Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Bắc Kinh khoe : Tàu sân bay Liêu Ninh thử vũ khí ở Biển Đông

Email In
Bắc Kinh khoe : Tàu sân bay Liêu Ninh thử vũ khí ở Biển Đông
Author: Trọng Nghĩa Source: RFI Posted on: 2017-01-04


Một góc trên tàu sân bay Trung Quốc, ngày 02/01/2017.REUTERS/Mo Xiaoliang
Trong một tín hiệu rõ ràng là nhằm mục tiêu thị uy, bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào hôm nay 04/01/2017 đã loan báo là tiểu hạm đội tàu sân bay duy nhất của họ đã tiến hành thứ nghiệm vũ khí và trang thiết bị nhân cuộc tập trận đang diễn ra tại Biển Đông.
Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảnh (Geng Shuang) cho biết là chiếc Liêu Ninh (Liaoning) và nhóm tàu hộ tống đang tiến hành « nghiên cứu khoa học và tập huấn » đúng theo kế hoạch tại vùng Biển Đông, với mục tiêu là để « thử nghiệm hiệu năng của các loại vũ khí và trang thiết bị ».
Phát ngôn viên Trung Quốc không tiết lộ gì thêm, nhưng theo hãng tin Anh Reuters, trên trang mạng chính thức của mình, Hải Quân Trung Quốc cho biết là chiếc Liêu Ninh tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với các máy bay chiến đấu và trực thăng. Hình ảnh được công bố cho thấy chiến đấu cơ J-15 tập cất cánh và hạ cánh, cũng như cảnh trực thăng diễn tập ngày 02/01.
Việc Trung Quốc đưa nhóm tác chiến với tàu sân bay xuống Biển Đông tập trận đã khiến các nước trong vùng quan ngại, đặc biệt là Đài Loan.
Giới truyền thông tại Đài Bắc tỏ ý rất quan ngại trước khả năng hạm đội Trung Quốc đi ngược lên hướng bắc để trở về căn cứ ở Thanh Đảo, và dùng ngã eo biển Đài Loan, một tuyến đường biển rất hẹp phân giới giữa Đài Loan và Hoa Lục.
Khả năng này tuy nhiên đã bị bộ Quốc Phòng Đài Loan cho là không thực tế.

-------
Ý kiến độc giả:

Chỉ mới có một tàu sân bay duy nhất và đang cho thử nghiệm dàn phóng để tung các phi cơ cất cánh khỏi sàn mà đã khoe khoang hù dọa hàng xóm thì quá nực cười.
Xưa kia hải quân Nhật Bản hùng hổ với hạm đội của mình ở Thái Bình Dương, nhưng khi xuất trận đụng độ với Mỹ thì chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Shinano lớn và tối tân nhất của họ đã không chịu đựng nỗi một cuộc tấn công của các phi đội oanh tạc cơ của Mỹ và bị chìm ngay.


Japanese aircraft carrier Shinano
Có lẽ Trung Quốc chỉ uy hiếp được Đài loan hay Phi Luật Tân thôi chứ cũng gờm mặt Nhật Bản lắm vì Xứ Mặt Trời này đã một thời nghiến nước Tàu dưới gót giày của mình, và hiện nay họ cũng không ngừng phát triển khoa học và kỹ thuật của họ. Trung Quốc chỉ có thể dùng chiến thuật lấy số đông để đè người, nhưng với vũ khí hiện nay thì "số đông người" cũng chẳng hiệu lực gì, ai kiên trì lâu và dồi dào vũ khí tự hành thì kẻ đó thắng.
Với sức mạnh sáng tạo cao, nếu dân Mỹ có thêm sức kiên nhẫn và chịu đựng dẻo dai thì chắc chắn họ sẽ mãi là vô địch hoàn vũ.


Hỏa tiển tự hành Tomahawk cruise missile lợi hại nhất của thế kỷ 20


Kim Hoa Bà Bà