Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Úc buộc một tàu chở người tị nạn Việt Nam phải quay lại

Email In
Úc buộc một tàu chở người tị nạn Việt Nam phải quay lại

 

Author: Thụy My Source: RFI Posted on: 2016-06-22


Một cuộc biểu tình ủng hộ người tị nạn tại Úc, 11/10/2015.©REUTERS/David Gray
Đảng cầm quyền Úc hôm nay 22/06/2016 cho biết đã buộc một chiếc tàu chở thuyền nhân Việt Nam phải quay trở lại. Tổng cộng trong ba năm qua, Úc đã ngăn chận 28 tàu của người tị nạn tìm cách tới nước này.
Liên minh bảo thủ cầm quyền cảnh báo, sẽ có nhiều tàu chở di dân ra đi từ các cảng ở Indonesia hơn nếu đảng Lao Động cánh trung tả chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 2/7.
Bộ trưởng bộ Bảo Vệ Biên Giới Peter Dutton cho biết, chiếc tàu vượt biên gần đây nhất có chở 21 thuyền nhân Việt Nam đã bị chận lại trong tháng này. Họ đã bị buộc phải trở về Việt Nam, sau khi yêu cầu tị nạn của họ đã được xem xét và bác bỏ ngay trên biển. Ông từ chối cho biết thêm chi tiết.
Hãng tin AP nói thêm, chính phủ Úc hiếm khi nói cụ thể về các hoạt động kiểu quân sự để ngăn chận các tàu chở người tị nạn trên biển. Indonesia luôn phản đối việc các chiến hạm Úc kéo các tàu chở người nhập cư nước ngoài đưa về vùng duyên hải Indonesia.
Giải quyết vấn đề thuyền nhân như thế nào, đó là một vấn đề chính trị quan trọng đối với chính phủ Úc. Ông Dutton nói rằng nếu lãnh tụ đối lập Bill Shorten chiến thắng, kế hoạch cấp visa dài hạn cho 30.000 người tị nạn đang ở trên lãnh thổ Úc, chỉ thu hút thêm nhiều tàu vượt biên mà thôi.
Theo ông Dutton, chính quyền đã cấp visa tạm trong ba năm, và đe dọa sẽ gởi trả về nước một khi thị thực hết hạn. Ông nói rằng nếu thay đổi, sẽ tạo hy vọng cho những kẻ đưa người vượt biên là chính phủ không còn quyết tâm ngăn cản thuyền nhân từ Trung Đông, Châu Phi và Châu Á đến Úc. Ông tuyên bố với báo chí : « Điều này cũng giống như việc bật đèn xanh, ông Bill Shorten cơ bản đã vẫy cờ trắng trước những kẻ buôn người ».
Lãnh tụ đối lập Shorten phản bác cáo buộc trên, nói rằng phe bảo thủ đã vô trách nhiệm khi nói thuyền nhân sẽ đông đảo hơn nếu ông thắng. Ông Shorten cho biết chính phủ đảng Lao Động vẫn duy trì chính sách cứng rắn nhằm ngăn trở người tị nạn đến Úc trong hai năm cầm quyền trước đây. Các thuyền nhân đến được Úc bị đưa vào các trại tị nạn tại các đảo quốc Thái Bình Dương như Nauru hay Papua New Guinea, với lời cảnh báo là sẽ không bao giờ tìm được một mái nhà trên đất Úc.
----------
Úc mở đàm phán với sáu nước về di dời người tị nạn

 

Author: Thu Hằng Source: RFI Posted on: 2016-06-22


Biểu ngữ kêu gọi thủ tướng Malcolm Turnbull, cho phép trẻ sơ sinh người tị nạn được định cư tại Úc.REUTERS/Joe Castro
Nhật báo Úc Sydney Morning Herald ngày 20/02/2016, cho biết : Úc đang đàm phán với Indonesia, Malaysia, Philippines cùng với ba nước khác về việc tiếp nhận người xin tị nạn. Tuy nhiên, tờ báo không nêu tên ba nước còn lại đang thương thuyết với Úc.
Tờ báo nêu rõ các cuộc thương lượng với ba nước Đông Nam Á tập trung vào việc di dời 1.459 người xin tị nạn. Đổi lại, Úc sẽ chịu mọi chi phí liên quan tới việc định cư người nhập cư. Được hãng tin AFP liên lạc, một phát ngôn viên của thủ tướng Malcolm Turnbull đã không đưa ra bình luận về thông tin trên.
Úc có cơ chế luật pháp rất nghiêm khắc đối với người nhập cư muốn đến lục địa này. Từ năm 2012, những người nhập cư bị bắt ngoài khơi đều được đưa thẳng tới các trại tập trung được đánh giá là nguy hiểm và tồi tàn tại Papua New Guinea và đảo quốc Nauru nằm trong khu vực Thái Bình Dương. Những người này không có quyền xin tị nạn tại Úc.
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop từng thông báo là các cuộc đàm phán mới chỉ trong giai đoạn bắt đầu. Hơn nữa, các thách thức chính trị trong khu vực cũng tác động tới quá trình thương lượng, như tại Philippines sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 09/05/2016 sắp tới.
Chính sách nhập cư của Úc bị Liên Hiệp Quốc và các đồng minh phương Tây liên tục chỉ trích. Canberra đã nhiều lần tìm cách ký thỏa thuận với các nước trong vùng về vấn đề tiếp nhận người nhập cư.
Gần đây, thỏa thuận giữa Úc và Cam Bốt đã không mang lại kết quả và đã bị tạm ngừng sau khi chỉ có bốn người xin tị nạn được chuyển tới quốc gia Đông Nam Á này.
Năm 2011, Tòa án tối cao Úc cũng đã hủy một bản thỏa thuận với Malaysia vì quốc gia này đã không tham gia ký bản Công Ước Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.
-------------