Chính sách đối ngoại - quốc phòng nguy hiểm của Hoa Kỳ thể hiện qua cái gọi là "Chính sách Tự Do Hàng Hải ở Biển Đông" của chính phủ Joe Biden
Tác giả : Tuong Hua Nguồn: The Saigon Post Ngày đăng: 2021-02-22


Người dân Mỹ và thế giới cho đến lúc này đều biết rõ về các mối quan hệ làm ăn mờ ám giữa gia đình Joe Biden, một số lãnh đạo Đảng Dân chủ, đám Deep State với Trung cộng, cũng như đã có dấu hiệu mua chuộc khống chế thành công đối với Joe Biden và các lãnh đạo đảng Dân Chủ này. Bởi vậy, bởi vậy chúng ta có thể hiểu được việc chính phủ Joe Biden tuyên bố sẽ duy trì chính sách đối đầu với Trung cộng; việc thành lập ủy ban kiềm chế Trung cộng; tiến hành tổ chức tập trận chung với các nước trong khu vực; cho tàu chiến đi lại trong vùng biển đông để gọi là " thách thức yêu sách đường lưỡi bò của Trung cộng," etc. Có thể đó chỉ là một sự diễn kịch bởi song hài Joe Biden - Tập Cận Bình mà thôi !
Thật vậy, nếu chúng ta để ý những gì xảy ra ở trong mối quan hệ Mỹ - Trung dưới thời 8 năm cầm quyền của ông Obama làm nước Mỹ yếu thế, lùi bước và khuất phục trước Trung cộng như thế nào rồi, thì từ đó, chúng ta thấy ngay đây là vở kịch được lặp lại, thậm chí thời Joe Biden này còn tệ hại hơn dưới thời Obama nữa. Rõ vậy, nếu Joe Biden quyết tâm đối đầu thật sự để kiềm chế Trung cộng, thì bên cạnh những tuyên bố "võ mồm" như nêu trên, chính phủ Joe Biden cần phải có các chế tài cụ thể để trừng phạt và kiềm chế Trung cộng như là tổng thống Donald Trump đã làm thì mới được xem là có thể đối đầu và kiềm chế Trung cộng hữu hiệu được. Đằng này, chính phủ Joe Biden chỉ có các chính sách "võ mồm," nhưng không thấy đưa ra được chế tài cụ thể nào, thì làm sao có thể kiềm chế được Trung cộng đây!?
Hơn thế nữa, mặc dù chính phủ Joe Biden ngoài mặt thì mạnh miệng, hùng hồn tuyên bố nào là sẽ đối đầu, kiềm chế Trung cộng bla bla…, những hãy nhìn vào cách ông ta đang âm thầm hậu thuẫn cho Trung cộng như việc vội vã hủy bỏ các lệnh của tổng thống Donald Trump về việc cấm Tik Tok, Webchat, lén lút cho khôi phục lại hoạt động của các viện Khổng Tử trên đất Mỹ, hủy bỏ lệnh cấm của tổng thống Donald Trump về việc hình cảnh các công ty Trung cộng đầu tư vào hệ thống lưới điện quốc gia Hoa Kỳ, và nhiều việc khác giúp cho kinh tế Trung cộng mạnh lên nữa, thì chúng ta sẽ hiểu rõ được bản chất thật về cái gọi lại "chính sách kiềm chế Trung cộng" của Chính phủ Joe Biden: đó chính là một vở tuồng không hơn không kém, theo đó, chính phủ Joe Biden sẽ giúp cho Trung cộng mạnh lên, đổi lại được Trung cộng trả công bằng lợi ích vật chất và nhiều lợi ích khác cho cảm nhận các bản quyền dân chủ, trong đó có gia đình Joe Biden. Rõ ràng là vậy, không còn nghi gì nữa !
Thêm vào đó, chúng ta có thể thấy ngay Trung cộng trước đây, dưới thời Obama chỉ dám ngang nhiên gây hấn, xây dựng đảo đá nhân tạo ở biển Đông, đâm chìm tàu cá của các nước nhược tiểu, còn bây giờ là thời Joe Biden, minh chứng rõ ràng là Trung cộng đang tiếp tục cho xây dựng các đảo nhân tạo trở lại ở biển Đông bất chấp việc chính phủ Joe Biden hùng hồn tuyên bố võ miệng, cũng như cho tàu chiến đi lại trong biển Đông. Từ đây chúng ta thấy được rằng việc chính phủ Joe Biden tuyên bố kiềm chế Trung cộng thật sự chỉ là một vở kịch mà thôi, và chỉ có tàu Mỹ mới có thể tự do đi lại trong biển Đông, còn Trung cộng thì vẫn cứ tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo, gây hấn, bắt giữ, đâm chìm các tàu dân sự của các quốc gia khác, và cuối cùng là chỉ có Trung cộng và nhóm lợi ích của Đảng dân chủ và đám Deep State hưởng lợi mà thôi, còn nhân dân Mỹ, nhân dân Việt Nam, và thế giới yêu chuộng hòa bình sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề.
Thiết nghĩ, đã đến lúc người Việt trong và ngoài nước chúng ta cần phải đoàn kết để chống lại sự bành trướng của Trung cộng, đồng thời kiến nghị chính phủ Joe Biden phải có những chế tài hiệu quả để kiềm chế Trung cộng, cũng như phải có sự giúp đỡ hiệu quả, thực tế đối với Việt Nam và các nước trong khu vực trong việc đối phó và thoát khỏi sự ảnh hưởng của Trung cộng.
Tuong Hua
----------