Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Trump lần đầu họp báo sau đắc cử, tin Nga có thể đã can thiệp bầu cử Mỹ

Email In
Trump lần đầu họp báo sau đắc cử, tin Nga có thể đã can thiệp bầu cử Mỹ.
Sự kiện được mong chờ từ lâu


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Buổi họp báo của ông Trump sẽ diễn ra vào 11h giờ miền Đông Mỹ (tức 23h giờ Hà Nội) tại tháp Trump ở New York. Lần cuối cùng ông tổ chức họp báo chính thức là vào tháng 7 năm ngoái.
Các phóng viên nhiều khả năng sẽ đặt câu hỏi về kế hoạch của Trump trong việc bãi bỏ hoặc thay thế chính sách y tế Obamacare, các buổi điều trần trước thượng viện của những người được ông chọn vào nội các, việc ông chỉ định con rể Jared Kushner làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và vấn đề Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng để gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.
Sau khi Trump được bầu làm tổng thống ngày 8/11/2016, ông đã phá vỡ truyền thống, không gặp các phóng viên trong phiên hỏi đáp. Ông chỉ liên lạc với công chúng thông qua mạng xã hội Twitter, có những bài phát biểu trước đám đông và thực hiện một số ít cuộc phỏng vấn. Ông từng hủy một cuộc họp báo dự kiến diễn ra ngày 15/12/2016. Không có tổng thống đắc cử Mỹ nào trong ít nhất 40 năm qua để truyền thông chờ đợi lâu đến vậy mới tổ chức họp báo chính thức, theo Market Watch.
Hơn 60 phóng viên tề tựu tại sảnh tháp Trump, nơi ông sẽ phát biểu trước báo giới.
Trump giận dữ bác tin bị Nga nắm thông tin bất lợi trước họp báo
Chỉ vài giờ trước cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử, ông Trump gọi thông tin là "giả mạo". "Tôi thắng cử dễ dàng, một chiến dịch tuyệt vời, đó là điều được xác thực, và những kẻ phản đối đã dối trá, hạ thấp chiến thắng của chúng tôi bằng thông tin giả mạo", Politico dẫn lời ông Trump tuyên bố trên Twitter.
"Các cơ quan tình báo đáng lẽ không bao giờ cho phép rò rỉ tin giả mạo này ra cộng đồng. Phát cuối cùng nhằm vào tôi. Chúng ta đang sống trong thời phát xít Đức à?", tổng thống Mỹ đắc cử đặt câu hỏi.
Tập tài liệu bí ẩn
Nhiều người hô vang: "Trump! Trump! Trump!" và huýt sáo khi chờ đợi sự xuất hiện của tổng thống đắc cử. Một phóng viên có mặt tại tháp Trump viết trên Twitter rằng những "tập tài liệu bí ẩn" đột nhiên xuất hiện bên cạnh bục phát biểu của ông Trump


. Ảnh: Twitter
Không chỉ vậy, các sản phẩm mang thương hiệu Trump như thịt, nước, rượu và đồ uống cũng được bày biện gần nơi ông Trump phát biểu.


Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên của Trump lên án tài liệu của BuzzFeed
Sean Spicer, thư ký báo chí của ông Trump, mở đầu họp báo bằng cách lên án trang web Buzzfeed vì đăng tải tài liệu vô căn cứ về ông Trump. Ông gọi đây là "âm mưu đáng buồn, đáng thương nhằm kiếm độc giả". Ông gọi các tài liệu về ông Trump là "vô trách nhiệm", "gây xúc phạm".
Ông Spicer cũng nói Michael Cohen, luật sư của ông Trump, được đề cập trong tài liệu là đã đến thăm Prague hồi tháng 8/2016 để gặp người Nga. Nhưng thực tế, ông chưa bao giờ tới Prague. Chiến dịch tranh cử đã xem hộ chiếu của ông để xác nhận điều này.
CNN hôm qua nói rằng tình báo Mỹ đã bàn giao cho ông Trump và ông Obama một bản tóm tắt hai trang tài liệu mật, trong đó có cáo buộc rằng Nga nắm giữ những thông tin cá nhân và tài chính bất lợi cho ông Trump.
Sau đó, trang BuzzFeed công bố một hồ sơ chưa được kiểm chứng dài 35 trang, trong đó có thông tin Điện Kremlin ủng hộ và hỗ trợ ông Trump trong ít nhất 5 năm qua và cả những thông tin nói rằng ông Trump đã có những hành động thác loạn tại một khách sạn ở Moscow.
Phó tổng thống đắc cử Mike Pence cho rằng truyền thông đã cố gắng "làm giảm giá trị cuộc bầu cử ". Ông gọi việc công bố các tài liệu là kết quả từ "sự thiên vị truyền thông và nỗ lực hạ thấp tổng thống đắc cử".


Sean Spicer, thư ký báo chí của ông Trump (trái) và phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Ảnh: Reuters
Ông Trump xuất hiện với các người con trưởng thành của mình, Ivanka, Donald Jr và Eric.


Ảnh: Reuters
Trump chỉ trích cáo buộc bị Nga nắm thông tin bất lợi
Ông Trump cảm ơn các phóng viên có mặt và nói rằng ông từng họp báo gần như hàng ngày. "Chúng tôi dừng làm việc đó bởi vì chúng tôi thấy rất nhiều tin tức không chính xác".
Ông cảm ơn các hãng tin đã không đăng "cáo buộc ngớ ngẩn" được công bố bởi "những người có vẻ là cơ quan tình báo". Ông nói rằng nếu cộng đồng tình báo thật sự đã đăng tài liệu mà ông gọi là "tin tức giả", đó sẽ là vết nhơ lớn của họ.
Trump đề cập 6 chủ đề trong 3 phút họp báo đầu tiên
Tổng thống đắc cử Mỹ đề cập một lúc nhiều vấn đề quan trọng trong những giây phút đầu tiên của cuộc họp báo được mong chờ từ lâu.
'Tôi nghĩ Nga đã làm'


Ảnh: Reuters
Phóng viên đặt câu hỏi rằng ông Trump có chấp nhận đánh giá của tình báo rằng Putin đã chỉ đạo vụ tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) hay không.
Ông Trump trả lời rằng thông tin các cuộc họp phải giữ kín rồi lại nhắc đến những tài liệu được công bố bởi BuzzFeed: "Tôi nghĩ rằng đó là một sự sỉ nhục, đó là tin tức giả, hoàn toàn là bịa đặt, chuyện đó không xảy ra".
"Còn nói về vấn đề tấn công mạng, tôi nghĩ Nga đã làm, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cũng bị tấn công bởi các nước khác, những người khác".
Ông Trump nói rằng DNC dễ bị tấn công mạng còn Ủy ban đảng Cộng hòa thì không, việc đó là nhờ công Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai.
Liệu Putin có cố giúp Trump thắng cử?
Ông Trump được hỏi liệu ông có chấp nhận rằng ông Putin đã cố gắng giúp ông thắng cử không.
"Nếu Putin thích Donald Trump thì tôi coi đó là điều tích cực chứ không phải tiêu cực bởi vì chúng ta đang có mối quan hệ tồi tệ với Nga".
"Các bạn thật sự tin rằng Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi? Có ai thực sự tin điều đó không?", ông nói thêm.
Camera bí mật
Khi một phóng viên đề cập đến thông tin Buzzfeed đăng tải rằng ông Trump đã thực hiện một số hành vi thác loạn trong một khách sạn ở Moscow, ông nói rằng ông luôn giữ tinh thần cảnh giác rằng có camera theo dõi mọi người ở khắp mọi nơi, rằng ông đã khuyên tất cả nhân viên đi nước ngoài cùng ông: "Hãy thật cẩn thận trong phòng khách sạn của bạn".
"Tôi cũng là người rất ưa sạch sẽ", ông nói thêm.


Donald Trump và các con trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Chuyển quyền quản lý kinh doanh cho con trai

Ông Trump sẽ đặt tài sản vào một quỹ và chuyển việc kiểm soát hoạt động kinh doanh cho hai con trai lớn nhằm tránh xung đột lợi ích trong thời gian làm tổng thống, luật sư Sheri Dillon, cho biết.
Ông sẽ cắt đứt quan hệ quản lý với Quỹ Trump và các con trai Eric cùng Donald sẽ vận hành quỹ này. Khi làm tổng thống, đế chế bất động sản của ông sẽ tuân thủ "những hạn chế ngặt nghèo về mọi thoả thuận mới". Nếu các chính phủ nước ngoài trả tiền cho các khách sạn của ông, trong đó có khách sạn mới gần Nhà Trắng, ông sẽ quyên góp mọi lợi nhuận cho Bộ Tài chính.
Ông Trump, với vai trò Tổng thống, sẽ không chịu ràng buộc bởi luật xung đột lợi ích áp dụng cho các nhân viên liên bang khác. Ông tự nguyện lập quỹ để tránh quan điểm cho rằng ông có thể có bước tiến nhằm mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của mình.
Quyết không công bố hồ sơ thuế
Ông Trump khẳng định ông sẽ không công bố hồ sơ thuế và ông nói thêm rằng công chúng chẳng buồn quan tâm đến điều đó. Bằng chứng là ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông cũng khẳng định rằng ông không có lợi ích kinh tế ở Nga.


Ảnh: AP
Bãi bỏ và thay thế Obamacare
Khi phóng viên hỏi khi nào ông sẽ bãi bỏ chính sách y tế Obamacare, ông Trump trả lời rằng: "Các bạn sẽ tự hào về điều chúng tôi làm. Obamacare hoàn toàn là thảm họa" và nhắc đến một kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare.
Từ chối cho một phóng viên CNN đặt câu hỏi
Phóng viên Jim Acosta của CNN cố đề nghị ông Trump cho đặt một câu hỏi. "Ngài đang công kích tổ chức truyền thông của chúng tôi", Acosta nói. "Liệu ngài có thể cho chúng tôi đặt một câu hỏi được không?".
Ông Trump từ chối, nói: "Các vị đưa tin giả mạo". Trump giận dữ vì CNN đưa tin về tập hồ sơ tóm tắt các cáo buộc tình báo Nga thu thập thông tin bất lợi về cuộc sống cá nhân và tài chính của ông.
Tuy nhiên, Trump sau đó gọi Jeremy Diamond, một phóng viên khác của CNN, đặt câu hỏi.
Gọi Buzzfeed là đống rác
Ông Trump nhiều lần lên án thông tin mà Buzzfeed đăng tải trong suốt buổi họp báo. "Buzzfeed đúng là một đống rác khi viết ra những điều đó, tôi nghĩ rằng họ sẽ phải chịu hậu quả". Ông Trump nói thêm rằng một số người trong ngành truyền thông "rất giả dối".


Ảnh: Reuters
Chỉ thị lập báo cáo về tình trạng tấn công mạng trong 90 ngày đầu


Ảnh: Reuters
Ông Trump đặt hạn chót, quyết ra lệnh lập báo cáo về cuộc tấn công mạng của các chính phủ nước ngoài trong vòng 90 ngày đầu nhậm chức. Dù ông dường như đã chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo rằng Nga có dính líu trong cuộc tấn công mạng bầu cử tổng thống, ông tìm cách mở rộng cáo buộc. "Mỹ bị đủ các nước tấn công, như Nga, Trung Quốc, tất cả mọi bên", ông nói.
Không có nút khởi động lại với Nga
Một phóng viên đặt ra câu hỏi với Trump rằng ông hãy xác nhận ông và đội ngũ không có liên lạc với Nga trong quá trình tranh cử và nếu ông thật sự tin rằng Nga đã tấn công mạng thì thông điệp của ông gửi đến Putin là gì. Tuy nhiên, ông Trump chỉ trả lời câu hỏi thứ hai.
"Ông ấy không nên làm điều đó và ông ấy sẽ không làm việc đó. Nga sẽ có sự tôn trọng lớn hơn nhiều cho đất nước chúng ta khi tôi dẫn dắt. Không chỉ có Nga, 22 triệu tài khoản của nước ta đã bị tấn công bởi Trung Quốc. Đó là bởi vì chúng ta không có hàng phòng thủ".
Ông Trump tin rằng Mỹ không cần nút khởi động lại để hòa thuận với Nga. "Sẽ không có nút khởi động lại. Chúng ta sẽ hòa hợp hoặc có thể không". ông nói. "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ hòa hợp, nhưng cũng có thể chúng tôi sẽ không như vậy".
Ông cho rằng Nga và các nước khác, như Trung Quốc, đã lấn lướt Mỹ về kinh tế, lấn lướt hoàn toàn Mỹ ở Biển Đông khi Bắc Kinh xây "pháo đài lớn".
"Dưới thời của tôi, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico và các quốc gia khác sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với các chính quyền trước", ông khẳng định.
Kết thúc họp báo bằng câu nói quen thuộc
Sau 58 phút họp báo, ông Trump chỉ vào những tập tài liệu được bày biện ở gần bục phát biểu và cho biết: "Những giấy tờ này chỉ là một phần của rất nhiều công ty. Tôi bàn giao chúng lại cho các con trai tôi".
"Tôi hy vọng rằng sau 8 năm, khi trở lại, tôi có thể khen các con đã làm rất tốt, còn nếu không, tôi sẽ quay lại và nói "các con bị sa thải", ông Trump nhắc đến câu nói quen thuộc của ông trong chương trình Người tập sự, khi ông loại các thí sinh có phần thi kém.
Ngay sau khi nói xong, ông rời khỏi bục phát biểu và bắt tay phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Một phóng viên vẫn tiếp tục nói với theo rằng ông Trump đã không trả lời câu hỏi về việc ông có liên lạc hay quan hệ với Nga hay không khi ông rời khỏi sân khấu.


Ảnh: Reuters