Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Bức tường Mỹ & Mễ: Ai trả tiền ?

Email In
BBT: Đáng ra bài viết dưới đây không xứng đáng để được phổ biến, nhưng chúng tôi lại cho phổ biến để quý độc giả thấy được sự ngây ngô trong lập luận của tác giả. Ngây ngô ra sao ? Quý vị thức giả sẽ đóng góp ý kiến để vạch rõ lý do tại sao xây tường và tổn phí cho việc xây tường sẽ mang lợi và thiệt hại cho ai.
Bức tường Mỹ & Mễ: Ai trả tiền ?
Author: Trần Thị Lan Anh Source: Ngàn Lau Posted on:2017-03-11


Bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico từng tồn tại ở một số khu vực thuộc bang California và Arizona.
Người dân Hoa Kỳ, trong đó gồm có những người Việt Nam, những người Việt Nam đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ ở cương vị là lãnh đạo (sĩ quan) thường hay bị những lời nói nghe rất là sướng tai nhưng không cần hiểu rõ chuyện sướng tai đó có thực hiện được hay không hoặc có hữu lý hay không.
Câu chuyện sướng tai này là câu chuyện xây bức tường giữa Mễ và Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ sẽ xây bức tường này bên biên giới của Mỹ nhưng sẽ bắt Mễ trả tiền. Có lẽ vì quá sướng tai cho nên những người ủng hộ Trump, trong đó có người Việt và những người Việt trong quân đội Mỹ, đồng ý là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường này.
Hãy đặt vấn đề ngược lại một tí là anh bạn Canada ở phía bắc của Hoa Kỳ, cũng với câu nói đó là Canada sẽ xây bức tường giữa biên giới Hoa Kỳ và Canada và Hoa Kỳ phải trả tiền cho bức tường này. Nếu chuyện này xảy ra, bảo đảm với quý vị, những người ủng hộ Trump (trong đó có người Việt) sẽ cho rằng Canada điên, làm gì có chuyện đó xảy ra, còn lâu Mỹ mới trả tiền cho Canada xây tường. Oh! Hay. Cũng là bức tường mà tại sao Mỹ bắt Mễ trả và Canada cũng xây tường bắt Mỹ trả nhưng người ủng hộ Trump lại chống? Như thế thì còn gì là công bằng giữa quốc gia với quốc gia?
Câu chuyện không chấm dứt ở lời nói mà Trump đã ký sắc lệnh phải chuẩn bị xây tường ngay, đồng thời hứa hẹn là sẽ gia tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào Mỹ 20% để trả tiền xây bức tường. Thế là người Việt (gồm cả Mỹ) lại bị lầm lần nữa, cứ tưởng chuyện tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào tức là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường. Những Con Người không có trí tuệ để nhận định rõ vấn đề thì sẽ luôn luôn bị những nhà chính trị, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, xỏ mũi không thua gì một con bò.
Nếu chuyện gia tăng thuế nhập cảng từ Mễ lên 20% thì thực tế có phải là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường này? Câu trả lời là hoàn toàn không. Khi thuế tăng thì người mua hay người bán sẽ gia tăng giá thành của sản phẩm và người tiêu thụ, chính là người dân Mỹ, gồm có cả người dân Việt sống tại Mỹ, sẽ phải trả tiền cho bức tường đó. Thành ra đừng nghĩ rằng khi Trump nói xây bức tường và bắt Mễ trả thì là chuyện đó thực sự xảy ra. Bức tường xây lên sẽ xảy ra nhưng chuyện Mễ trả thì hoàn toàn không có chuyện đó xảy ra, ngoại trừ Mỹ chơi trò luật rừng giựt tài sản của công ty Mễ ở Mỹ để trả cho bức tường đó. Cái luật rừng này cũng khó mà xảy xảy ra bởi đây là một đất nước của luật pháp. Bạn có thể nói nhăng, nói cuội — như Trump là một thí dụ, nhưng bạn vẫn theo luật pháp của Mỹ và luật pháp của quốc tế.
Khi gia tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào Mỹ thì Mễ cũng sẽ trả đũa gia tăng thuế nhập cảng từ Mỹ vào Mễ. Vấn đề là sự trả đũa chính trị của hai quốc gia, ai là người thiệt hại và người lãnh đạo có thực sự quan tâm đến sự thiệt hại của dân chúng trong đất nước mình hay không lại là một vấn đề khác, không nói ở đây. Tuy nhiên chuyện tăng thuế xuất — nhập cảng luôn luôn ảnh hưởng đến người tiêu thụ, đó là điều chắc chắn.
Thành ra chuyện xây bức tường giữa Mễ và Mỹ là chuyện sẽ xảy ra nhưng chính người dân Mỹ sẽ trả tiền cho bức tường này chứ chẳng có anh Mễ nào trả tiền cho bức tường này. Đây là sự thật nhưng người Mỹ (gồm cả những người Việt) ủng hộ Trump lại không nhìn ra vấn đề này. Họ cứ nghĩ rằng Mễ sẽ trả tiền cho bức tường này. Xem ra người Việt sống tại Mỹ lâu năm vẫn còn tin vào những trò mị dân, những câu nói nói không gì bảo chứng là đúng từ những người có cơ may nằm trong vị thế lãnh đạo.
Bài viết này sẽ bị những người Việt ủng hộ Trump đánh hội đồng. Không sao. Hãy để họ thực hiện quyền tự do của họ. Hãy để Trump có cơ hội 4 năm tới để đưa Mỹ trở lại thời kỳ vàng son mà Trump muốn (cái thời mà robot không có, nghĩa là các công ty sẽ bỏ robot để thay người vào làm hay chăng?). Thời gian sẽ trả lời Trump làm được điều đó hay không.
Dù chống Trump hay ủng hộ Trump, người Việt nên dùng cái đầu của mình để nhìn vấn đề. Trump có những chính sách hay nhưng ngược lại Trump có những chính sách không phù hợp với luật chơi của thế giới. Đừng vì chống Trump để không nhìn nhận cái hay của Trump hoặc cũng đừng vì ủng hộ Trump để không nhìn nhận cái dở của Trump.
Trump có thể là một nhà kinh doanh giỏi (khai phá sản để giựt tiền người khác) nhưng Trump có phải là nhà lãnh đạo chính trị giỏi hay không thì phải chờ đợi 4 năm sau, câu trả lời mới có. Còn bây giờ hãy cho Trump một cơ hội dù bạn muốn hay không muốn.
Dân chủ Mỹ đang ở thời kỳ khủng hoảng. Buổi nói chuyện nhậm chức của Trump nói đến chuyện trả quyền lại cho người dân. Điều này rất cần thiết bởi với cơ chế của Mỹ hiện giờ, các vị trong Quốc Hội bỏ phiếu theo quyền lợi của đảng chứ không phải vì quyền lợi của dân.
Cơ quan tòa án tối cao của Hoa Kỳ thiếu vắng một vị thẩm phán gần một năm rồi. Năm ngoái đảng Cộng Hòa chống, không chấp nhận người Obama đề nghị. Năm nay đảng Dân Chủ quyết định chống để trả đủa. Vậy thì đây là nền dân chủ gì? Vì quyền lợi của dân hay vì quyền lợi của đảng?
Chắc phải tạm chấm dứt nơi đây bởi càng nói nhiều về nền dân chủ của Mỹ thì sẽ có người chửi, chê dân chủ Mỹ sao sống tại Mỹ?
Quyền Con Người đôi khi bị quên lãng khi ai đó phê bình người khác trên một lãnh vực nào đó.

Trần Thị Lan Anh
Tháng 2 năm 2017
Houston, TX
------------
Ý kiến độc giả:
Chi phí cho việc xây tường nếu Mễ không trả thì Mỹ sẽ đảm đương việc này, nhưng có ai dại gì bỏ tiền ra để làm chuyện không có lợi ? Vậy cái lợi ở đâu ?
Cái lợi của Mỹ là sẽ ngăn chặn được sự xuất huyết do nạn di dân lậu và nạn xâm nhập ma túy và hàng lậu từ Mexicô sang. Cái lợi này không phải chỉ có chính quyền Trump mới bắt đầu thấy được mà các chính phủ trước đã thấy rất rõ cho nên họ đã khởi công xây dựng bức tường biên giới này từ năm 1994, (The barriers were built from 1994 as part of three larger "Operations" to taper transportation of illegal drugs manufactured in Latin America and immigration: Operation Gatekeeper in California, Operation Hold-the-Line[4] in Texas, and Operation Safeguard[5] in Arizona. – trích từ tự điển Wikipedia).
Xem ra chẳng ai nhìn được sự thật và đọc lịch sử để hiểu mà chỉ dùng cảm tính nhất thời của mình để chỉ trích và đánh giá, kể cá giáo hoàng Phanxicô, người đã nói " xây tường mà không xây cầu là vô đạo, đi ngược với tinh thần thần của Phúc Âm".
Người ta thuờng bênh vực cho hành động xâm lăng và làm ăn gian dối của kẻ nghèo và lại đi đả kích sự thiếu rộng lượng của người giàu và xem ngưòi giàu như kẻ thù. Đó là tinh thần của Cọng Sản, MỘT TINH THẦN BẤT CÔNG VÀ ĂN CƯỚP !!
Trong việc ngăn chặn tệ nạn xâm nhập lậu người và hàng hóa lậu của nước Mỹ, nước Mỹ sẽ có lợi là giảm được sự lủng đoạn kinh tế của mình, vì nếu người dân khoái xài hàng lậu thì sẽ gây thất thu cho thuế má của chính phủ, đó là người dân đang làm ngơ với bổn phận công dân của mình, để mặc cho chính phủ suy thoái miễn sao mình sướng, mình xài đồ rẻ lả được, nhưng điều nghịc lý là họ luôn bắt chính phủ phải phục vụ mình hết cỡ như… cung cấp ý tế, xây trường học, đướng xá cho mình dùng. Tiền đâu để chính phủ phục vụ nhân dân nếu không có thuế ?? Rõ ràng là ngưòi dân thiếu công tâm khi bênh vực cho nạn di dân lậu và nạn buôn lậu.
Mỗi lần lái xe mà bị cảnh sát phạt thì tôi chẳng ray rứt chút nào, và tự bảo: mình là dân tỵ nạn, đã nhận quá nhiều ân huệ của nước tạm dung mình, thì giờ đây đóng góp chút tiền cho họ để trả công thì có làm sao đâu ? Rõ ràng những ai (nhất là tỵ nạn Việt Nam) chỉ nghĩ đến cáí lợi của mình bòn rút từ chính phủ mà quên đi trách nhiệm đóng thuế đều là những kẻ bất lương. Có ai còn nhớ chăng khi Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyêt Ánh thuyết trình rằng công lao làm ra bom áp nhiệt (thermobaric) của Bà thì Bà xin trao lại cho những chiến sĩ Mỹ - Việt đã hy sinh cho tự do của VN và đền ơn nước nước Mỹ đã bảo trợ cho Bà và dân Việt Tỵ Nạn CS được hạnh phúc trên nước Hoa Kỳ thì ký giả George Will đã viết lời ca tụng như sau: "Cám ơn DNA. Xin cô hiểu là cô đã trả món nợ mà cô nói là cô nợ của nước Mỹ, cô đã hoàn trả đầy đủ, không thiếu một chút nào. Cô đã trả hết món nợ đó, và luôn cả tiền lời nữa. Tiền lời, là đóng góp rất lớn cho tự do và an ninh của nước Mỹ, quốc gia đã mở cửa đón gia đình của bà. " Không biết có bao nhiêu người Việt Tỵ Nạn VC đã trả nợ được chút nào cho nước Mỹ chưa mà sao cứ rộng miệng chê bai chưỏi rủa nước Mỹ và những ai làm lợi cho nước Mỹ vậy ??
Tác giả ví dụ việc xây tường giữa Canada và Mỹ theo lý luận của trẻ con, thiếu trí tuệ vì hai nước này chẳng có ai có chủ tâm phá hoại bóc lột nhau bằng cách di dân lậu, chuyển hàng lậu qua biên giới. Và nếu quả thật có bằng chứng chỉ rõ nước nào trục lọi qua việc gian lậu này thì ắt sẽ có hội nghị quốc tế để san bằng sự bất công này. Mexicô đã trục lợi qua việc di dân lậu và buôn hàng lậu và độc hại vào nước Mỹ thì hẳn phải có sự cùng nhau bàn thảo để san bằng những bất công đó. Ai từ chối thi thành luật cân bằng sẽ nhận được sự trả đủa thích đáng. Đó là luật tự nhiên dễ hiểu, bầy sán lãi nằm trong ruột của con người hút hết chất bổ dưởng của cơ thể con người thì chúng sẽ bị trục xuất ra ngoài hoặc bị cho thuốc trúng độc mà chết, đó là lẽ thường tình.
Tác giả cho rằng Canada sẽ bị cho là điên nếu họ tin rằng Mỹ sẽ chia sẽ chi phí cho bức tường biên giới giữa họ và Mỹ nếu có. Dú cho rằng có nạn Mỹ làm hại Canada bằng di dân lậu và hàng hóa lậu chăng nữa thì nước Mỹ không phải là thứ gian manh như nước Cọng Sản, cho nên sẽ có sự thương lượng công bằng chứ không phải là ĐIÊN đâu. Chắc rằng lập luận này của tác giả đã học được của thằng Tàu Khựa vì bọn này bao giờ cũng cho là điên nếu chi tiền cho những gì chúng có thể cướp được ! Của cải mình ăn trộm ăn cướp thì không mất tiền để mua, sao lại đi trả tiền cho những món đó ? Thật là điên, đúng như tác giả quan niệm, vì tác giả cũng mang tâm hồn ăn cướp, tâm hồn của thằng Tàu. Điều muốn nói ở đây là phải dựa theo luật pháp của sự công bằng. Khi mà thế giới đều thấy rằng một thằng ăn cướp ăn trộm lộng hành thì hẳn họ đều đồng thuận bắt thằng trộm cướp đó phải trả tiền cho những thiệt hại chúng gây ra. Mexicô gây hại cho nước Mỹ thì Mexicô phải trả tiền. Lý luận tuy đơn giản, nhưng khi đem ra thực hành thì lại bị bọn cướp xuyên tạc vì não trạng méo mó của chúng không thể nhìn thấy sự công bằng.
Nếu Mexicô không chịu góp tiền xây tường biên giới thì hẳn phải nhận được biện pháp trả đủa, đó là đánh thuế cao những hàng hóa của họ. Đó là bài học vỡ lòng dạy cho Mexicô cách thi hành luật công chính theo đạo đức thương nghiệp (business ethics). Không thể ăn cướp của khách hàng, nhưng phải mặc cả đường hoàng, thuận mua thuận bán !! Đằng này khi cha mẹ từ chối mua hàng hóa mắc mỏ độc hại không hợp với cán cân chi tiêu trong và sức khỏa của gia đình thì thằng gian thương lại đi dụ dỗ mấy đứa con dại dột của ông bà, xúi chúng mua những thứ đắt tiền và độc hại đó của họ, đây là kiểu mua bán lươn lẹo mà tác giả hô hào là hợp lý !!
Dân Mỹ cần phải đóng thuế cho chính phủ bằng cách mua hàng chính quy, dù cao giá hơn, hơn là mua hàng lậu rẻ tiền. Một vài năm đầu có thể người dân cảm thấy lỗ lã, nhưng hàng chục hàng trăm năm sau thì cả nước Mỹ sẽ được lời vô kể. Đó là nguyên tắc của đầu tư, phải bỏ ra tiền vốn mới có được tiền lời !!
Phải chăng đa số dân Mỹ đều thiếu ý thức về bổn phận công dân đến vậy ?? Mà thực tế e là vậy, vì hiện nay di dân quá nhiều cho nên cái gọi là "tinh thần Mỹ quốc" trong con tim họ không hề tồn tại, hỏi dân Mỹ xem họ có yêu và muốn phục vụ nước Mỹ không, thì e rằng đa số sẽ nói "KHÔNG" vì dòng máu của họ không mang mang tinh Mỹ mà là tinh thần của Mít (annamite, vietnamese), của Mễ, của Syria, Somalia, Ấn, Tàu, Răng Rắc vv… và tác giả là một MÍT ĐẶC, đang chế riểu việc xây tường (của Nước Mỹ chứ không phải chỉ của Trump thôi đâu) trong khi việc xây tường nhằm phục vụ cho an ninh và kinh tế của nước Mỹ, cho tương lại con cháu của họ.
Thật đáng buồn là quanh ta toàn là MÍT ĐẶC.
Tác giả khinh chê người bằng câu: "Những Con Người không có trí tuệ để nhận định rõ vấn đề thì sẽ luôn luôn bị những nhà chính trị, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, xỏ mũi không thua gì một con bò." thì nên nhận lại câu đó cho chính mình vì tác giả cũng là một con bò !!

Kim Hoa Bà Bà