Miến Điện: Trung Quốc trở thành đối tượng bị người biểu tình tấn công
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-03-15


Nhà máy của Trung Quốc trong khu công nghiệp Hlaing Thar Yar , gần Rangoon, Miến Điện bị người biểu tình chống đảo chính đốt phá ngày 14/03/2021. AP
Phải chăng Trung Quốc đang phải trả giá cho thái độ bị cho là bênh vực giới quân đội vừa làm đảo chánh tại Miến Điện? Đây là câu hỏi vừa được đặt ra sau vụ một đám đông người biểu tình, vào hôm qua, 14/03/2021, đã tấn công và đốt phá một số nhà máy may mặc do các công ty Trung Quốc điều hành ở khu công nghiệp Hlaing Thar Yar vùng ngoại ô Rangoon.
Ngay từ khi phong trào chống đảo chánh quân sự bùng lên tại Miến Điện vào thượng tuần tháng Hai, Trung Quốc đã trở thành đối tượng bị người biểu tình đả kích vì bị cho là chỗ dựa của chính quyền quân sự đã lật đổ chế độ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.
Tại những cuộc xuống đường rầm rộ ở Rangoon, thủ phủ kinh tế của Miến Điện chẳng hạn, các khẩu hiệu bằng tiếng Hoa như “Trung Quốc không được quyền ủng hộ cuộc đảo chánh” luôn được người biểu tình giương lên, cho thấy thái độ giận dữ đối với quốc gia bị cho là đã hậu thuẫn của chính quyền quân sự.
Theo ghi nhận của các nhà quan sát, dù Bắc Kinh đã ra sức cải chính, nhưng người dân Miến Điện vẫn nhớ lại mối quan hệ chặt chẽ của Trung Quốc với các chính quyền quân sự trước đây tại Miến Điện, đặc biệt là trong việc cung cấp vũ khí cho lực lượng hiện đang thẳng tay bắn giết người biểu tình chống đảo chánh.
Từ những khẩu hiệu suông, thái độ giận dữ của người biểu tình Miến Điện vào hôm qua như vậy đã bùng lên thành những hành động bạo lực cụ thể, mà vụ tấn công và đốt phá các cơ sở do người Trung Quốc điều hành tại khu công nghiệp Hlaing Thar Yar chỉ là bề nổi.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong một tin nhắn Twitter, báo Trung Quốc Global Times đã dẫn lời đại sứ quán Trung Quốc ở Miến Điện cho biết là đã có đến “32 nhà máy có vốn đầu tư Trung Quốc bị phá hoại trong các cuộc tấn công ác ý nhằm vào công ty Trung Quốc ở Rangoon… Thiệt hại lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,89 triệu đô la)”.
Cũng theo Reuters, đại sứ quán Trung Quốc gọi vụ việc là “nghiêm trọng” và thông báo trên trang web của họ rằng nhiều công nhân Trung Quốc bị kẹt trong các nhà máy đang cháy, đồng thời kêu gọi chính quyền quân sự “thực hiện các biện pháp thích đáng để chấm dứt các hành vi bạo lực”.
Thái độ phẫn nộ của người dân Miến Điện đối với Bắc Kinh còn được thấy rõ trên mạng. Theo ghi nhận của nhật báo Pháp Le Monde vào hôm nay, trang Facebook của đại sứ quán Trung Quốc ở Miến Điện tràn ngập những bình luận mang tính thù hận, ủng hộ những kẻ tấn công vào các nhà máy Trung Quốc và kêu gọi họ giữ vững lập trường.
Trên trang Facebook của mình, ông Ei Thinzar Maung, một trong những người tổ chức phong trào bất tuân dân sự chống chính quyền quân sự, cảnh cáo rằng nếu người Trung Quốc “muốn làm ăn ở Myanmar [tức Miến Điện], họ phải tôn trọng người dân Myanmar”. Nhân vật này không ngần ngại kết luận: “Hỡi các chiến binh Hlaing Tha Yar [khu công nghiệp], chúng tôi tự hào về các bạn!”
Đài Loan yêu cầu các công ty ở Miến Điện treo cờ để tránh vạ lây
Nỗi giận dữ đối với Trung Quốc biến thành bạo đông đánh vào các cơ sở của Trung Quốc dĩ nhiên có thể gây vạ lây. Theo Reuters, cơ quan đại diện Đài Loan tại Miến Điện chẳng hạn, đã khuyến cáo các công ty Đài Loan hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á này là nên treo cờ của đảo và các tấm biển bằng tiếng Miến Điện nói rõ rằng hộ là những cơ sở Đài Loan để tránh bị nhầm lẫn với Trung Quốc.
Các công ty Đài Loan ở Đông Nam Á từng bị nhầm lẫn với các công ty Trung Quốc trong các cuộc biểu tình trước đây, đặc biệt là vào năm 2014 khi hàng nghìn người Việt Nam phản ứng tức giận trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu HD-981 vào sâu trong vùng biển của Việt Nam trên Biển Đông.

Myanmar imposes martial law in parts of Yangon
----------
Biểu tình Myanmar: Đàn áp đẫm máu sau vụ công ty TQ bị đốt phá
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2021-03-15
Có ít nhất 21 người biểu tình bị giết chết trong các cuộc đụng độ tại thành phố chính Yangon của Myanmar trong lúc các chính trị gia bị lật đổ bởi cuộc đảo chính quân sự đang kêu gọi có cuộc "cách mạng".
Các lực lượng an ninh đã nã súng tại khu vực Hlaing Tharyar của Yangon khi những người biểu tình sử dụng gậy gộc và dao.
Phe quân nhân nắm quyền đã tuyên bố thiết quân luật ở khu vực sau khi các cơ sở kinh doanh của người Trung Quốc bị tấn công. Những người biểu tình tin rằng Trung Quốc đang hỗ trợ giới quân nhân Miến Điện.
Myanmar đã rơi vào tình trạng có biểu tình liên tục kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự, hôm 1/2.
Giới quân sự cầm quyền đã bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo dân sự của nước này và là người đứng đầu đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD).
NLD giành chiến thắng vang dội trong kỳ bầu cử năm ngoái, nhưng phe quân sự cáo buộc đã có tình trạng gian lận rộng khắp trong kỳ bầu cử đó.
Một số người trong các dân biểu bị lật đổ đã không chấp nhận cuộc đảo chính hồi tháng trước và đã ẩn náu.
Trong lần phát biểu công khai đầu tiên, lãnh đạo của những người này, Mahn Win Khaing Than đã thúc giục người biểu tình hãy tự vệ trước cuộc trấn áp của phe quân đội trong cái mà ông gọi là "cuộc cách mạng".
Ngoài những người bị giết chết tại Yangon hôm Chủ Nhật, đã có thêm các trường hợp tử vong và bị thương ở những nơi khác trên toàn quốc.
Hiệp hội Hỗ trợ Các Tù nhân Chính trị (AAPP) nói số người tử vong trong ngày là 38.
Điều gì đã xảy ra tại Hlaing Tharyar?
Giới quân nhân nắm quyền đã tuyên bố thiết quân luật tại Hlaing Tharyar và quận Shwepyitha láng giềng sau khi Trung Quốc nói các nhà máy của Trung Quốc tại khu vực đã bị tấn công, và đòi phải được bảo vệ.
Bắc Kinh nói những người mang gậy sắt, rìu và xăng đã phóng hỏa làm hư hại 10 cơ sở kinh doanh của người Trung Quốc, hầu hết là các cơ sở sản xuất đồ may mặc hoặc nhà kho tại Yangon. Một khách sạn của người Trung Quốc cũng bị tấn công.


Một cơ sở kinh doanh ở khu Hlaing Tharyar bị phóng hỏa trong đêm
Trên trang Facebook của mình, Đại Sứ quán Trung Quốc nói rằng một số nhà máy đã bị cướp phá, phá hoại, nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt bên trong.
Đại Sứ quán thúc giục Myanmar "hãy có các biện pháp hiệu quả hơn nữa nhằm chấm dứt toàn bộ những hành động bạo lực, trừng trị thủ phạm phù hợp với luật pháp, và đảm bảo sự an toàn về tính mạng, tài sản của các các công ty và nhân sự Trung Quốc tại Myanmar".
Hãng truyền thông do quân đội sở hữu, Myawaddy Media, đưa tin rằng lính cứu hỏa đã bị trở ngại trong việc dập tắt các đám cháy, do bị người dân chặn đường.


Các lực lượng an ninh nã đạn thật vào người biểu tình ở Hlaing Tharyar
Tiếng súng nổ đã vang lên trong suốt cả ngày, và người ta nhìn thấy các xe tải quân sự chạy trên đường phố.
Một nhân viên cảnh sát đăng tải trên mạng xã hội rằng cảnh sát đang có kế hoạch sử dụng vũ khí hạng nặng.
"Ba người chết ngay trước mắt tôi trong lúc tôi đang cố gắng chữa trị cho họ. Tôi gửi hai người khác tới bệnh viện. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói vào lúc này," một nhân viên y tế nói với hãng tin AFP.Tin tức nói một số người khác chết trong tay quân đội ở các vùng khác, trong đó một phụ nữ trẻ bị các lực lượng an ninh bắn vào đầu ở thành phố phố Hpakant chuyên sản xuất ngọc bích ở miền bắc, và một người đàn ông cùng một phụ nữ bị giết chết tại Bago nằm về phía bắc của Yangon.
Trong lúc đó, truyền hình nhà nước nói rằng một nhân viên cảnh sát đã bị giết chết, ba người khác bị thương do người biểu tình ném đá và dùng súng cao su tại vùng Bago.
Tổng số đã có hơn 120 người biểu tình bị giết chết xong đợt trấn áp này, theo nhóm AAPP.
----------