Phu nhân lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện sau một năm vắng bóng
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-02-17


Bà Ri và ông Kim cười vui vẻ tại buổi hòa nhạc hôm thứ Ba
Vợ của lãnh đạo Kim jong-un vừa xuất hiện trước công chúng, lần đầu tiên trong suốt hơn một năm qua, theo truyền thông Bắc Hàn.
Bà Ri Sol-ju đã cùng chồng tham dự một buổi hòa nhạc hôm thứ Ba trong dịp kỷ niệm ngày sinh nhật người cha quá cố của ông Kim Jong-un, cựu lãnh đạo Kim Jong-il.
Việc bà vắng mặt đã làm dấy lên những đồn đoán về tình hình sức khỏe hoặc khả năng có thể là bà có bầu.
Cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn được cho là ngày hôm qua nói với các nghị sĩ rằng bà Ri muốn tránh xuất hiện trước công chúng do do lo ngại về Covid-19, và có thể là bà đã dành thời gian để ở bên con cái.
Bắc Hàn chưa chính thức xác nhận có bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 nào, tuy các chuyên gia nói rằng điều này là chuyện khó đạt được.


Khôgn ai đeo khẩu trang và áp dụng giãn cách xã hội tại buổi hòa nhạc
Theo Rodong Sinmun, hai vợ chồng ông Kim đã tới Nhà hát Nghệ thuật Mansudae cùng nhau hôm thứ Ba.
Những ảnh chụp cho thấy hai người đã cười lớn - và đáng chú ý là nơi diễn ra sự kiện đã không có tình trạng đeo khẩu trang hay áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.
Ri Sol-ju là ai?
Bà Ri xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp trên. Cha bà là giáo sư và mẹ bà là bác sĩ sản khoa, theo phân tích gia Cheong Seong-chang.
Tường thuật trên truyền thông nói rằng bà Ri, được cho năm nay 31 tuổi, trước đây là ca sĩ trong Unhasu Orchestra, một nhóm nhạc danh giá với các thành viên do nhà nước tự tay tuyển chọn.
Ông Cheong nói thêm rằng bà được cho là đã kết hôn với ông Kim vào năm 2009, trong một cuộc hôn nhân được thu xếp vội vã bởi ông Kim Jong-il sau vụ đột quỵ vào năm 2008.
Theo cơ quan tình báo Nam Hàn, hai vợ chồng ông Kim Jong-un đã có với nhau ba người con.
Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman từng tiết lộ rằng hai vợ chồng ông Kim Jong-un có một một cô con gái có tên là "Ju-ae", và nói thêm rằng ông Kim là "một người cha tốt" đối với cô bé.
Ông Kim trước đó, trong ngày hôm qua đã tới thăm Điện Kumusan, nơi đặt thi hài của ông và cha mình, để đặt hoa tưởng niệm trong ngày Tiết Quang Minh Tinh (Day of the Shining Star).
Truyền thông nhà nước cũng một lần nữa gọi ông Kim là 'Chủ tịch' (President), một sự chuyển dịch từ chức vụ chính thức thường dùng của ông là 'Chủ tịch' (Chairman).
Danh xưng 'president' đối với ông Kim Jong-un lần đầu tiên được hãng thông tấn Bắc Hàn Central News hồi tuần trước.
Về mặt truyền thống , danh xưng 'chủ tịch (president) Bắc Hàn' thường được dùng cho cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người cha lập quốc của Bắc Hàn và là ông nội của ông Kim.
 -------------
Ý kiến độc giả :


 
Triếu Tiên nhìn xa thấy rộng, biết rõ Trung Cọng có tham vọng xâm chiém nước mình nên đã âm thầm chế tạo bom hạt nhân để răn đe con chó dữ láng giềng. Giờ này dù TC muốn nuốt Triều Tiên nhưng phải kiêng nể và sợ hãi vì Kin Jong Un là tay liều lĩnh có thể cho Tập Cận Bình xơi bom nếu bị chọc giận. Đài Loan cũng nên âm thầm chế tạo bom nguyên tử thì mới chặn đứng được tham vọng của Tàu Cọng. Nước Mỹ nếu không có bom nguyên tử thì Tàu Cọng nuót từ lâu rồi vì bản tính người Mỹ hám lợi mà mất đi lý trí, giống như tay ghiền cờ bạc vào sòng, đánh đến tán gia bại sản, đến khi tỉnh giấc thì quá muộn. Dân Mỹ dưới sự lãnh dạo của tên Bại-Đần sẽ tán gia bại sản cho coi, vì tên này bản chất tham lam, ham tiền Tàu, thích gian xảo vặt đến mất lý trí !! 
Kim Hoa Bà Bà
----------