Vac-xin do Việt Nam tự sản xuất sẽ ra mắt vào quý 4
Tác giả : Thụy My  Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-03-17


Tiêm chủng AstraZeneca ngừa Covid-19 tại Bệnh viện các Bệnh Nhiệt đới, Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/03/2021. AP - Hau Dinh
Nanocovax, loại vac-xin do Việt Nam tự sản xuất hy vọng sẽ ra mắt vào quý 4 năm nay. Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của chính phủ Việt Nam hôm nay 17/03/2021 cho biết như trên.
Vac-xin Nanocovax cho công ty Nanogen chế tạo đã được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12/2020, và ngày 09/03 tất cả 560 người tình nguyện đã được tiêm liều thứ nhất của giai đoạn hai. Loại vac-xin thứ hai của Việt Nam là Covivac hôm thứ Hai 15/03 đã được tiêm cho 6 người tình nguyện đầu tiên và đang tiếp tục theo dõi.
Bên cạnh việc đầu tư vào hai loại vac-xin « cây nhà lá vườn », đến nay Việt Nam đã chích ngừa cho 20.695 người thuộc lực lượng phòng chống dịch ở 12 tỉnh thành, bằng vac-xin AstraZeneca. Bộ Y Tế cho biết đang thương lượng với các nhà sản xuất khác để mua thêm các loại vac-xin gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Sputnik V, nhưng không thấy nói đến vac-xin Trung Quốc. Ngoài ra chương trình COVAX sẽ cấp đợt đầu tiên khoảng 4,1 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam từ nay cho đến tháng Năm.
Báo chí trong nước cho biết trong số những người được tiêm chủng bằng vac-xin AstraZeneca, có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường, trong đó có 6 người bị sốc phản vệ nhưng đã được xử lý ổn thỏa. Cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau khi tiêm.
Hiện nay tại Việt Nam có gần 37.000 người đang bị cách ly theo dõi, và 2.158 bệnh nhân Covid đã được chữa khỏi. Trang web của bộ Y Tế đưa tin thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm nay yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu vấn đề « hộ chiếu vac-xin » và xem xét mở lại các đường bay quốc tế.
---------
Ý kiến độc giả :

Tui không tin là ở Việt Nam lại có người tình nguyện chích vắc xin vì nhà nước CS chỉ nhắm bóc lột tiền của dân chứ đâu chịu cho họ tiền để mời "tình nguyện" tiêm chủng. Cứ nghĩ coi chuyện bên Tàu: tù nhân lương tâm như Pháp Luân Công bị kéo lên bàn mỗ cướp nội tạng rồi vứt xác thì đủ biết sinh mạng của con người còn rẻ hơn trâu bò. Tui tin là những ngưòi được gọi là "tình nguyện" tiêm vắc xin ở xứ VNCS là những tù nhân đói ăn, chỉ cần mời họ một bửa ăn với thịt cá ngon lành là họ "vô-lun-tia" đưa vai cho chích ngay. Tui còn nhớ thời đang học "đại học cải tạo", trong giờ giải lao, anh em thường nói về giấc mơ "một son thịt heo kho" và hỏi nhau : Giữa son thịt heo và một cô gái hấp dẫn thì các anh chọn cái nào ? Ai cũng hô lên "Son thịt heo" !!

Kim Hoa Bà Bà
----------