Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải
Tác giả : Ngọc Ánh Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2021-04-07
Video từ buồng lái cho thấy tàu cao tốc Taroko đâm vào xe tải chắn ngang đường ray ngay trước miệng hầm, lái tàu chỉ có 5 giây phản ứng.
Ủy ban An toàn Giao thông Đài Loan hôm 6/4 công bố video thu được từ camera hành trình gắn trên tàu cao tốc Taroko gặp tai nạn thảm khốc hôm 2/4 tại đường hầm Thanh Thủy ở huyện Hoa Liên, cho thấy khoảnh khắc đoàn tàu đâm thẳng vào chiếc xe tải ở tốc độ cao.
Đoàn tàu Taroko khi đó đang di chuyển với vận tốc 130 km/h trên một khúc quanh để tiến vào đường hầm Thanh Thủy. Khi vừa thoát khỏi góc khuất, lái tàu phát hiện chiếc xe tải trên đường ray, ngay trước miệng hầm, phần đầu xe vẫn còn vướng một số cành lá bị mắc vào khi nó trôi qua bờ dốc nhiều cây bụi.
Lúc này, lái tàu chỉ có khoảng 5 giây để phản ứng và kích hoạt phanh khẩn cấp trong 4 giây, nhưng chỉ giúp con tàu giảm tốc độ xuống 120 km/h trước khi cú va chạm cực mạnh xảy ra, khiến một phần thân tàu bị xé toạc.

Khoảnh khắc đoàn tàu va chạm với xe tải chắn đường ray và đâm vào đường hầm gần huyện Hoa Liên, đảo Đài Loan hôm 2/4. Video: CNA.
Các khoang đầu và giữa của đoàn tàu chệch khỏi đường ray, va vào vách đường hầm và vỡ nát. Vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất của Đài Loan trong 7 thập kỷ đã khiến 50 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.
"Quá trình xe tải trượt xuống đường ray và va vào tàu tốc hành Taroko kéo dài bao lâu? Thực tế, mọi thứ xảy ra chỉ trong khoảng một phút", Dương Hoành Trí, chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Đài Loan, nói.
Ông Dương nhận định lái tàu không có đủ thời gian để giảm tốc và tránh va chạm vì xe tải nằm chắn góc khuất đường ray, khiến anh này không thể phát hiện nó từ xa.
Lý Nghĩa Tường, quản lý công trường nơi chiếc xe tải trượt xuống, là nghi phạm chính trong vụ tai nạn. Người này bị cho là đã cài phanh xe không đúng cách và khai báo không trung thực.
Ông Dương cho biết thêm biết chính quyền Đài Loan đã liên lạc với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và Cơ quan An toàn Giao thông của Pháp để nhờ hỗ trợ điều tra vụ tai nạn.
Ngọc Ánh (Theo CNA)
------------
Đài Loan tìm cách đưa thi thể cuối cùng ra khỏi toa tàu 15 tấn
Tác giả : Hồng Hạnh Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2021-04-07
Lực lượng cứu hộ Đài Loan nỗ lực đưa thi thể thứ 50, nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn đường sắt, đang bị kẹt dưới toa tàu 15 tấn.
Sở cứu hỏa Hoa Liên hôm nay thông báo đang tìm phương án đưa thi thể nạn nhân này khỏi hiện trường, sau khi kéo 5 trong số 8 toa của đoàn tàu gặp nạn ra khỏi đường hầm.
"Công tác giải cứu rất khó khăn. Chúng tôi đang thảo luận phương án tiến hành nên có lẽ thời gian sẽ bị kéo dài", đại diện sở cứu hỏa Hoa Liên cho biết.


Nhân viên cứu hộ Đài Loan đưa một thi thể khỏi hiện trường tai nạn hôm 2/4. Ảnh: Reuters
Ba toa tàu còn lại sẽ được di dời vào 6/4. Chính quyền Đài Loan xác nhận 50 người thiệt mạng, trong đó có hai người Mỹ và một người Pháp, dù con số được đưa ra trước đây là 51 người chết.
Đài Loan cam kết bồi thường cho các nạn nhân và nỗ lực hỗ trợ người sống sót cùng thân nhân người gặp nạn, bao gồm điều phối các khoản quyên góp của người dân.
Thái Anh Văn, Lại Thanh Đức, Tô Trinh Xương, ba lãnh đạo hàng đầu của Đài Loan, đã quyên góp một tháng lương ủng hộ các nạn nhân vụ tai nạn.
Đoàn tàu chở gần 500 người đâm vào một xe tải chắn ngang đường ray lúc chạy với tốc độ 130 km/h vào đường hầm Thanh Thủy ở thị trấn Tú Lâm, huyện Hoa Liên, phía đông đảo Đài Loan hôm 2/4. Cú đâm mạnh khiến tàu trật bánh, ba toa đầu tiên vỡ nát trong đường hầm, khiến thi thể nhiều nạn nhân biến dạng.
Đây là vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất tại Đài Loan trong vòng 70 năm qua. Đoạn đường ray hư hỏng sẽ không thể khai thông ít nhất đến ngày 20/4. Tuy nhiên, đường sắt vẫn tiếp tục hoạt động trên tuyến đường ray song song chạy qua một đường hầm khác.
Hồng Hạnh (Theo Reuters)
----------