Bất chấp nỗ lực của Đảng Dân chủ: Người dân Mỹ không quan tâm và không theo dõi cuộc luận tội cựu TT Trump
Tác giả : Đông Bắc Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2021-02-10


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong cuộc biểu tình "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại" tại Trung tâm Centuryhttps://www.ntdvn.com/the-gioi/tin-hieu-bo-phieu-cho-thay-thuong-vien-se-tha-bong-tong-thong-trump-141611.html ở Thành phố Bossier, Louisiana vào ngày 14 tháng 11 năm 2019 (Ảnh của MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)
Bất chấp việc các nhà nghiên cứu Hiến pháp cho rằng, việc luận tội một cựu Tổng thống khi ông đã trở về với tư cách một công dân độc lập là vi hiến, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn khăng khăng cho rằng, việc đó là hợp hiến. Tuy nhiên cuộc khảo sát mới đây cho thấy, chính ý kiến của người dân Mỹ mới phản ánh rõ thực tế.
Phiên tòa luận tội của đảng Dân chủ hiện đang được tiến hành và sẽ tiếp tục vào thứ Tư tuần tới. Ngay từ đầu, các đảng viên Đảng Dân chủ lập luận rằng cựu Tổng thống Trump vẫn có thể bị luận tội dù ông không còn tại vị, bởi vì nếu không, các tổng thống tương lai có thể từ chức để tránh bị trừng phạt.
Dân biểu đảng Dân chủ Jamie Raskin tuyên bố rằng, cựu Tổng thống Trump nên bị luận tội, vì nếu không đây sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất của “những người cha sáng lập” khi chứng kiến một “ngoại lệ tháng Giêng”.
Dân biểu Jamie Raskin đã cho phát một đoạn video dài 10 phút, tường thuật những gì xảy ra vào ngày 6/1 tại Tòa nhà Quốc hội, để “minh họa” cho những gì mà ông coi là “cơn ác mộng tệ hại nhất của những người thành lập nước Mỹ” đã trở thành hiện thực.
Các cuộc tranh luận vào chiều ngày 9/2 được điều hành bởi Dân biểu Raskin cũng như các Dân biểu Joe Neguse và David Cicilline thuộc đảng Dân chủ. Họ đều là những thành viên của hội đồng Tư pháp Hạ viện.
Trong cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày 9/2 sau nhiều giờ tranh luận công khai giữa các dân biểu đại diện cho bên công tố và đội ngũ luật sư biện hộ cho cựu tổng thống Trump, 56 thượng nghị sĩ đã tán thành việc xét xử cựu Tổng thống Trump, cho rằng phiên tòa hoàn toàn hợp hiến và có thể tiếp tục. 44 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại mở phiên tòa xét xử.
Bất chấp nỗ lực của các thành viên Đảng dân chủ, một cuộc thăm dò của Rasmussenreports cho thấy hầu hết người Mỹ không mấy quan tâm đến “chương trình” luận tội của đảng Dân chủ, đa số cử tri không tin cựu Tổng thống Trump sẽ bị kết án và ít người cho biết sẽ theo dõi toàn bộ phiên luận tội trên truyền hình.
Chỉ có 15% cử tri nói rằng họ sẽ theo dõi toàn bộ sự việc này trên truyền hình. 30% cử tri cho biết họ sẽ theo dõi một số nội dung luận tội trong số đó, nhưng 32% cử tri nói rằng họ sẽ không xem bất kỳ phiên luận tội nào.
Cuộc khảo sát trực tuyến và qua điện thoại của Rasmussen mới đây cũng cho thấy chỉ có 11% cử tri cho rằng “rất có thể” Thượng viện sẽ kết tội cựu Tổng thống Trump, 36% cử tri nói rằng việc kết tội là “không có khả năng xảy ra'”, trong khi 28% cho rằng “không có nhiều khả năng” Thượng viện sẽ kết tội cựu Tổng thống Trump.
Cuộc khảo sát dựa trên ý kiến 1.000 cử tri Mỹ, được thực hiện vào ngày 4 và 7/2 vừa qua với biên độ sai số +/- 3 điểm % với mức độ tin cậy 95%.
Nhiều nhà phân tích nhận định, việc Đảng Dân chủ cố tình luận tội cựu Tổng thống Trump là để nhằm ngăn cản việc ông quay trở lại chính trường, và họ lo sợ trước sự thành công cũng như tầm ảnh hưởng quá lớn của Tổng thống Trump trên chính trường Mỹ và thế giới.
Một lần nữa trò hề luận tội hẳn nhiên sẽ thất bại khi 44 Thượng nghị sĩ đã phủ quyết nghị quyết luận tội cựu Tổng thống Trump. Dù nghị quyết luận tội vẫn được thông qua do số thượng nghị sĩ ủng hộ hơn quá bán, nhưng để có được 2/3 số Thượng nghị sĩ thông qua là điều khó khăn, bất chấp có 6 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống.
6 đảng viên Cộng hòa RINO phản bội này đã gia nhập phe cấp tiến chống lại nước Mỹ, người dân Mỹ yêu nước chân chính và Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.
Dưới đây là danh sách 6 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội và nhiều người cho rằng chính họ đã tự chặn đứng tương lai chính trị của họ trong cuộc bầu cử kế tiếp.
Susan Collins (R-Maine)
Lisa Murkowski (R-Alaska)
Mitt Romney (R-Utah)
Ben Sasse (R-Neb.)
Pat Toomey (R-Pa.)
Bill Cassidy (R-La.)
Đông Bắc
---------
Tín hiệu bỏ phiếu cho thấy Thượng viện sẽ tha bổng Tổng thống Trump
Tác giả : Minh Dũng Nguồn: NTD Ngày đăng: 2021-02-10


Tổng thống Donald Trump ra dấu tay khi đi qua Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, ở Washington, vào ngày 5/12/2020. (Ảnh: Al Drago / Getty Images)
44 Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc tiến hành phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy Thượng viện cuối cùng sẽ tha bổng cho Tổng thống về cáo buộc luận tội ông lần thứ hai.
Ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đưa ra tín hiệu hôm 9/2 rằng cuộc bỏ phiếu trên là biểu đồ dự đoán về số lượng thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu để tha bổng cho tổng thống khi phiên tòa kết thúc.
Để có đủ số phiếu kết tội được Tổng thống Trump, Thượng viện cần có 67 phiếu trên tổng số 100. Qua cuộc bỏ phiếu trên, Thượng viện do đảng Dân chủ năm đa số chỉ có 56 phiếu.
Thượng nghị sĩ Kevin Cramer cho biết “Tôi phải tin rằng có đủ số lượng phiếu để kết tội [Tổng thống Trump] sẽ rất khó xảy ra. Một mặt có người có thể lên dây cót tinh thần và coi [hành động của Tổng thống Trump] là một hành động vi hiến, mặt khác, có người coi việc kết tội này là một phần của hành động vi hiến”, theo tin từ The Hill
Thượng nghị sĩ Josh Hawley cho biết ông sẽ "rất ngạc nhiên" nếu bất kỳ Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa nào thay đổi ý định trong phiên tòa.
Ông Hawley cho biết: “Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không có thẩm quyền, thì bạn không thể tiếp tục và nói rằng ‘chúng tôi không có thẩm quyền nhưng dù sao thì tôi đoán tôi sẽ tiếp tục và kết tội [Tổng thống]’", theo tin từ The Hill.
Thượng nghị sỹ Hawley cho biết: “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu nhiều người hoặc bất kỳ người nào trong số đó thay đổi ý định về câu hỏi cơ bản là có nên phản đối một hình phạt hay không”.
Thượng nghị sĩ Mike Braun cho biết cuộc bỏ phiếu hôm 9/2 là một yếu tố dự đoán cho kết quả cuối cùng.
Tôi nghĩ giống như một vài tuần trước” ông Braun nói.
Cuộc bỏ phiếu hôm thứ 9/2 phản ánh lại cuộc bỏ phiếu vào tháng trước khi 45 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu tuyên bố phiên tòa luận tội Tổng thống Trump là vi hiến.
Các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện, với sự tham gia của 10 thành viên Đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu vào ngày 13/01 để luận tội ông Trump về một tội duy nhất; tội kích động một cuộc nổi dậy. Họ cáo buộc rằng Tổng thống đã chỉ đạo đám đông đột nhập Điện Capitol vào ngày 06/01.
Ông Trump phủ nhận các cáo buộc trên. Trong bài phát biểu vào hôm Điện Capitol bị đột nhập, Tổng thống đã nói với những người ủng hộ rằng hãy thể hiện tiếng nói của mình được lắng nghe một cách “ôn hòa và với lòng yêu nước”.
Thượng nghị sĩ Roy Blunt cho biết “Tôi sẽ bỏ phiếu giống như tôi đã bỏ phiếu vào ngày hôm trước thông qua phiên tòa. Tôi cho rằng phiên tòa là vi hiến, tôi không nghĩ chúng ta nên làm điều đó”.
Bộ phận phụ trách luận tội và luật sư của ông Trump đã dành khoảng 4 giờ vào hôm 9/2 để thuyết phục các thượng nghị sĩ về việc liệu phiên tòa có hợp hiến hay không. Lập luận trọng tâm của bộ phận luận tội đặt ra rằng nếu Thượng viện không thể xét xử một cựu tổng thống, thì các tổng thống sẽ có cái gọi là "ngoại lệ tháng Giêng" nhằm thực hiện những hành vi phạm tội trong những ngày cuối cùng của họ tại nhiệm sở khi biết rằng họ không thể bị xét xử. Các luật sư bào chữa gọi ý tưởng đó là "vô nghĩa".
Luật sư Bruce Castor của ông Trump nói: “Nếu các đồng nghiệp của tôi ở phía bên này thực sự nghĩ rằng Tổng thống Trump đã phạm tội hình sự sau khi ông ấy mãn nhiệm, thì các vị hãy đi bắt ông ấy. Vì vậy, không có cơ hội nào mà tổng thống Hoa Kỳ có thể hành động một cách liều lĩnh vào tháng Giêng khi kết thúc nhiệm kỳ của mình và ra đi mà không chịu trách nhiệm. Bộ Tư pháp rất biết phải làm gì với những người như vậy”.
Minh Dũng
Theo The Epoch Times
----------