Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Nga muốn tập trận với Philippines tại Biển Đông

Email In
Nga muốn tập trận với Philippines tại Biển Đông
Author: Tú Anh Source: RFI Posted on: 2017-01-03


Khu trục hạm chống tàu ngầm Nga Đô đốc Tributs ghé thăm cảng Philippines ngày 03/01/2017.REUTERS/Romeo Ranoco
Hai tàu quân sự Nga, gồm một khu trục hạm chống tàu ngầm và một tàu tiếp liệu đã cập bến Manila, hôm nay 03/01/2017. Trong cuộc thăm viếng hữu nghị được xem là hiếm hoi này, tư lệnh phó hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết hy vọng sẽ có những cuộc tập trận chung trong tương lai với Philippines và nhiều nước khác ở Biển Đông.
Đây là lần thứ ba chiến hạm Nga đến thăm Philippines, đồng minh kỳ cựu của Mỹ tại Đông Nam Á. Theo AFP, trong cuộc tiếp xúc với báo chí, phó đô đốc Nga Eduard Mikhailov, phó tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Nga tuyên bố hải quân Nga dự kiến sẽ cùng Philippines tập trận chung chống khủng bố và hải tặc, hai mối nguy hiểm lớn tại Biển Đông.
Theo AFP, thật ra chưa có kế hoạch cụ thể nhưng phó tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Nga tỏ hy vọng chắc chắn các cuộc tập trận trong tương lai, hoặc là thao dượt chung, nhưng cũng có thể sẽ sử dụng một vài “hệ thống tác chiến”, hàm ý Nga sẽ cung cấp vũ khí cho hải quân Philippines.
Cũng theo tuyên bố của phó đô đốc Nga Eduard Mikhailov, kế hoạch Biển Đông của Nga không dừng lại với Philippines, mà sẽ mở rộng đến các thành viên khác của Đông nam Á, như Malaysia và Trung Quốc.
Đích thân tư lệnh hải quân Philippines, đô đốc Francisco Cabudao đón tiếp hai chiến hạm Nga ghé thăm và cho biết đây là chuyến thăm viếng lần thứ ba trong lịch sử hai nước.
Từ khi lên cầm quyền ngày 30/06/2016, tổng thống Rodrigo Duterte tỏ ra lạnh nhạt với đồng minh Hoa Kỳ, từng bước “ chuyển hướng” Philippines sang Trung Quốc và Nga.

---------
Philippines cử phái đoàn qua Nga tìm mua vũ khí
Source: RFI Posted on: 2017-01-03


Máy bay MIG-29, tại một căn cứ không quân của Nga ( Ảnh chụp tháng 3/2015).AFP/SERGEY VENYAVSKY
Theo báo chí Philippines vào hôm 21/09/2016, một đoàn cán bộ cao cấp của bộ Quốc Phòng Philippines vừa đến Nga để thăm dò khả năng tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước, đặc biệt trong lãnh vực vũ khí. Chuyến đi này đã cụ thể hóa hướng mới, vừa được tổng thống Philippines xác nhận gần đây, theo đó Manila sẽ mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc, thay vì chủ yếu dựa vào Mỹ như trước.
Theo nhật báo Philippines Daily Inquirer, tại Mátxcơva, phái đoàn Philippines đã tiếp xúc với quan chức Cơ Quan Hợp Tác Kỹ Thuật Quân Sự Nga (gọi tắt là FSMTC) để tìm hiểu khả năng hợp tác quân sự nhằm tăng cường năng lực quân sự Philippines (tức là mua vũ khí), và tăng gia công tác huấn luyện cho quân đội và cảnh sát Philippines.
Theo Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, vị thế cường quốc thế giới của Nga và kinh nghiệm dự phòng tranh chấp của Nga có thể góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, và việc mua các thiết bị quân sự và công nghệ hiện đại từ Nga sẽ giúp nước này đảm bảo an ninh trên biển.
Trong một bản thông báo đăng trên trang web của bộ Ngoại Giao Philippines vào hôm qua, Đại sứ Philippines tại Nga ông Carlo Sorreta cho biết là trong các cuộc tiếp xúc với phái đoàn Manila, phía Nga đã giới thiệu các loại thiết bị quân sự, khả năng hợp tác huấn luyện để sử dụng các thiết bị đó, cũng như các dịch vụ bảo trì và chuyển giao công nghệ sau khi mua. Ngoài ra còn có vấn đề Nga đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất vũ khí tại Philippines, cũng như các phương thức tài trợ khác nhau.
Giới quan sát đã lồng các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Manila và Mátxcơva về vũ khí vào trong chiều hướng mới đã được Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ gần đây, theo đó Manila sẽ tăng cường hợp tác trong lãnh vực quân sự với cả Nga lẫn Trung Quốc.
Bộ Ngoại Giao Philippines vào hôm qua như đã cố biện minh cho ý định tìm mua vũ khí Nga khi nêu bật sự kiện là ngay cả Mỹ cũng mua động cơ tên lửa từ Nga, không kể đến việc Nga là nguồn cung cấp vũ khí cho Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Tổng thống Philippines giơ ngón tay thối, lăng mạ Liên Hiệp Châu Âu
Hôm qua, khi bị Liên Hiệp Châu Âu chỉ trích về chiến dịch trấn áp tội phạm tàn bạo, tổng thống Philippines đã giơ ngón tay thối và lăng mạ Liên Hiệp Châu Âu. Tuần trước, Quốc Hội Châu Âu tỏ ra lo ngại về « số người bị bị cảnh sát giết hại nhiều bất thường». Tổng thống Philippines phê phán Châu Âu « dám cả gan » chỉ trích ông trong khi Pháp và Anh đã giết hàng triệu người Ả Rập và người dân nhiều nước khác. Ông đả kích hai nước này là « đạo đức giả ». Ông đã bác bỏ cáo buộc « diệt chủng ». Ông nói : « Họ rao giảng đạo đức chỉ để giảm mặc cảm tội lỗi. Tôi đã giết những ai ? Nói cho chính xác là 1.700 người. Nhưng họ là ai ? Những kẻ phạm tội. Và các ông gọi đó là diệt chủng à ?».

---------