Luận tội Trump: Cáo buộc kích động bạo loạn là 'lời nói dối vô lý'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-02-13


Bài phát biểu của Donald Trump trước những người ủng hộ vào ngày 6/1 có phải là một sự kích động bạo loạn?
Các luật sư biện hộ của cựu Tổng thống Donald Trump, khi trình bày bằng chứng tại Thượng viện Hoa Kỳ, đã cho rằng cáo buộc ông kích động bạo loạn là một "lời nói dối vô lý'.
Luật sư Michael van der Veen gọi thủ tục luận tội cựu tổng thống là một "cuộc săn phù thủy có động cơ chính trị" của Đảng Dân chủ.
Ông Trump bị cáo buộc gây bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng. Ông phủ nhận cáo buộc.
Hầu hết các đảng viên Cộng hòa cho biết họ sẽ không bỏ phiếu để kết tội ông Trump.
Nhóm bào chữa chỉ mất chưa đầy 4 giờ trong số 16 giờ, cố gắng để phiên tòa luận tội kết thúc nhanh chóng.
Sau đó, các thượng nghị sĩ đã có bốn giờ để đặt câu hỏi cho hai bên.
Trước đó, họ đã có hai ngày để xem xét cặn kỹ các video và đoạn băng ghi âm từ các công tố viên Đảng Dân chủ đang tìm cách chứng minh rằng Donald Trump có khuynh hướng bạo lực và ông ta đã không làm gì để ngăn chặn bạo loạn ngày hôm đó, cũng không thể hiện sự hối hận.
Họ lập luận rằng nếu tha bổng cho ông Trump, có thể một cuộc tấn công vào Quốc hội tương tự sẽ lại xảy ra.


Bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng
Các biện hộ nào cho Trump?
Vào thứ Sáu, ông van der Veen đã dùng bài phát biểu mở màn của mình để phản biện về cáo buộc của đảng Dân chủ rằng ông Trump đã kích động bạo lực trong bài phát biểu của ông trước những người ủng hộ vào ngày 6/1 tại Washington DC nhằm ngăn cản chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden.
Ông Trump đã đưa ra lời cáo buộc gian lận cử tri và kêu gọi những người ủng hộ ông tập trung tại tòa nhà Điện Capitol chỉ ít lâu ngắn trước khi bạo loạn nổ ra.
Tuy nhiên, thực tế là có bằng chứng từ một số nhóm cho thấy bạo lực đã được lên kế hoạch trước. Điều này cho thấy "sự lố bịch của các cáo buộc kích động chống lại [cựu] tổng thống", ông van der Veen nói và thêm rằng: "Quý vị không thể kích động những gì đã chuẩn bị xảy ra."
"Tuyên bố rằng tổng thống bằng cách nào đó, mong muốn hoặc khuyến khích hành vi bạo lực hoặc phi pháp luật là một lời nói dối phi lý và quái dị. Trên thực tế, hai thông điệp đầu tiên mà tổng thống gửi qua Twitter sau khi cuộc tấn công ở Điện Capitol bắt đầu bằng 'Hãy ôn hòa' và "Không bạo lực bởi vì chúng tôi là đảng của luật pháp và trật tự," luật sư nói.
Nói với đám đông rằng họ cần "chiến đấu đến cùng" chỉ đơn giản là bài phát biểu chính trị, ông van der Veen nói.
Một cách chắc chắn, ông nói với các thượng nghị sĩ, "đây là một nỗ lực để bôi nhọ, kiểm duyệt và bác bỏ không chỉ Tổng thống Trump, mà cả 75 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông ấy".
Luật sư cũng lập luận rằng ông Trump có quyền hợp pháp để phản đối kết quả bầu cử.
Ông van der Veen nói: "Trong quá khứ, nhiều ứng cử viên khác cho vị trí tổng thống đã sử dụng nhiều quy trình tương tự để theo đuổi những thách thức bầu cử của riêng họ," ông van der Veen nói, trước khi chiếu đoạn phim từ năm 2017 khi đảng Dân chủ phản đối kết quả bầu cử mang lại cho ông Trump chiến thắng.Biện hộ cho Trump: Ít hơn có thể lại tốt hơn

Vào ngày thứ tư của phiên tòa luận tội Donald Trump, đến lượt người bào chữa đưa ra lý lẽ của mình.
Đầu tuần này, đội ngũ pháp lý của ông Trump khẳng định rằng toàn bộ phiên tòa luận tội là vi hiến và vi phạm các quyền của cựu tổng thống.
Họ đã thua lập luận đó, vì vậy bây giờ họ phải bắt đầu bảo vệ cựu tổng thống thông qua một phán quyết.
Nói chung, các luật sư của Trump chỉ mất hơn ba giờ để trình bày lập luận của họ - khác xa so với 13 giờ mà những người quản lý luận tội đã đưa ra để trình bày phần truy tố.
Đối với việc bào chữa cho Trump, ít hơn có thể là tốt hơn, vì có vẻ như đã rõ ràng rằng có đủ đảng viên Cộng hòa sẽ trung thành với cựu tổng thống để đảm bảo một phán quyết vô tội.
Đảng Dân chủ cáo buộc gì?
Đảng Dân chủ đã trình bày đoạn video mới về cuộc bạo loạn vào cả thứ Tư và thứ Năm, đưa các thượng nghị sĩ đi từng bước qua các sự kiện trong ngày xảy ra bạo loạn.
Những người quản lý vụ luận tội hy vọng những bức ảnh đồ họa về những kẻ bạo loạn, các nhà lập pháp đang chạy trốn và cảnh sát bị đè bẹp sẽ củng cố cho cáo buộc của họ rằng ông Trump đã kích động bạo loạn.
Công tố viên Hạ viện Joe Neguse lập luận rằng ông Trump "không chỉ là một người đàn ông nào đó" đưa ra một bài phát biểu gây tranh cãi - ông ấy là một tổng thống phát biểu trước những người ủng hộ "sẵn sàng bạo lực [và] ông ấy đã châm ngòi".
Dân biểu Jamie Raskin nói: "Các đồng nghiệp thân mến của tôi, có nhà lãnh đạo chính trị nào trong căn phòng này tin rằng nếu ông ấy được Thượng viện cho phép quay trở lại Phòng Bầu dục, Donald Trump sẽ ngừng kích động bạo lực để có được điều mình muốn?"
Dân biểu Ted Lieu nói: "Việc luận tội, kết tội và truất quyền [khỏi chức vụ] không chỉ là về quá khứ. Đó là về tương lai. Nó đảm bảo rằng không có quan chức tương lai nào, không có tổng thống tương lai nào làm điều tương tự."
Chuyện gì xảy ra tiếp theo?
Một cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra về việc có cho phép nhân chứng hay không, nếu bất kỳ bên nào muốn có. Nếu hai bên không muốn, hoặc nếu cuộc bỏ phiếu thất bại, cả hai bên sẽ đưa ra các tranh luận kết thúc ngắn gọn, sau đó là cuộc bỏ phiếu cuối cùng về số phận của ông Trump.
Quá trình này có thể kết thúc sớm nhất vào tối thứ Bảy hoặc muộn nhất là vào thứ Hai - chưa đầy một tuần từ đầu đến cuối.
Các thượng nghị sĩ của cả hai bên đã cho thấy việc kết thúc sớm có thể xảy ra.
Cần đa số hai phần ba tán thành để kết tội Donald Trump tại Thượng viện 100 ghế, vốn chia 50-50 giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.
Ít nhất 17 thành viên trong đảng của ông Trump sẽ cần bỏ phiếu chống lại ông ấy và mặc dù sáu người đã có vài hành động tán thành, không ai trong số những người còn lại làm tương tự, và nhiều người kiên quyết bác bỏ cáo buộc.
Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ không tin rằng một cựu tổng thống nên bị luận tội, mặc dù trước phiên tòa, một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện đã bác bỏ quan điểm đó.
Nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện có thể bỏ phiếu để cấm ông ra tranh cử lần nữa.
----------