Mỹ lo ngại luật hải cảnh mới của Trung Quốc, duy trì lập trường thời chính quyền Trump
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2021-02-22


TƯ LIỆU - Cảnh sát biển Việt Nam quan sát hoạt động của một tàu hải cảnh của Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông, ngày 15 tháng 7, 2014.
Mỹ lo ngại về luật hải cảnh được ban hành gần đây của Trung Quốc và rằng nó có thể leo thang tranh chấp lãnh hải và được viện dẫn để khẳng định các tuyên bố chủ quyền phi pháp, Bộ Ngoại giao Mỹ nói ngày thứ Sáu.
Trung Quốc, nước có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Nhật Bản ở Biển Đông Trung Hoa và với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông, tháng trước thông qua luật mà lần đầu tiên cho phép lực lượng hải cảnh của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kì rằng Washington “lo ngại về lời lẽ trong luật này rõ ràng gắn việc sử dụng vũ lực tiềm năng, bao gồm cả lực lượng vũ trang, được thực hiện bởi lực lượng hải cảnh Trung Quốc, với việc thực thi các yêu sách của Trung Quốc và các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải hiện thời ở Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông].
Ông nói những lời lẽ này “ngụ ý mạnh mẽ rằng luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng giáp biển (của Trung Quốc).
Chúng tôi còn lo ngại rằng Trung Quốc có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách lãnh hải phi pháp của họ ở Biển Nam Trung Hoa, vốn đã bị bác bỏ hoàn toàn bởi phán quyết của tòa án trọng tài năm 2016,” ông nói, nhắc tới một phán quyết quốc tế đứng về Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc.
Ông Price nói Mỹ tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái trong đó Ngoại trưởng khi đó là Mike Pompeo bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết vùng Biển Đông là “hoàn toàn phi pháp.”
Ông nói thêm rằng Mỹ “giữ vững lập trường” trong các cam kết liên minh với cả Nhật Bản và Philippines.
Mỹ có các hiệp ước phòng thủ chung với cả hai nước và thường xuyên điều tàu tuần tra hải quân trong khu vực để thách thức các tuyên bố chủ quyền trên biển rộng lớn của Trung Quốc.
Philippines tháng trước cho biết họ đã gửi công hàm phản đối ngoại giao đối với luật mới của Trung Quốc, mô tả đó là “mối đe dọa chiến tranh.”
----------
Đài Loan lại huy động không quân vì máy bay Trung Quốc tập trận


Quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông
Lực lượng không quân Đài Loan được huy động ngày thứ hai liên tiếp vào ngày thứ Bảy sau khi hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận gần các đảo do Đài Loan kiểm soát ở vùng Biển Đông có tranh chấp, bộ quốc phòng ở Đài Bắc cho biết.
Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã thực hiện nhiều phi vụ ở góc tây nam vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây, chủ yếu là gần Quần đảo Đông Sa.
Sau khi chín máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bay gần Quần đảo Đông Sa vào ngày thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã theo dõi 11 máy bay vào ngày thứ Bảy - tám máy bay chiến đấu, hai máy bay ném bom H-6 năng lực hạt nhân và một máy bay chống tàu ngầm, cũng gần quần đảo.
Bộ nói lực lượng hải quân Trung Quốc cũng tham gia nhưng không cho biết chi tiết.
Lực lượng không quân Đài Loan đã cảnh báo máy bay Trung Quốc rời đi và triển khai hệ thống phi đạn để giám sát hoạt động này, bộ nói.
Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về các hoạt động trong hai ngày qua. Trước đây Bắc Kinh nói các cuộc diễn tập như vậy là phản ứng trước “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nước cung cấp vũ khí và sự hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan, và để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.
Quần đảo Đông Sa nằm ở phần trên cùng của Biển Đông và cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
----------