TT Trump phát biểu về Tình trạng Liên bang

Đài VOA  ngày 6/02/2019

Tổng thống Trump phát biểu tại Quốc hội Mỹ về Tình trạng Liên bang, trong đó ông tuyên bố sẽ "sát cánh" cùng người dân Venezuela "mưu tìm tự do".

 

Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu về Tình trạng Liên bang với tuyên bố rằng "cho dù chúng ta phải đối mặt với các thử thách, các thách thức, chúng ta phải cùng nhau tiến lên phía trước”.

"Trong một phần chính sách ngoại giao mới táo bạo, chúng ta tiếp tục nỗ lực lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", ông Trump nói.

"Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, theo tôi, chúng ta giờ có lẽ đang trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với khả năng hàng triệu người bị giết. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong Un là quan hệ tốt đẹp. Và Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam".

Phát biểu về Tình trạng Liên bang hôm 5/2, Tổng thống Donald Trump thể hiện quyết tâm xây tường trên biên giới với Mexico, vốn gây ra nhiều chia rẽ đảng phái, đồng thời nói rằng nỗ lực của Phe dân chủ nhằm tiến hành “các cuộc điều tra mang tính đảng phái lố bịch” có thể gây tổn hại tới sự thịnh vượng của Mỹ.

Ông Trump gọi vấn đề di dân trái phép là “một cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp”, nhưng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên biên giới để có được khoản ngân sách xây tường mà không cần tới Quốc hội.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ này kêu gọi phe Dân chủ và Cộng hòa tìm kiếm một thỏa hiệp vào thời hạn chót là ngày 15/2.

Ông Trump nói: “Trong quá khứ, phần lớn mọi người trong phòng này bỏ phiếu ủng hộ một bức tường, nhưng một bức tường phù hợp chưa bao giờ được xây. Tôi sẽ cho xây nó”. Phe Dân chủ gọi bức tường là phí phạm và thiếu hiệu quả.

Ngoài ra, ông Trump cũng cảnh báo rằng nỗ lực của phe Dân chủ nhằm điều tra chính quyền của ông, cùng với khả năng Mỹ can dự vào các cuộc chiến ở nước ngoài, sẽ gây nguy hại cho nền kinh tế Mỹ.

Một sự thần kỳ về kinh tế đang diễn ra ở Mỹ và điều duy nhất có thể cản trở nó là các cuộc chiến ngốc nghếch, chính trị, hoặc các cuộc điều tra mang tính đảng phái lố bịch”, ông nói.

Lời phát biểu của ông Trump được đưa ra giữa lúc phe Dân chủ, vốn hiện kiểm soát Hạ viện, có kế hoạch tiến hành một loạt các cuộc điều tra về chính quyền của ông Trump, cũng như việc một công tố viên đặc biệt đang điều tra sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016

Phe Dân chủ ‘phản pháo’ bài phát biểu của TT Trump

Đảng viên Dân chủ Stacey Abrams đã thay mặt đảng này phát biểu đáp trả tuyên bố của Tổng thống Trump về Tình trạng Liên bang tối 6/2.

Bà Abrams bảo vệ vấn đề nhập cư, và nói rằng các di dân, chứ không phải các bức tường, sẽ làm cho đất nước mạnh lên.

Theo AP, bà cũng tuyên bố rằng chính quyền của ông Trump “chọn cách nhốt các trẻ em và chia rẽ các gia đình”.

Ông Trump sử dụng bài phát biểu để nêu bật một nền kinh tế vững mạnh, nhưng vấp phải chỉ trích khi thể hiện quyết tâm xây một bức tường trên biên giới với Mexico bất chấp phản đối của phe Dân chủ.

Ông Trump gọi vấn đề di dân trái phép là “một cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp” và thể hiện quyết tâm xây tường.

Ông nói: “Trong quá khứ, phần lớn mọi người trong phòng này bỏ phiếu ủng hộ một bức tường, nhưng một bức tường phù hợp chưa bao giờ được xây. Tôi sẽ cho xây nó”.

Bà Abrams cũng nói rằng dù bà thất vọng với cách tiếp cận của ông Trump đối với các vấn đề của đất nước, bà không muốn ông thất bại.

Tháng 11 năm ngoái, đảng viên Dân chủ này đã thất bại sít sao trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Georgia.

Trong khi đó, theo Reuters, các ứng viên Dân chủ sẽ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 đã nhanh chóng công kích bài phát biểu về Tình trạng Liên bang của ông thiếu thực chất và không làm gì để đoàn kết đất nước.


Một vài điểm chính của State of the Union 2019
Tổng thống Mỹ kêu gọi hợp tác lưỡng đảng, thông báo địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên trong Thông điệp Liên bang đọc trước quốc hội.
 
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC 
donald trump shaking hands GIF by MSNBC
Toàn cảnh khán phòng nơi Tổng thống Donald Trump đỠc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Reuters.
Toàn cảnh khán phòng nơi Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Reuters.
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
GIF by MSNBC

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua xuất hiện trước lưỡng viện quốc hội Mỹ để đọc Thông điệp Liên bang thứ hai trong nhiệm kỳ của mình. Bài diễn văn kéo dài 83 phút của ông chứa đựng nhiều thông điệp về đoàn kết lưỡng đảng, an ninh biên giới, đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mong muốn "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
Trump mở đầu Thông điệp Liên bang bằng lời kêu gọi đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng hợp tác để "đạt được những thành tựu lịch sử cho toàn thể người Mỹ" và không phụ lòng các cử tri rằng họ sẽ không lãnh đạo như hai đảng phái riêng biệt mà là một quốc gia thống nhất.
donald trump applause GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
GIF by MSNBC
"Chương trình nghị sự tôi sẽ trình bày tối nay không phải là chương trình của đảng Cộng hòa hay Dân chủ, mà là chương trình của Nhân dân Mỹ", ông nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi sự phối hợp trong các lĩnh vực việc làm, thương mại, cơ sở hạ tầng, y tế, nhập cư và đối ngoại. "Chiến thắng không phải cho đảng của chúng ta, mà là cho đất nước", Trump tuyên bố trong tiếng vỗ tay của các nghị sĩ.
 
Sau khi ca ngợi tiềm lực kinh tế "đang lớn mạnh như chưa từng thấy" của nước Mỹ, Trump quay sang chỉ trích "các cuộc điều tra đảng phái lố bịch", ám chỉ cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Trump cho rằng Mỹ cần "đoàn kết ở nhà để đánh bại những kẻ thù ở nước ngoài", nhưng không nhận được sự hưởng ứng của phe Dân chủ.
 
Trump tiếp tục gây sức ép để quốc hội thông qua kế hoạch xây dựng tường rào biên giới trị giá 5,7 tỷ USD, vốn là bất đồng lớn giữa Nhà Trắng và quốc hội, khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong nhiều tuần. Ông khẳng định sẽ dựng một "hàng rào thép thông minh, chiến lược, nhìn xuyên qua" để đảm bảo an ninh biên giới với Mexico.
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
GIF by MSNBC
"Nói một cách đơn giản, các bức tường có tác dụng và các bức tường có thể cứu mạng người. Vậy nên hãy hợp tác, nhân nhượng và cùng đạt được một thỏa thuận thực sự biến nước Mỹ thành nơi an toàn".  
 
Về vấn đề thương mại, Trump kêu gọi quốc hội trao cho ông thêm nhiều quyền tự do áp đặt các biện pháp đánh thuế và chính sách thương mại cứng rắn hơn với Tc, cũng như thông qua hiệp định thương mại USMCA ký với Canada và Mexico.
 
Trump tiếp tục kêu gọi quốc hội thông qua ngân sách cho chiến dịch xóa bỏ bệnh AIDS trong 10 năm tới tại nước Mỹ đồng thời yêu cầu thông qua khoản 500 triệu USD để chữa trị cho bệnh nhân nhi ung thư trong 10 năm.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Reuters.
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
Về đối ngoại, Trump thông báo sẽ rút lính Mỹ ở Syria về nước, thúc đẩy đàm phán hòa bình với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan, tái đề cập đến việc công nhận chính phủ lâm thời Venezuela và tổng thống lâm thời Juan Guaido cách đây hai tuần.
 
Tổng thống Mỹ chính thức công bố địa điểm tổ chức hội nghị Mỹ và Triều Tiên lần thứ hai tại Việt Nam. "Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống, tôi cho rằng bây giờ chúng ta đang chiến tranh lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người có thể thiệt mạng. Nhiều công việc vẫn cần phải làm, nhưng quan hệ giữa tôi và Kim Jong-un rất tốt đẹp. Tôi và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27/2 và 28/2 ở Việt Nam". CNN dẫn một nguồn tin thông thạo quá trình lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh cho biết thành phố tổ chức sự kiện này vẫn đang được thảo luận, nhưng nhiều khả năng sẽ là Đà Nẵng hoặc Hà Nội.
 
Trump công bố Việt Nam là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.
 
Trump kết thúc bài phát biểu Thông điệp Liên bang kéo dài 83 phút trong không khí lạc quan và rời khỏi phòng họp Hạ viện trong tiếng vỗ tay của các nghị sĩ đảng Cộng hòa. "Chúng ta phải luôn để nước Mỹ trước tiên trong tim. Chúng ta phải giữ tự do trong tâm hồn. Và chúng ta phải luôn đặt niềm tin vào vận mệnh của nước Mỹ, đất nước, dưới sự che chở của Chúa, phải là niềm hy vọng, tương lai, ánh sáng và hào quang giữa tất cả các quốc gia khác trên thế giới".
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump we must keep freedom alive in our souls GIF by MSNBC
donald trump state of the union 2019 GIF by MSNBC
donald trump magnificent republic GIF by MSNBC
/div>