy ngày vừa qua đều là vô nghĩa, việc cho mấy chiếc tàu chạy qua eo biển Đài Loan cũng chẳng có ý nghĩa gì khi chính sách “Một Trung Quốc” đã quay trở lại.
Khi Trung Quốc đã nắm trong tay con trai ông Biden thì chuyện cứng rắn với Trung Quốc chỉ là trong mơ.----------