Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc sẽ gườm nhau trên Biển Đông ?

Email In
Tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc sẽ gườm nhau trên Biển Đông ?
Author: Trọng Nghĩa Source: RFI Posted on: 2017-01-06


Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson rời cảng North Island, Coronado, California, Hoa Kỳ, ngày 05/01/2017.REUTERS/Mike Blake
Vào lúc chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc lần đầu tiên vượt chuỗi đảo thứ nhất, ra Tây Thái Bình Dương rồi đổi hướng đi vào tập trận trong Biển Đông, không có một hàng không mẫu hạm Mỹ nào hoạt động trên biển. Thế nhưng tình trạng này không kéo dài vì vào hôm nay, 06/01/2017 chiếc tàu Mỹ USS Carl Vinson đang trên đường đến công tác tại vùng Tây Thái Bình Dương. Giới phân tích đã nghĩ đến một kịch bản nhìn chung khó có thể xẩy ra, nhưng biết đâu chừng. Đó là tàu sân bay Trung Quốc sẽ chạm trán hàng không mẫu hạm Mỹ đang có mặt trong khu vực.
Trong một thông cáo công bố hôm 03/01/2017, Hải Quân Mỹ cho biết hải đội tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson bao gồm một tuần dương hạm và hai khu trục hạm đều được trang bị tên lửa dẫn đường, đã hộ tống chiếc mẫu hạm rời căn cứ ở San Diego, bang California, trực chỉ Tây Thái Bình Dương.
Theo Hải Quân Mỹ, hải đội tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson, với tổng cộng khoảng 7.500 người, sẽ tập trung vào các chiến dịch bảo đảm an ninh hàng hải cũng như hợp tác an ninh trên hiện trường khu vực. Thông cáo nói rõ là cụm tàu này sẽ tiến hành nhưng cuộc tập trận song phương trong khu vực rộng lớn Ấn Độ-Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có những bài tập chống tàu ngầm, triển khai đội hình, sử dụng vũ khí, cũng như chặn xét các tàu khác…
Hải Quân Mỹ không cho biết là hải đội tàu sân bay Carl Vinson có vào Biển Đông hay không, nhưng báo chí Đài Loan cho rằng mẫu hạm Mỹ và tàu sân bay Trung Quốc của Mỹ hoàn toàn có thể cùng tuần tra ở Biển Đông trong những ngày tới đây.
Ngay cả trong trường hợp chiếc Carl Vinson không vào Biển Đông, mà chỉ quanh quẩn ngoài Tây Thái Bình Dương, thì tàu Liêu Ninh của Trung Quốc cũng có thể chạm trán tàu Mỹ trên đường về căn cứ ở Thanh Đảo, nếu chọn tuyến đường giống như khi đi, tức là băng ngang eo biển Ba Sĩ, ra Tây Thái Bình Dương rồi lại rẽ ngang eo biển Miyako để trở lại biển Nhật Bản và lên Thanh Đảo.
Trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang căng thẳng, đặc biệt là sau vụ Hải Quân Trung Quốc bị Hoa Kỳ tố cáo là cố tình đánh cắp một chiếc tàu lặn Mỹ, giữ lấy trong một vài ngày rồi sau đó trả lại, một cuộc đối đầu giữa hai chiếc tàu sân bay được cho là sẽ đậm nét khiêu khích mà cả hai bên bình thường ra đều tìm cách né tránh.
Dẫu sao thì giới diều hâu Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa trước, là Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đòn nếu Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông.
Phản ứng trước thông tin Mỹ phái hàng không mẫu hạm nguyên tử Carl Vinson trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một lãnh đạo thuộc Học Viện Khoa Học Quân Sự của Quân Đội Trung Quốc đã tố cáo việc Mỹ triển khai chiếc Carl Vinson là nhằm mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông.
Trên báo Anh Ngữ China Daily, nhân vật này nêu bật : « Nên chờ xem là chiếc USS Carl Vinson sẽ ở Biển Đông trong bao lâu. Họ chỉ quá cảnh hay sẽ ở lâu, hay tiến hành tập trận. Và cũng chờ xem là chiếc tàu đó ở cách các đảo của Trung Quốc bao xa ? »
Một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Hải Quân Trung Quốc thì gắn liền việc chiếc Carl Vinson đến công tác ở vùng Tây Thái Bình Dương, với thông tin báo chí theo đó Mỹ có ý định đặt các giàn đại pháo chống hạm trong vùng Biển Đông, để đe dọa là Bắc Kinh «chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó » nếu lực lượng Mỹ đe dọa các lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông.
---------
Tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông qua eo biển cạnh Đài Loan


Chiến đấu cơ Trung Quốc tập xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh.REUTERS/Stringer
Một nhóm chiến hạm Trung Quốc với tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến vào Biển Đông hôm nay 26/12/2016 để tiến hành điều được Bắc Kinh gọi là một cuộc diễn tập bình thường. Điểm thu hút sự chú ý là tiểu hạm đội Trung Quốc đã vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) nằm giữa Đài Loan và Philippines, một động thái được giới quan sát cho là hàm ý thị uy trong bối cảnh Bắc Kinh đang bực tức với Mỹ trước quan hệ Washington-Đài Bắc.
Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh với năm chiếc tàu tháp tùng đã đi theo hướng tây nam để tiến vào khu vực nửa trên của Biển Đông. Đội tàu đã vượt qua eo biển Ba Sĩ, cách Đài Loan 90 hải lý về phía Nam vào lúc sáng, sau đó đi qua khu vực quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát dưới tên gọi Đông Sa.
Đài Loan dĩ nhiên rất cảnh giác trước các hoạt động của đội chiến hạm Trung Quốc. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Đài Loan Trần Trung Cát (Chen Chung-chi) tuyên bố : « Duy trì cảnh giác và linh hoạt luôn luôn là biện pháp thông thường khi cần duy trì an ninh không phận ».
Nhân vật này tuy nhiên đã từ chối, không cho biết là chiến đấu cơ hay tàu ngầm Đài Loan có được triển khai hay không để theo dõi hạm đội Trung Quốc.
Việc Bắc Kinh cho hạm đội đi sát Đài Loan vào lúc Trung Quốc đang rất bực tức trước các động thái mới của Mỹ về Đài Loan, mà gần đây nhất là việc vấn đề Đài Loan được nêu lên trong luật ngân sách quốc phòng mới của Hoa Kỳ vừa được tổng thống Obama ban hành.
Về hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc, vào tối hôm qua, chính quyền Nhật Bản cho biết là phát hiện đội tàu này băng ngang qua vùng biển nằm giữa quần đảo Miyako và Okinawa để tiến vào vùng Tây Thái Bình Dương. Hôm nay, Nhật Bản xác nhận là vẫn theo dõi sát các hoạt động của nhóm tàu sân bay Trung Quốc.
Hôm thứ Bảy vừa qua, Hải Quân Trung Quốc đã chính thức loan báo là chiếc Liêu Ninh cùng các chiến hạm thấp tùng sẽ đến khu vực Tây Thái Bình Dương để tập trận.
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc đã cho rằng các cuộc diễn tập mà chiếc Liêu Ninh thực hiện đã cho thấy là tàu sân bay của Trung Quốc đang hoàn thiện năng lực tác chiến, và nhất là đã có thể đi hoạt động ngoài khơi xa.
Trong một bài xã luận, tờ báo đe dọa : « Sớm muộn gì thì hạm đội Trung Quốc sẽ ra đến tận phía đông Thái Bình Dương, và ngày mà hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc xuất hiện ở ngoài khơi nước Mỹ, ngày đó (Mỹ) sẽ phải suy nghĩ suy nghĩ dữ dội về vấn đề luật lệ hàng hải ».
Theo hãng Reuters, đúng là trong thời gian gần đây, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, tân trang từ một chiếc tàu cũ của Ukraina, đã tăng cường thử nghiệm và tham gia tập trận, kể cả ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm trời nữa để có thể có hiệu năng như những gì mà các hàng không mẫu hạm Mỹ đã có được từ hàng chục năm nay.

---------