Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Thổ Nhĩ Kỳ : Khủng bố ngay sau giao thừa, ít nhất 39 người thiệt mạng

Email In
Thổ Nhĩ Kỳ : Khủng bố ngay sau giao thừa, ít nhất 39 người thiệt mạng
Author: Tú Anh Source: RFI Posted on: 2017-01-01


Xe cứu thương tập trung tại hiện trường ngay sau vụ khủng bố tại vũ trường Reina, Istanbul, sáng sớm 01/01/2017.Ihlas News Agency via REUTERS
Một cuộc truy lùng đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ khủng bố tấn công vào vũ trường Reina, một hộp đêm nổi tiếng ở Istanbul trong đêm giao thừa. Thủ phạm, một thanh niên, giấu súng tiểu liên trong áo choàng và nhả đạn vào khách giải trí. Theo bộ trưởng Nội Vụ, ít nhất 39 người bị thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương, trong đó có ba du khách Pháp.
Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer cho biết thêm chi tiết :
Vụ tấn công xảy ra tại hộp đêm Reina, một trong những tụ điểm đông người lui đến và cũng là hộp đêm lớn nhất Istanbul, ngay sau giao thừa bước sang năm mới 2017.
Theo những chi tiết đầu tiên được thị trưởng Istanbul khẳng định, một người đàn ông xuất hiện tại hộp đêm lúc 1 giờ 15 phút. Trong lúc đó, hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ và người nước ngoài đang đón mừng năm mới.
Đầu tiên, kẻ tấn công bắn hạ một cảnh sát trước cửa hộp đêm, sau đó vào bên trong và xả hàng loạt đạn dài vào đám đông. Nhiều người bên trong đã phải lao từ hộp đêm xuống vịnh Bosphore để thoát thân.
"Đây là một vụ tấn công khủng bố", thị trưởng thành phố khẳng định trong một thông cáo ngắn, nhưng không cho biết thông tin gì về nghi phạm.
Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 6 trong vòng một năm qua ở Istanbul và xảy ra khi mà toàn bộ lực lượng cảnh sát của thành phố cũng như của cả nước đang hết sức cảnh giác.
Thống kê thiệt hại của vụ tấn công sẽ còn nặng nề hơn vì theo những thông tin do bộ Nội Vụ cung cấp sáng 01/01, đã có 39 người thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có 16 người nước ngoài. Trong số 69 người bị thương, có 4 người trong tình trạng nguy kịch.
Trong ngày hôm qua (31/12/2016), chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ tại Ankara 8 thành viên của Daech, bị tình nghi chuẩn bị tấn công khủng bố tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ.

---------
Thổ Nhĩ Kỳ săn lùng tay súng tấn công câu lạc bộ khiến hàng chục người chết
Source: BBC Posted on: 2017-01-01


Người dân bày tỏ lòng thương tiếc tới các nạn nhân trước hàng rào cảnh sát đứng gác hiện trường
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ săn lùng tay súng tấn công câu lạc bộ làm ít nhất 39 người thiệt mạng.
Vụ xả súng xảy ra ở hộp đêm Reina vào sáng sớm Chủ nhật, khi hàng trăm người đi chơi mừng năm mới.
Các quan chức cho biết trong số người thiệt mạng có ít nhất 15 người nước ngoài, trong đó có một phụ nữ người Israel. Công dân Morocco, Lebanon, Ả Rập Saudi và Libya cũng nằm trong số nạn nhân.
Vẫn chưa rõ động cơ vụ tấn công, tuy nhiên Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng các nhóm khủng bố muốn "tạo ra hỗn loạn".
"Họ đang cố... làm suy sụp tinh thần của người dân chúng ta và làm cho đất nước bất ổn," ông nói.


Nhân chứng kể nhiều người đã giẫm đạp lên nhau
Ít nhất 69 người khác đang được điều trị trong bệnh viện, theo các quan chức, với 4 người trong tình trạng nguy kịch.
Câu lạc bộ Reina ở khu vực Ortakoy không chỉ nổi tiếng với người Thổ Nhĩ Kỳ mà thường có người nước ngoài tới, theo phóng viên BBC Selin Girit ở Istanbul.
Trong thông cáo vào buổi sáng, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu gọi đây là "một vụ thảm sát, thực sự dã man vô nhân tính".
"Cuộc truy lùng kẻ khủng bố đang diễn ra. Cảnh sát đang tiến hành các chiến dịch. Chúng tôi hy vọng rằng kẻ tấn công sẽ sớm bị bắt giữ."
Cảnh sát cho rằng chỉ có một tay súng duy nhất, ông nói, tuy một số nhân chứng có nhắc tới nhiều kẻ tấn công.
Thông tin trước đó nói tay súng mặc bộ đồ ông già Noel, nhưng hình ảnh ghi lại từ camera quan sát phía bên ngoài câu lạc bộ dường như cho thấy thông tin này không chính xác.
Tin cho hay có tới 700 người trong câu lạc bộ tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, nhiều người đã lao mình xuống nước để thoát thân.


Cảnh sát lục soát khắp thành phố truy tìm kẻ tấn công
Các nhân chứng tả lại quang cảnh hỗn loạn và hoảng sợ khi vụ tấn công xảy ra.
"Tiếng súng nổ vang lên. Khi nghe thấy âm thanh này, nhiều cô gái ngất xỉu," nhân chứng và là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Sefa Boydas được AFP dẫn lời.
Anh cho biết nhiều người bị giẫm đạp trong lúc chạy trốn. "Họ nói có khoảng 35 - 40 người chết nhưng có thể con số còn lớn hơn vì khi tôi đi ra, người ta giẫm cả lên những người khác."
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đang đi nghỉ ở Hawaii, đã lên tiếng chia sẻ lòng thương tiếc "những mạng người vô tội đã mất" và nói sẽ "hỗ trợ phù hợp".
Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án hành động tàn sát người vô tội. "Trách nhiệm chung của chúng ta là quyết liệt chống lại sự xâm lược của khủng bố," ông nói.


Image copyrightAPImage captionXe cấp cứu bên ngoài hộp đêm


---------