Ông Trọng bị dị ứng khẩu trang?
Tác giả : Phạm Chí Dũng Nguồn: Việt Nam Thời Báo Ngày đăng: 2021-02-18


Ông Nguyễn Phú Trọng chắc không muốn chống lệnh đeo khẩu trang nơi công cộng, mà vì đường thở của ông đang mắc bệnh lý nào đó, hoặc thể là cả bệnh tim nữa, hay dị ứng khẩu trang.
Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục không sử dụng khẩu trang trong một hoạt động ngoài trời vào sáng ngày 17-2-2021. Hành vi này được coi là vi phạm lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi dịch Covid đang bùng phát tại Hà Nội.
Báo chí đưa tin, sáng ngày 17-2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với nước và trồng cây tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.
Dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các ban Đảng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và lãnh đạo một số sở, ban, ngành và quận Ba Đình.
Hình ảnh từ báo chí cho thấy hầu hết các quan chức đều nghiêm chỉnh chấp hành lệnh đeo khẩu trang. Ông Nguyễn Phú Trọng – nhân vật chính của buổi dâng hương và trồng cây thì lại không đeo khẩu trang.
Câu hỏi: phải chăng vấn đề hô hấp của ông Nguyễn Phú Trọng có vấn đề, lẽ đó, nếu sử dụng khẩu trang sẽ khiến ông khó thở hơn?
Tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention), các nhóm người sau được miễn trừ yêu cầu đeo khẩu trang: Trẻ dưới 2 tuổi; Người khuyết tật không thể đeo khẩu trang, hoặc không thể đeo an toàn khẩu trang vì bất kỳ lý do nào liên quan tình trạng khuyết tật; Người đeo khẩu trang sẽ tạo rủi ro về an toàn, sức khỏe tại nơi làm việc hoặc yêu cầu công việc, hay theo hướng dẫn an toàn tại nơi làm việc (*)
Còn theo khuyến cáo của ngành Y tế TP.HCM, thì, mặc dù khẩu trang rất được khuyến khích để làm giảm sự lây lan của Covid-19, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, việc đeo khẩu trang có thể không khả thi, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, dẫn đến tình trạng cấp cứu về y tế hoặc gây ra những lo ngại đáng kể về sự an toàn.
Trường hợp nào không nên đeo khẩu trang là trẻ em dưới 2 tuổi; Bất cứ ai bị khó thở; Bất cứ người nào bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp; Mọi người không nên đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động có thể khiến khẩu trang bị ướt, như khi bơi ở bãi biển hoặc bể bơi. Khẩu trang ướt gây khó thở. Đối với các hoạt động như bơi lội, điều đặc biệt quan trọng là duy trì khoảng cách với người khác khi ở dưới nước.
Những người đang tham gia hoạt động cường độ cao như chạy có thể không cần đeo khẩu trang, nếu điều đó làm họ cảm thấy khó thở. Nếu không thể đeo khẩu trang, hãy xem xét tiến hành hoạt động đó ở một địa điểm có hệ thống thông gió và trao đổi không khí tốt hơn, ví dụ, ngoài trời thay vì trong nhà, và ở những nơi có thể duy trì khoảng cách với người khác (**).
Một bác sĩ cho biết, “Nếu đang mắc một số bệnh lý như hen suyễn hoặc bệnh tim, không nên đeo khẩu trang khi phải vận động đòi hỏi sự gắng sức, hoặc có liên quan bệnh phổi mãn tính”. Vị bác sĩ này cũng nói rằng hồi đầu dịch Covid, ông đã nhận thấy những người không chịu đeo khẩu trang vì họ cảm thấy đeo vào sẽ khó thở và dị ứng, chủ yếu là những người đã có tuổi.
Như vậy, rất có thể không phải ông Nguyễn Phú Trọng muốn chống lệnh đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng, mà vì đường thở của ông đang mắc bệnh lý nào đó, hoặc thể là cả bệnh tim nữa.
Thật tội cho ông Nguyễn Phú Trọng, vì Tân Sửu này ông đã 78 tuổi ‘mụ’ rồi còn gì.
_____________
Chú thích:
----------