TIN TỨC DĐTC– 13/2/2021
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2021-02-13
TUỒNG HÁT ĐÀN HẶC
Đàn hặc đã mở màn
Bất chấp việc 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đàn hặc TT Trump là vi phạm Hiến Pháp, nghĩa là không có cách nào có đủ phiếu để đàn hặc và có bất cứ biện pháp trừng phạt nào, phe DC vẫn nhất quyết lôi cựu TT Trump ra trước thượng viện xét xử. Một việc làm hoàn toàn vô ích, chỉ tốn tiền thuế của dân, và giúp cho các vị nghị sĩ có chuyện làm, có diễn đàn để nổ.
Ngày đầu tiên, thượng viện lại biểu quyết lại tính hợp hiến của đàn hặc. Với tỷ lệ 56-44, thượng viện phán hợp hiến và tiếp tục. Có 6 ông bà CH nhẩy rào qua phe DC, 5 vị đã biểu quyết hợp hiến trước đây (Mitt Romney, Ben Sasse, Pat Toomey, Lisa Murkowsky, và Susan Collins), và thêm một nghị sĩ CH nữa, Bill Cassidy của Louisiana.
Vẫn còn rất xa số phiếu cần thiết để ‘truất phế’, cần tới 11 phiếu nữa.
Ngày đầu cũng là ngày có hai bài diễn văn quan trọng nhất: một bài của công tố hạ viện kết tội TT Trump, và một bài của luật sư chính biện hộ cho TT Trump. TTDC dĩ nhiên phủ phục ca tụng diễn văn của công tố như hay nhất lịch sử nhân loại từ ngày nhân loại biết mở mồm nói chuyện, trong khi bài biện hộ lại là dở nhất cũng từ ngày nhân loại biết mở miệng. Lại còn thêm mắm muối, cho rằng TT Trump đã nổi điên vì luật sư của ông quá tệ.
Thực tế mà nói, tất cả chỉ là mầu mè hoàn toàn như các trang hoàng trên sân khấu tuồng cải lương. Quan trọng là kết quả cuối cùng mà tất cả mọi người đều đã biết.
Được hỏi ông có theo dõi đàn hặc không, cụ Biden đã trả lời “Không, tôi có job quan trọng hơn phải làm”. Kẻ này lại phải đồng ý với cụ thêm một lần nữa. Kẻ này cũng có nhiều việc làm quan trọng hơn phải lo: rửa chén, quét nhà, mang rác ra ngoài, giặt quần áo,… Quan trọng hơn xa ngồi coi tuồng hát bộ Mỹ.
Thượng viện biểu quyết đàn hặc hợp hiến
Thượng viện đã biểu quyết về tính hợp hiến của việc đàn hặc này, với tất cả 50 nghị sĩ DC thuận, và sự đồng ý của 6 nghị sĩ CH là Ben Sasse của Nebraska, Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Mitt Romney của Utah, và Pat Toomey của Pennsylvania, thêm được một phiếu CH của TNS Bill Cassidy của Louisiana.
Ông Cassidy trước đây biểu quyết đàn hạc là vi phạm Hiến Pháp, bây giờ đổi ý. Ông giải thích ông chỉ biểu quyết thuận để có dịp nghe cả hai bên trình bày vấn đề, không phải ông đã biểu quyết đàn hặc TT Trump. Chỉ là nói láo vì ông có biểu quyết chống hay không thì cũng vẫn đủ phiếu của phe DC cho ông nghe họ trình bày. Dù vậy, ngay sau đó, đảng CH của tiểu bang Louisiana đã ra tuyên cáo chỉ trích quyết định ‘phản bội’ của ông Cassidy và tỏ ý hết sức thất vọng.
Đây là những nghị sĩ chống Trump từ lâu nay, không có gì lạ.

Từ trái qua phải: các TNS Ben Sasse, Lisa Murkowski, Susan Collins, Mitt Romney, Pat Toomey và Bill Cassidy
Gậy ông đập lưng ông
Các công tố phe DC xoáy mũi dùi vào một câu nói của TT Trump “fight like hell” để nhấn mạnh đó là lời kêu gọi nổi loạn bạo động.
Phe CH trả đũa, tung ra một loạt tuýt của chính các công tố đó, đã từng hô hào dân Mỹ ‘fight like hell’ luôn. Như vậy, có phải chính các ông dân biểu DC này cũng đã hô hào nổi loạn bạo động không? Có cần đàn hặc tất cả không?Chưa kể việc bà TNS Elizabeth Warren đã nói câu "fight like hell" cỡ 50 lần và bà Kamala Harris đâu 70 lần trong các bài diễn văn của họ! Cũng chưa kể các cụ Biden, Schumer, Pelosi,...
Phe DC cho chiếu lại bài diễn văn trong đó TT Trump tuyên bố “we will fight like hell”, nhưng gian trá cắt bỏ đoạn TT Trump nói “… peacefully and patriotically make your voices heard”.
Các luật sư của TT Trump đã phản hồi trong vòng 3 tiếng đồng hồ, trong khi được dành cho 16 tiếng. Đại khái đã đưa ra hình ảnh TT Trump như tổng thống ủng hộ an ninh và trật tự, ủng hộ cảnh sát nhất. Họ cũng đã đưa ra một khúc phim cho thấy các lãnh tụ DC hô hào và cổ võ nổi loạn rõ ràng nhất.
Dân biểu DC Eric Swalwell, công tố của hạ viện, cũng là cựu ứng cử viên tổng thống rớt đài sớm nhất, cũng là dân biểu bị cô gián điệp Tầu cộng dụ dỗ, đã đưa 'bằng chứng' TT Trump cổ võ bạo động qua cái tuýt của một người ủng hộ TT Trump, mà lại cố tình bóp méo để xuyên tạc.
Cô Jennifer Lynn Lawrence tuýt ủng hộ TT Trump, trong đó có câu "We are bringing the Calvary, Mr. President" với 'Calvary' (C chữ hoa) là 'con đường Thánh Giá' Đức Chúa Giê-Su phải khiêng thánh giá đi qua trước khi bị đóng đinh. TT Trump tuýt lại, cám ơn bà Lawrence. Ông Swalwell xuyên tạc ngay thành bà Lawrence cổ võ cho TT Trump mang 'cavalry' (chữ 'l' sau chữ 'a') tức là lính kỵ binh Mỹ, và tố đây là bằng chứng TT Trump ủng hộ việc dùng quân đội giết dân chủ.
BOM MỚI: LÝ DO ĐÀN HẶC LẦN ĐẦU
Trang mạng Real Clear Politics, là trang mạng tương đối trung lập vì đúc kết tin tức và bình luận của tất cả những cơ quan ngôn luận lớn của Mỹ, bất kể thiên tả hay thiên hữu, đã làm một cuộc điều tra/ nghiên cứu về việc đảng DC đàn hặc TT Trump lần đầu tiên tháng 9/2019.
Ai cũng biết đàn hặc đó sẽ chẳng đi đến đâu vì không đủ phiếu để truất phế TT Trump, nhưng đảng DC vẫn tiến hành như thường. Đã có nhiều giải thích về lý do tại sao. Trên căn bản, lý do chính là để hạ uy tín của TT Trump trước bầu cử tổng thống cuối năm 2020.
Real Clear Politics đã khám phá ra một lý do mới rất độc đáo: đàn hặc đó KHÔNG phải để đánh TT Trump mà thực sự là để bảo vệ cụ Biden, giúp cụ đắc cử.
Theo RCP, lý do đàn hặc là việc TT Trump đã áp lực đổi chác với Ukraine, đòi Ukraine phải điều tra quan hệ với cha con cụ Biden. Khi phe CH bác bỏ đàn hặc, họ đã mặc nhiên khẳng định không có áp lực gì hết, và không có áp lực vì cha con cụ Biden chẳng làm gì sai trái hết. Nói trắng ra, phe DC biết trước chuyện lem nhem của cha con cụ Biden sẽ nổ ra trước bầu cử và họ tìm cách ‘đánh phủ đầu’, hóa giải trước mọi tố cáo sau này. Và đúng như vậy, khi báo New York Post khui ra những emails trong laptop của cậu ấm Hunter cùng một số chi tiết chứng tỏ cha con cụ Biden có lem nhem, tin này đã không thu hút được sự chú ý của dân Mỹ, vì ít người tin đã có việc cụ Biden áp lực Ukraine. Nghĩa là đàn hặc cốt để bảo vệ trước cụ Biden, và đã thành công, giúp cụ Biden không bị ‘dính chàm’, chứ nếu không thì xì-căng-đan này đã đưa cha con cụ Biden về câu cá rồi.
TỐI CAO PHÁP VIỆN CỨU XÉT ĐƠN KIỆN BẦU CỬ GIAN LẬN
Tuần qua, Tối Cao Pháp Viện đã thông báo sẽ cứu xét một loạt đơn kiện về đảng DC gian lận bầu cử tổng thống.
Hiện nay đã có nhiều đơn kiện, gồm có:
- Luật sư Sidney Powell kiện tiểu bang Michigan;
- Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump kiện Pennsylvania và Wisconsin;
- Dân biểu Mike Kelly kiện Pennsylvania;
- Luật sư Lin Wood kiện Georgia.
Tất cả các vụ kiện đều bắt đầu hồi tháng Chạp năm ngoái, và yêu cầu có phán quyết trước ngày tuyên thệ tổng thống đắc cử, nhưng TCPV đã bác hết, và chỉ nhận cứu xét khá lâu sau khi cụ Biden đã tuyên thệ nhậm chức.
Tại sao TCPV lại làm chuyện có vẻ vô lý cứu xét chuyện gian lận sau khi cụ Biden đã tuyên thệ vậy?
Lý do hành động của TCPV có thể được giải thích như TCPV tự coi mình là một trong ba nhánh của chính thể cộng hòa Mỹ, có bổn phận phải diễn giải và bảo đảm việc tuân hành Hiến Pháp dĩ nhiên. Nhưng TCPV cũng hiểu vai trò của họ không phải là quyết định ai sẽ là tổng thống vì đó là quyết định của toàn dân. TCPV do đó tránh không có quyết định có thể đi đến tình trạng quyết định ai sẽ là tổng thống. Do đó, TCPV không lấy quyết định trước ngày tân tổng thống nhậm chức.
Nhưng TCPV cũng hiểu là những tố giác gian lận có tính nghiêm trọng và có thể luật bầu cử đã có những lỗ hổng có thể bị khai thác, do đó họ cũng cần phải ghé mắt nhìn và có quyết định. Do đó, TCPV đã có quyết định thụ lý những vụ kiện trên, để nếu cần thiết, có quyết định đưa đến những tu chính, sửa đổi cần thiết mà ngành lập pháp chứ không phải TCPV phải đưa ra.
Nói cách khác, TCPV có cái nhìn xa là nếu Hiến Pháp hiện có lỗ hổng có thể sai và bị khai thác, thì có thể sẽ phải thay đổi, nhưng thay đổi cho lâu dài, chứ trong nhất thời, vẫn phải chấp nhận những sơ hở đó. Không thể có chuyện sửa đổi luật ngay để có kết quả ngay, thay đổi một quyết định đã có dựa trên những sai lầm đó. Nếu TCPV cứu xét và phán quyết trước, thì bất cứ quyết định như thế nào, có lợi cho TT Trump hay cho cụ Biden, cũng đều bị lên án là đã cướp ghế tổng thống.
Như diễn đàn này đã bàn, chuyện gian lận thêm bớt phiếu lẻ tẻ không đủ túc số và bằng chứng thuyết phục để lật ngược kết quả bầu tổng thống. Cái gian lận lớn cần lưu ý là những thay đổi luật lệ bầu cử, nhất là bầu bằng thư của các tiểu bang then chốt Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin, hay là bầu bằng máy mà sự chính xác khó xác nhận như tại Georgia. Mà vấn đề là những ‘gian lận’ này đều ‘hợp pháp’ vì được ban hành và ký thành luật một cách hợp luật pháp và hợp hiến pháp của tiểu bang, trong khi Hiến Pháp liên bang lại tôn trọng quyền tự quyết của tiểu bang trong luật lệ bầu cử. Theo ý cá nhân của kẻ này, những sơ hở đó cần phải sửa sau này, nhưng trong nhất thời, khó có thể bác bỏ ngay được, nghĩa là đành phải chấp nhận sơ hở, rồi sửa đổi sau, nhất lả khi đảng CH đã không khiếu nại trước bầu cử, mà chỉ khiếu nại sau khi bầu cử đã đưa đến kết quả bất lợi. Quyết định của TCPV dường như xác nhận lập luận của kẻ này.
Việc TCPV chấp nhận cứu xét quyết định vấn đề các tiểu bang có quyền tự quyết đi xa tới đâu, cần phải giới hạn không, và giới hạn tới đâu, chứ TCPV không muốn can dự vào cuộc tranh chấp của một cuộc bầu cử.
Đây là lời bàn theo hiểu biết của cá nhân VL, có thể đúng, có thể sai, quý vị có thể đồng ý hay không.
CỤ BIDEN VÀ TẬP
Cụ Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tập Cận Bình. Theo tin báo chí, cụ đã xác nhận lại ưu tiên của cụ là nước Mỹ, là bảo vệ an toàn, phồn thịnh, sức khỏe và lối sống của dân Mỹ, cũng như tự do lưu thông trong Biển Đông.
Kẻ này nghe, tưởng TT Trump đang nói chuyện về America First với Tập.
Ấy vậy mà báo Washington Post tung hô đây là thái độ cứng rắn nhất của Mỹ, trong khi một cụ DƯT hát theo “TT Biden đối đầu với Tập”. Nghe khiếp quá.
Cụ Biden bị kẹt trong ngõ cụt trong chính sách đối với Trung Cộng.
Một mặt, TT Trump đã khơi dậy tính bài Trung Cộng, vạch trần những âm mưu bành trướng của Tầu cộng cho cả thế giới thấy, khiến cụ Biden khó có thể thân thiện với TC được. Mặt khác, cụ cũng sợ chuyện há miệng mắc quai, thân thiện với TC sẽ bị tố vì đã ăn quá nhiều tiền của TC. Do đó, bắt buộc phải nói cứng với Tập.
Vấn đề là nói cứng được bao lâu, và lời nói có đi đôi với việc làm hay không.
ĐẢNG DÂN CHỦ THÂN THIỆN LẠI VỚI TRUNG CỘNG
Một dân biểu CH, bà Elise Stephanik, đề nghị một tu chính cho luật ngân sách mới được phê duyệt, nhằm mục đích chặn không trợ cấp cho các trường học có quan hệ với các Viện Khổng Tử của Trung Cộng.
Chính quyền Trump đã xếp hạng các viện này vào loại tổ chức tuyên truyền ngoại vi của TC và cấm các viện này không được hoạt động ở Mỹ.
Cụ Biden đã thay đổi chính sách này, cho phép các viện này hoạt động lại.
Tu chính của bà Stephanik cản việc dùng tiền của ngân sách giúp các trường học có quan hệ với Viện Khổng Tử đã bị các dân biểu DC bác bỏ.
Các cụ tị nạn cuồng mê Biden nghĩ sao?
CỤ BIDEN THANH LỌC
Bộ Tư Pháp ra thông báo yêu cầu TẤT CẢ các công tố liên bang từ chức ngay lập tức.


Tân bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland
Việc này thật ra không có gì đặc biệt lắm vì là việc các tân chính quyền thường làm. Cái điểm đáng nêu lên là thái độ phe đảng mù quáng của TTDC.
TT Clinton ngay sau khi tuyên thệ xong, đã sa thải ngay 93 công tố liên bang do TT Bush cha bổ nhiệm. Toàn bộ TTDC im re.
TT Bush con sa thải 9 công tố liên bang do TT Clinton bổ nhiệm. TTDC hô hoán TT Bush chính trị hoá ngành tư pháp.
TT Obama sa thải tất cả công tố liên bang do TT Bush con bổ nhiệm. TTDC im re.
TT Trump sa thải 46 công tố liên bang do TT Obama bổ nhiệm, TTDC khua chiêng trống hơn vỡ chợ, tố Trump lạm quyền, chính trị hóa bộ Tư Pháp, muốn biến ngành Tư Pháp thành công cụ, thành gia nô. Một công tố liên bang của New York, Preet Bharara từ chối không chịu từ chức, bị cách chức, được cả đảng đối lập DC và TTDC tung hô như người hùng, dám chống lại độc tài.
Cụ Biden sa thải 56 công tố liên bang do TT Trump bổ nhiệm. TTDC loan tin, kèm theo phụ chú “đây là việc bình thường tất cả tân chính quyền đều làm”.
Ai còn tin tưởng lời kêu gọi đại đoàn kết dân tộc, nổ hơn kho đạn Long Thành của cụ Biden trong bài diễn văn nhậm chức, xin giơ tay.
Cũng phải nói thêm, có hai công tố liên bang do TT Trump bổ nhiệm đã không bị sa thải. Thứ nhất là công tố John Durham, đã được cựu bộ trưởng Tư Pháp Barr bảo vệ bằng cách tấn phong ông này thành công tố đặc biệt điều tra vụ ‘thông đồng với Nga’, khiến cụ Biden không sa thải được. Thứ nhì là công tố liên bang tiểu bang Delaware là tiểu bang nhà của cụ Biden, đang điều tra vụ công tử Hunter Biden trốn thuế. Cụ Biden không dám sa thải ông này sợ mang tiếng, nhưng tất cả các chuyên viên đều tiên đoán vụ điều tra cậu Hunter sẽ chẳng đi đến đâu, chẳng có hậu quả gì nghiêm trọng vì công tố liên bang của Delaware là ‘đồng hương’, bạn cố tri của gia đình cụ Biden.
CÂU CHUYỆN LƯƠNG TỐI THIỂU $15
Cụ Biden và phe DC đang cố nhét luật ấn định mức lương tối thiểu 15 đô một giờ trong gói cứu trợ COVID mới, mặc dù mức lương tối thiểu chẳng liên quan xa gần gì đến dịch. Nói như cựu chánh văn phòng của TT Obama, ông Rahm Emanuel đã nói, “không thể bỏ qua cơ hội khai thác một khủng hoảng”.
Việc tăng lương tối thiểu gần gấp hai lần có lợi và có hại, đương nhiên. Có lợi cho một số nhân công dĩ nhiên, và có lợi cho đảng DC, được tiếng là lo cho dân lao động để rồi sau đó có dịp hốt phiếu của họ.
Nhưng cái hại lớn hơn và lâu dài hơn là thứ nhất, bóp cổ kinh tế cho chết luôn sau khi kinh tế đã bị COVID phá tiêu hai buồng phổi, và thứ nhì, sẽ gia tăng nạn thất nghiệp rất mạnh.
Kinh tế bây giờ phần lớn đang thoi thóp, ngoại trừ một vài khu vực đặc biệt như ngành giao hàng tại gia hay kinh doanh qua trang mạng. Còn lại các tiểu thương gia, các tiệm chạp phô, các tiệm ăn, quán bar nhỏ đều chết ngắc hết. Nhà Nước phải bơm cả ngàn tỷ đô để cứu vãn. Vậy mà bây giờ lại bắt tất cả mấy ông chủ tiểu thương đó tăng lương tối thiểu của nhân viên lên tới 15 đô thì coi như là chặn mọi ngõ thoát thân cho họ đưa tất cả vào cửa tử. Và kinh tế sẽ không ngoi đầu lên được.
Phe cổ võ cho việc tăng lương này, cụ xã nghĩa Sanders đã trấn an bằng cách cho biết việc tăng lương tới mức 15 đô sẽ được tiến hành trong 5 năm chứ không phải ngay một lúc. Có thể là vậy, nhưng cụ Sanders đã không dám nói rõ là kinh tế hiện nay sẽ cần năm ba năm để phục hồi chứ không thể phục hồi ngay lập tức trong vài tuần. Nghĩa là phục hồi sẽ rất chậm, nếu lại đèo thêm cái tăng lương tối thiểu thì có thể thời gian phục hồi sẽ kéo dài cả chục năm không chừng.
Dĩ nhiên là phe DC không lo chuyện này, trái lại còn mừng nữa. Như TT Obama đã chứng minh, phục hồi càng lâu, số dân bị còng vào xiềng xích trợ cấp càng nhiều, càng lâu, thì càng tốt cho đảng DC.
Theo Văn Phòng Ngân Sách của quốc hội, việc tăng lương do phe DC đề nghị sẽ khiến hơn 1,4 triệu người mất việc làm. Việc ông chủ mấy tiệm phở phải sa thải mấy anh lau bàn là chuyện đương nhiên nếu mấy ông chủ đó phải trả cho các anh lau bàn 15 đô một giờ, có gì khó hiểu?
CHUYỆN DI DÂN LẬU
Tái áp dụng luật thả di dân lậu
Cụ Biden đã ra lệnh tái áp dụng chính sách gọi là ‘catch and release’ được thi hành dưới chính quyền Obama nhưng đã bị TT Trump thu hồi.
Đây là chính sách gián tiếp mở toang cửa cho di dân lậu.
Theo chính sách này, tất cả di dân lậu bị bắt tại biên giới, sẽ bị ghi danh, chụp hình, làm đơn xin di dân, vô hồ sơ, sẽ được đưa ra tòa Di Trú quyết định được nhận vào Mỹ sống luôn hay không. Vì hồ sơ ứ đọng cả núi trong tòa Di Trú nên di dân phải chờ cả năm hay nhiều năm trước khi bị gọi ra trình diện lại. Trong khi chờ đợi, họ được thả ra cho tự do vào sống ở Mỹ.
Vấn đề vĩ đại của cái chính sách hết sức ngây ngô này là đám di dân lậu đó chỉ cần ký giấy cam kết sẽ ra trình diện tòa Di Trú khi bị gọi, nhưng trên thực tế hơn 90% đám di dân đó mau mắn biến mất và trở thành… di dân lậu. Để rồi sau đó, được cụ Biden ân xá hết theo luật mới của chính quyền Biden.
Nếu đây không phải là một cách mở toang cửa đón tất cả di dân thì là gì?
Cụ Biden cũng ký sắc lệnh mới bắt Mỹ phải nhận tất cả di dân muốn vào Mỹ, đang làm đơn xin và chờ quyết định của tòa Di Trú.
Trước đây, TT Trump điều đình với chính phủ Mễ để giữ họ lại bên kia biên giới. Bây giờ cụ Biden hủy bỏ chính sách này, cho cả chục ngàn di dân vào Mỹ sống trong khi chờ phán quyết của tòa Di Trú. Cụ Biden đã ra lệnh xây các trại tạm trú cho cả chục ngàn người trong các vùng sát biên giới.
Cụ Biden cũng đã ra lệnh cấm không được chia cách gia đình, phải đoàn tụ lại các trẻ em cùng với gia đình, xây trại mới với đầu đủ tiện nghi, không cũi sắt như thời Obama, để họ sống chung.
Tất cả những quyết định mới của cụ Biden nghe như những lời mời gọi thân ái nhất cho cả triệu dân Trung và Nam Mỹ. Để rồi ta xem chuyện gì sẽ xẩy ra.
Phe cấp tiến nại cớ Cánh cực tả của đảng DC đã lên tiếng tỏ ý bắt mãn về biểu quyết mới nhất của thượng viện, theo đó di dân lậu sẽ không nhận được tiền trợ cấp cứu trợ COVID như thường dân Mỹ.
Trên căn bản, không có ai dám công khai đồng ý cho di dân lậu tiền cứu trợ này. Nhưng vấn đề họ đặt ra là người phối ngẫu -chồng hay vợ và nhất là các con của di dân lậu thì sao. Các dân biểu và nghị sĩ cấp tiến cực đoan đòi phải cấp tiền cho tất cả, nêu lên vấn đề nhân đạo.
Thật ra, đây chỉ lả chuyện nại cớ phiạ để tìm cách giúp cho di dân lậu có tiền thôi.
Các người phối ngẫu nếu là dân Mỹ thì đương nhiên sẽ nhận được tiền. Các con nếu sanh ở Mỹ và có khai sanh đầy đủ dĩ nhiên đã là công dân Mỹ cũng nhận được tiền. Đâu có gì để tranh cãi đâu. Chỉ là cái cớ để tìm cách cho tiền cho hơn cả chục triệu di dân lậu thôi. Một chục triệu di dân lậu, mỗi người được 2.000 đô, vị chi chỉ cần thêm có 20 tỷ thôi. Các chính khách DC vớt bạc chục tỷ ra cửa sổ là… chiệng nhỏ!
TÂN NGHỊ SĨ DÂN CHỦ BỊ ĐIỀU TRA
Tại tiểu bang Georgia, Ủy Ban Bầu Cử đã chuyển hồ sơ về tổ chức New Georgia Project qua bộ Tư Pháp tiểu bang để điều tra về chuyện có thể đã có vi phạm luật bầu cử.
Tổ chức này bị nghi ngờ đã gian lận gì đó trong việc nộp danh sách cử tri bầu bổ túc hai ghế thượng nghị sĩ của Georgia mới đây.
Tổ chức này do bà lãnh đạo DC da đen Stacey Abrams thành lập, do mục sư Raphael Warmock điều hành với tư cách chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, nhằm mục đích huy động dân da đen đi bầu cho đông.


Tân thượng nghị sĩ Raphael Warnock
Nhờ việc huy động hay gian lận (?) này mà ông Warnock đã đắc cử thượng nghị sĩ trong sát nút 51%.
CẬP NHẬT COVID

Tóm lược
- Tỷ lệ gia tăng hàng tuần đã giảm xuống mức 2,7%, thấp nhất kể từ ngày COVID bắt đầu tấn công Mỹ từ cả năm nay. Số người bị nhiễm lần đầu là hơn 740.000, thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái. Đó là chưa kể tác dụng của thuốc ngừa, phải đợi qua tháng tới mới thấy. Có nghĩa là nước Mỹ đã bắt đầu kềm chế được dịch rồi, sau cả năm bị hành hạ.
- Tỷ lệ tử vong đã ổn định ở mức 1,7% từ đầu năm tới giờ.
- Tỷ lệ khỏi đã lân tới 64%, nghĩa là trong số hơn 28 triệu người bị nhiễm, đã có tới 18 triệu người khỏi. Khác biệt 10 triệu người còn bịnh là những người mới bị nhiễm trong hai tháng qua, còn đang điều trị.
Thuốc ngừa mỗi năm?
Hãng thuốc Johnson & Johnson cho biết thuốc ngừa của họ có thể sẽ được chấp nhận cuối tháng này và sẽ được phân phối rộng rãi ngay.
Thuốc ngừa của hãng này có đặc điểm là chỉ cần chích một lần thôi.
Hãng thuốc này cũng cho biết vi khuẩn COVID đã và đang biến thể khá nhanh, gây ra cả trăm loại vi khuẩn mới mà chưa ai biết rõ thuốc ngừa sẽ hiệu nghiệm tới đâu. Có lẽ phải chờ đến cuối năm mới thấy rõ hơn hiệu quả lâu dài của các loại thuốc ngừa.
Hãng cũng cho biết vì sự biến thể, có thể thiên hạ sẽ phải chích ngừa mỗi năm, giống như đang chích ngừa cúm -flu- vậy.
Cho đến nay, hiệu quả của thuốc ngừa của Pfizer và Moderna mà Mỹ đang xài không có vấn đề gì, trong khi thuốc ngừa của Trung Cộng, Nga, và cả Anh (AstraZeneca) đang gặp nhiều rắc rối, đã bị thu hồi tại vài nước. Trong khi Pháp cho biết thuốc ngừa của họ đã thất bại hoàn toàn.
Los Angeles hết thuốc ngừa
Thị trưởng Los Angeles đã ra lệnh đóng cửa bốn trung tâm chích ngừa vì… hết thuốc.
Ông Eric Garcetti cho biết tuần qua, Los chỉ nhận được có 16.000 liều thuốc, so với hơn 110.000 tuần trước. Los có gần 4 triệu dân.
Ông thắc mắc không hiểu những gia tăng thuốc ngừa do cụ Biden hùng hổ khoe đã gửi đi cho các tiểu bang đã đi đâu hết.
Cụ Biden có thể cấm du lịch Cali và Florida
Tin từ cơ quan truyền thông McClatchy cho biết chính quyền Biden đang nghiên cứu việc cấm du lịch hai tiểu bang Cali và Florida, hay ít nhất sẽ giới hạn, đòi giấy thử nghiệm âm tính cho dân hai tiểu bang này trước khi cho họ ra khỏi tiểu bang bằng bất cứ phương tiện gì.
Hai tiểu bang này đang bị nhiều loại dịch COVID biến thể hoành hành. Theo CDC, hiện nay trên thế giới đã có khoảng 4.000 loại vi khuẩn COVID biến thể, mà chưa rõ những thuốc trị và chích ngừa hiện có, có thể trị được hay không.
Những tin mới này có vẻ mâu thuẫn mạnh với tin dịch COVID đã giảm trên toàn thể nước Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ chính quyền Biden cố ý bi thảm thảm hóa, trầm trọng hóa để rào đón trước những thất bại trong việc phân phối thuốc ngừa.
----------