Blinken: Áp lực, ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2021-03-18


Ngoại trưởng Blinken / Hai anh em lãnh tụ Triều Tiên: Kim Yo Jong và Kim Jong Un. Ảnh ghép (VOA)
Mỹ sẽ dùng sức ép và các biện pháp ngoại giao để giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Antony Blinken nói hôm 18/3, vài giờ sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên bác bỏ mọi đề nghị đàm phán cho tới khi nào Washington thay đổi các chính sách của Mỹ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với các quan chức Hàn quốc ở Seoul, Ngoại trưởng Blinken nói chính phủ của Tổng thống Biden sẽ duyệt lại toàn bộ chính sách đối với Triều Tiên trong vài tuần tới, trong khi tham khảo chặt chẽ với các đồng minh, gồm Hàn quốc, Nhật Bản và các đối tác chủ yếu khác.
Ông Blinken cho biết các biện pháp được cân nhắc bao gồm các giải pháp nhằm tăng sức ép và tận dụng tiềm năng cải thiện ngoại giao trong tương lai.
Ông Blinken không cho biết thêm chi tiết khi được hỏi Hoa Kỳ sẽ chọn hướng tiếp cận nào sau khi đã duyệt lại chính sách.
Tại một cuộc tiếp xúc trực tuyến với các nhà báo Hàn quốc, khi được hỏi liệu ông Biden có sẽ gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un? Ông Blinken nói Washington đang xem xét những giải pháp để thuyết phục Triều Tiên đạt tiến bộ hướng tới phi hạt nhân hóa, và đang cứu xét các cách khác nhau để tăng sức ép, song song với nỗ lực ngoại giao.
Ông Blinken lên tiếng vài giờ sau khi quan chức Triều Tiên Choe Son Hui mô tả các nỗ lực của chính quyền Biden để tiếp cận Bình Nhưỡng là một ‘trò chơi rẻ tiền’, trong tuyên bố công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng về vấn đề này.
Trong chuyến công du đầu tiên của ông tới thăm Hàn quốc, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin đã ra một thông cáo chung với các vị tương nhiệm Triều Tiên, cam kết sẽ hợp tác về các vấn đề khu vực, từ biến đổi khí hậu, khống chế đại dịch Covid, cho tới thương mại và vấn đề Triều Tiên.
“Các quan chức Mỹ và Hàn quốc khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vấn đề tên lửa đạn đạo là ưu tiên của liên minh, đồng thời hai bên nhấn mạnh cam kết chung nhằm giải quyết các vấn đề đó,” theo thông cáo chung.
Ông Blinken nói chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên không chỉ nhắm vào các quan tâm về an ninh, mà còn vào “sự đàn áp của chính quyền Triều Tiên và những hành vi lạm dụng, ngược đãi trên diện rộng và có tính cách hệ thống chống lại nhân dân của chính họ.”
Giới hoạt động vẫn tố cáo chính quyền Hàn quốc dưới quyền Tổng Thống Moon Jae-in và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm ngơ vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên trong khi họ cố tìm cách cải thiện các quan hệ, và tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Kim Jong Un của Triều Tiên.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói:
“Mục đích của chính sách này rất rõ ràng: chúng tôi cam kết xúc tiến nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, giảm thiểu mối đe dọa rộng lớn hơn mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đặt ra đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi, đồng thời cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người Triều Tiên.”
---------
Bắc Triều Tiên : Không tiếp xúc nếu Mỹ vẫn giữ "chính sách thù địch"
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-03-18


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong hội thảo với các bí thư thành phố và quận của đảng Lao Động, ngày 04/03/2021 ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên. Ảnh minh họa do KCNA cung cấp. AP
Bắc Triều Tiên sẽ không có bất cứ tiếp xúc nào với Hoa Kỳ chừng nào Washington chưa từ bỏ điều mà Bình Nhưỡng gọi là « chính sách thù địch » đối với nước này.
Theo hãng tin chính thức Bắc Triều Tiên, được hãng tin Hàn Quốc Yonhap trích dẫn, hôm nay, 18/03/2021, thứ trưởng Ngoại Giao thứ nhất của Bắc Triều Tiên, Choe Son Hui đã tuyên bố « Sẽ không có bất cứ tiếp xúc nào với Hoa Kỳ và sẽ không có đối thoại nào trước khi Hoa Kỳ chấm dứt chính sách thù địch đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Cho nên, trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục không quan tâm đến những nỗ lực nối lại liên lạc từ phía Mỹ ».
Bình Nhưỡng đưa ra lời cảnh báo nói trên vào lúc hai bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Ngoại Giao Anthony Blinken của Hoa Kỳ đang ở Seoul trong khuôn khổ chuyến công du châu Á để tăng cường quan hệ với các đồng minh trong khu vực nhằm đối phó với Bắc Triều Tiên, cũng như với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.
Ngày 18/03, hai ông Austin và Blinken vừa kết thúc hội đàm với các đồng nhiệm Hàn Quốc trong khuôn khổ cuộc họp 2+2. Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc họp này, lãnh đạo Quốc Phòng và Ngoại Giao của hai nước đã nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên vẫn là một ưu tiên, đồng thời cam kết sẽ giải quyết các vấn đề này với một chiến lược phối hợp.
Trong bản tuyên bố chung, Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc với « toàn bộ khả năng của Mỹ », đồng thời kêu gọi hai nước duy trì « tư thế sẵn sàng » để đối phó với « mọi hiểm họa chung » thông qua « các cuộc thao dượt và huấn luyện chung ».
Hãng tin AFP nhắc lại là kể từ khi tổng thống Joe Biden nhậm chức, chính quyền mới của Mỹ đã tìm cách nối lại tiếp xúc với chế độ Bình Nhưỡng, nhưng vẫn chưa được phía Bắc Triều Tiên hồi đáp. Trong tuyên bố ngày 18/03, thứ trưởng thứ nhất bộ Ngoại Giao Choe Son Hui thậm chí đã không nhắc đến tên ông Biden, mà chỉ gọi chung chung là « chế độ mới » ở Mỹ. Hôm thứ Ba 16/03, người em đầy thế lực của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, bà Kim Yo Jong, đã nói là muốn đưa ra « một lời khuyên cho chính quyền mới của Mỹ đang tìm cách gieo rắc mùi thuốc súng lên đất nước chúng ta ». Bà Kim Yo Jong tuyên bố như trên sau khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào tuần trước bắt đầu các cuộc thao dượt quân sự chung.
Ngày 18/03, tại Seoul, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng « ảnh hưởng rất lớn » của họ để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh rằng chiếu theo các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Bắc Kinh có nghĩa vụ tuân thủ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên về các vụ thử hạt nhân và tên lửa.
----------