William, Harry cáo buộc BBC liên quan cái chết Công nương Diana
Tác giả : Huyền Lê Nguồn: Đất Việt Ngày đăng: 2021-05-21


Hoàng tử William, Harry chỉ trích gay gắt BBC vì mánh khóe phỏng vấn năm 1995, cáo buộc đài góp phần gây ra cái chết của Công nương Diana.
Hoàng tử William hôm 20/5 cho biết cách thức gian dối mà cuộc phỏng vấn sử dụng đã “ảnh hưởng đáng kể” đến những gì mẹ anh nói trên chương trình đó và “góp phần lớn” vào sự tan vỡ mối quan hệ của cha mẹ anh. Những thất bại trong việc giám sát của BBC “góp phần đáng kể vào nỗi sợ hãi, hoang tưởng và cô lập của bà” những năm cuối đời.
Công nương Diana và Thái tử Charles chính thức ly hôn năm 1996. Bà qua đời ở tuổi 36 trong vụ tai nạn ô tô ở Paris khi bị các tay săn ảnh đuổi theo một năm sau đó.
“Quan điểm dứt khoát của tôi là chương trình Panorama này không có tính hợp pháp và không baog giờ nên được phát sóng nữa”, William nói thêm trong tuyên bố dài được đọc trực tiếp từ Cung điện Kensington. “Câu chuyện sai sự thật được dựng lên một cách hiệu quả, trong hơn 1/4 thế kỷ, đã được BBC và những người khác thương mại hóa”
Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi thẩm phán về hưu John Dyson công bố báo cáo điều tra độc lập cho thấy nhà báo Martin Bashir đưa các bản sao kê ngân hàng giả mạo cho bá tước Charles Spencer, anh trai của Công nương Diana, “để đánh lừa bá tước Spencer và khiến ông ấy sắp xếp cuộc gặp với Công nương Diana”. Dyson cũng chỉ ra rằng cuộc điều tra nội bộ trước đó của BBC đã che giấu hành vi sai trái của Bashir.
Trong một thông cáo riêng, Harry, em trai William, nói rằng báo cáo điều tra là “bước đầu tiên hướng tới công lý và sự thật” nhưng những mánh khóe được phơi bày vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay và đã góp phần vào cái chết của mẹ anh.
“Hiệu ứng gợn sóng của một nền văn hóa lợi dụng và các hoạt động phi đạo đức cuối cùng đã cướp đi mạng sống của bà”, Harry nói thêm.
Bình luận của Harry lặp lại bình luận của Charles Spencer, người đổ lỗi cuộc phỏng vấn năm 1995 là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà gần hai năm sau đó. “Em gái tôi không biết phải tin ai và cuối cùng, khi qua đời hai năm sau đó, em tôi chẳng không có bất kỳ hình thức bảo vệ thực sự nào”, Spencer nói.
Việc Bashir thuyết phục được Công nương Diana trả lời phỏng vấn trên chương trình “Panorama” hàng đầu của đài BBC vào tháng 11/1995 từ lâu đã đặt ra nhiều câu hỏi. Cuộc phỏng vấn được 22,8 triệu người theo dõi và giành được loạt giải thưởng truyền hình.
Trong cuộc phỏng vấn đó, Công nương nổi tiếng nói “có ba người” trong cuộc hôn nhân của bà, gồm bà, Thái tử Charles và tình nhân lâu năm, hiện là vợ của Thái tử, Camilla Parker-Bowles. Bà đồng thời thừa nhận bản thân ngoại tình.
Bashir, hiện 58 tuổi, ít được biết đến vào thời điểm phỏng vấn nhưng đã có sự nghiệp nổi tiếng trên các mạng truyền hình Mỹ. Ông trở lại làm việc cho BBC với tư cách biên tập viên tôn giáo, cho đến khi từ chức tuần trước với lý do sức khỏe, chỉ vài giờ trước khi báo cáo của Dyson được trình lên các lãnh đạo BBC.
Tân tổng giám đốc BBC Tim Davie thừa nhận toàn bộ những phát hiện của Dyson, rằng “quy trình đảm bảo cuộc phỏng vấn không phù hợp những gì khán giả có quyền mong đợi”. Đài truyền hình cho biết họ sẽ trao lại các giải thưởng mà chương trình đã giành được nhờ cuộc phỏng vấn.
Bashir cũng xin lỗi, nói rằng việc làm giả các bản sao kê ngân hàng là “hành động mà tôi vô cùng hối hận”. Nhưng ông khẳng định việc đó “không liên quan đến lựa chọn cá nhân của Công nương Diana để tham gia cuộc phỏng vấn”.
Huyền Lê
(Theo AFP)
----------