Bắc Hàn: Em gái Kim Jong-un cảnh báo Mỹ đừng 'gây rắc rối'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2021-03-16


Kim Yo-jong được coi là đồng minh quyền lực của anh trai Kim Jong-un
Em gái có ảnh hưởng của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cảnh báo Mỹ không nên "gây rắc rối" khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị công bố chính sách Bắc Hàn.
Phát biểu trên truyền thông nhà nước, Kim Yo-jong chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc có các cuộc tập trận quân sự chung.
Bình luận của bà được đưa ra một ngày trước khi các quan chức hàng đầu của Mỹ tới Seoul.
Chính phủ Mỹ cho biết họ đã tìm cách kín đáo liên lạc với Bắc Hàn qua đường ngoại giao trong nhiều tuần.
Bình Nhưỡng vẫn chưa thừa nhận Tổng thống Biden hiện đang tại vị.
Hai nước vẫn mâu thuẫn sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.
Kim Yo-jong được báo Rodong Sinmun dẫn lời nói: "Một lời khuyên cho chính quyền mới của Hoa Kỳ đang tìm cách làm lan mùi thuốc súng ra lãnh thổ của chúng tôi, từ bên kia đại dương.''
"Nếu họ muốn ngủ ngon trong bốn năm tới, thì tốt hơn hết nên kiềm chế và không gây rắc rối."
Bà nhắc lại lời phản đối các cuộc tập trận chung - mà Bắc Hàn mô tả là chuẩn bị cho việc xâm lược. Bà nói: "Chính phủ Hàn Quốc một lần nữa chọn 'Diễu hành Chiến tranh', 'Diễu hành Khủng hoảng'."
Kim Yo-jong là em gái của Kim Jong-un và là người duy nhất trong số các anh chị em được ông coi là đồng minh thân thiết và quyền lực.


Cuộc gặp cấp cao của ông Donald Trump và Kim Jong-un đã không thể phá vỡ được bế tắc về giải trừ vũ khí hạt nhân và các lệnh trừng phạt.

Nhiều người chúng tôi ở Seoul đã dự đoán điều này. Bắc Hàn thường có phản ứng khi Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung. Đôi khi dưới hình thức một vụ thử tên lửa. Lúc khác, chẳng hạn như lần này, Bắc Hàn tỏ phản ứng trước cái họ gọi là "trò chơi chiến tranh" bằng một chuỗi ngôn từ giận dữ.
Kim Yo-jong đã từ lâu trở thành nhân vật tấn công chính trị ưa thích của anh trai và tuyên bố lần này của bà không ngoại lệ. Bà nhắm đến hai mục tiêu trong bài phát biểu: các cuộc tập trận chung và chuyến thăm Seoul của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.
Phản ứng này ít nhất cho Washington và Seoul biết Bình Nhưỡng đang theo dõi và lắng nghe, mặc dù không phản hồi với các nỗ lực liên lạc gần đây của Nhà Trắng.
Kim Yo-jong không nói rõ chính xác Bắc Hàn sẽ làm gì nếu nước này không thích nội dung các cuộc gặp gỡ này. Nhưng bà nói - quý vị đã được cảnh báo.
Tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn dự kiến sẽ là ưu tiên thảo luận của chương trình nghị sự trong các chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản tuần này của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.
Ông Biden đang đánh giá chính sách về Bắc Hàn, dự kiến sẽ được công bố vào tháng tới.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden gọi ông Kim là "tên côn đồ" và nói rằng việc giải trừ hạt nhân của Bắc Hàn phải diễn ra trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc có thể được nới lỏng.
Quan hệ giữa Mỹ và Bắc Hàn xấu hẳn đi vào năm 2017, khi Bắc Hàn thử nghiệm tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các thành phố của Mỹ.
Căng thẳng giảm bớt khi Tổng thống Donald Trump tìm cách phát triển mối quan hệ cá nhân với ông Kim.
Tuy nhiên, các cuộc gặp được thổi phồng giữa hai người - gồm cả hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Việt Nam - đã không thể phá vỡ được bế tắc về giải trừ vũ khí hạt nhân và các lệnh trừng phạt.
----------