Biển Đông: Vệ tinh Mỹ phát hiện Bắc Kinh mở rộng thêm Đá Xu Bi ở Trường Sa
Tác giả : Mai Vân Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-03-24


Phi đạo, cơ sở hạ tầng và nhà cửa do Trung Quốc xây dựng trên Đá Xu Bi, vùng Trường Sa, Biển Đông. Ảnh do không quân Philippines chụp ngày 21/04/2017. AP - Bullit Marquez
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 23/03/2021, ảnh vệ tinh Mỹ vừa phát hiện việc Trung Quốc đã bồi đắp và mở rộng thêm Đá Xu Bi, một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.
Các bức ảnh do công ty công nghệ vũ trụ Mỹ Maxar mới chụp được cho thấy rạn san hô Xu Bi - mà cả Việt Nam lẫn Philippines đều tuyên bố chủ quyền - đã có thêm một khoảng đất mới không thấy trong một bức ảnh vệ tinh chụp trước đó vào ngày 20/02.
Đây là một vùng đất hình chữ nhật mới có kích thước khoảng 2,85 ha được thêm vào rìa phía nam của Đá Xu Bi. Theo hãng Maxar, một cấu trúc hình tròn ở một góc của mảnh đất cho thấy khả năng một tòa tháp hoặc vòm radome có thể được xây dựng tại đấy
Collin Koh, chuyên gia về Biển Đông tại Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho rằng công trình mới nhìn ra biển đó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích như dùng để đặt một tháp quan sát hay một trạm radar, làm bãi đáp trực thăng, thậm chí làm nơi đặt hệ thống cảm biến hay vũ khí di động.
Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình (Song Zhongping) còn cho rằng công trình xây dựng trên rạn san hô cũng “có thể được sử dụng để cải thiện môi trường sống cho những người lính đóng quân ở đó”.
Theo SCMP, công trình mới mà Bắc Kinh xây dựng trên Đá Xu Bi nằm trong các nỗ lực của Trung Quốc, cũng như Philippines và Việt Nam nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền chồng lấn của mình trên Biển Đông.
Trung Quốc đã tiến hành nạo vét và bồi đắp 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa từ năm 2013, với một số đảo được trang bị radar, đường băng và tên lửa đất đối không. Đá Xu Bi là một trong ba đảo lớn, được Bắc Kinh trang bị một phi đạo dài hơn 3.000 mét, đủ sức tiếp nhận các phi cơ quân sự của Trung Quốc.
Theo một báo cáo vào tháng Hai vừa qua của cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington, Việt Nam gần đây cũng đã lắp đặt hệ thống phòng thủ bờ biển và phòng không trên hầu hết các căn cứ của mình ở Trường Sa, với hai đảo Sinh Tồn và Đá Tây được nâng cấp đáng kể nhất.
--------------
Ý kiến độc giả :

Giờ này Trung Cọng chẳng còn sợ ai cả ngoại trừ sợ kẻ làm cho chúng nghèo như đã từng sợ TT Trump. Với chính quyền Biden là bọn được TC nuôi béo nên chúng thả cửa tung hoành, từ này chúng sẽ bành trướng các đảo nhân tạo của chúng mà chẳng kiêng dè ai cả vì có cho kẹo Biden cũng chẳng dám hó hé ra tay ngăn chặn, có thể chỉ giả vờ hô hoán cho thế giới thấy mình không câm thôi !! Có lẽ đây là thời điểm để cho Trung Cọng ra oai với thế giới, và cũng để cho thế giới thấy khuôn mặt hèn hạ của Đảng Dân Chủ Mỹ ra sao !!

Kim Hoa Bà Bà
----------