Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Trong cơn khủng hoảng tinh thần, Giáo Hoàng Francis cũng hoài nghi về Thiên Chúa !

Email In
Trong cơn khủng hoảng tinh thần, Giáo Hoàng Francis cũng hoài nghi về Thiên Chúa !
Chuyển ngữ: Điền Phong Source: RT Question More Posted on:2017-03-13


Pope Francis © Tony Gentile / Reuters
Khi được tờ báo Đức Die Zeit hỏi liệu ông đã từng nghi ngờ sự hiện hữu của Thượng Đế, vị Giáo Hoàng nói, "Tôi nghi ngờ, trong những khoảnh khắc trống rỗng."
‘Những khoảnh khắc trống rổng’: GiáoHoàng Francis đã thăc mắc về sự hiện hữu của Thiên Chúa và tự xem mình là một "kẻ tội lỗi"
Giáo Hoàng Francis đã nói lên những kinh nghiệm của ngài về những cơn khủng hoảng đức tin và mở lòng nói về "những khoảnh khắc trống rổng,” đồng thời cũng nhấn mạnh rằng ngài là "một kẻ tội lỗi" và “dễ sai lầm" trong một cuộc phỏng vấn với một nhật báo của Đức.
Khi được nhật báo Đức Die Zeit hỏi xem ngài đã từng bao giờ nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa chưa, thì vị giáo hoàng nói "Tôi cũng vậy, cũng biết đến những khoảnh khắc trống rổng này"
Tuy nhiên Ngài nói rằng có một hào quang (silver lining) trong những khoảnh khắc đó, cho rằng "các cơn khủng hoảng cũng tạo cơ hội để tăng trưởng", và rằng bất cứ niềm tin nào mà không đối diện với những lúc khủng hoảng thì "còn là trẻ con."
GH Francis nói tiếp ngài không xem mình là đặc biệt, nhấn mạnh rằng ngài là một tín hữu bình thường và là một "kẻ tội lỗi" giống như mọi người khác.
"Chúng ta không được quên rằng bất cứ hình thức lý tưởng hóa nào đối với một con người đều luôn mang theo nó một kiểu xâm phạm tinh thần (cao siêu). Nếu tôi được xem là lý tưởng thì tôi cảm thấy mình bị xâm phạm," ngài nói.
“Tôi không tự xem mình là thứ gì đặc biệt cả... Tôi là một kẻ tội lỗi, tôi dễ sai lầm," vị giáo hoàng 80 tuổi đã nói như trên.
Ngài tiếp tục cảnh cáo vể những nguy hiểm của chủ thuyết dân túy, và gọi nó là "xâu".
"Chủ nghĩa dân túy là xấu và kết thúc một cách tệ hại như đã từng được thấy trong thế kỷ qua," ngài nói.
Ngài nêu lên rằng chủ nghĩa dân túy luôn đòi hỏi một hình tượng "cứu nhân độ thế" để thành công, gọi ý rằng chủ nghĩa này không thích hợp với tinh thần của Thiên Chúa Giáo.
Các lời bình phẩm này được nói lên trong cuộc phỏng vấn chính lần đầu của nhật báo Đức với Giáo Hoàng Francis. Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào cuối tháng Hai và được phổ biến vào ngày thứ Năm.


--------

Ý kiến độc giả:

Việc một người tín hữu Thiên Chúa Giáo nghi ngờ về sự hiện hũư của Thiên Chúa có thể xảy ra cho bất cứ ai vì họ chỉ là con chiên ngu ngơ khờ khạo đang cần sự dẫn đắt của người chủ chăn. Nhưng một chủ chăn được tuyển chọn để dẫn dắt đàn chiên thì cần phải có lòng tin vững chắc rằng mình được "yểm trợ" bởi Thiên Chúa trong nhiệm vụ khó khăn của mình. Trong suốt các phúc âm, chỗ nào cũng nghe Chúa Giêsu nhắc đến ơn của Chúa Thánh Thần (Đấng Trợ Giúp – the Helper) và khi các tu sĩ nhận chức linh mục đều có nghi lễ Gọi Ơn của Chúa Thánh Thần xuống trên họ với lời cầu xin thống thiết Veni Creator spiritus. Vì thế chức thánh của một linh mục mặc nhiên phải kèm theo sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi nhiệm vụ tông đồ của họ, vì thế việc giáo dân nghĩ rằng "Cha là Chúa" là điều hợp lý.
Tuy Đấng Trợ Giúp luôn ở trong các linh mục nhưng xem ra họ không cảm nhận được ơn đó hay sao ??
Thật đáng buồn cho họ. Nếu cứ nghĩ đến tại sao mình đang sống, tại sao mình đang suy nghĩ được thì hẳn có thể hiểu rằng có một lực huyền diệu nào đó đang giúp mình sống và suy nghĩ được . Xưa kia Adam là một cục đất sét, nhưng nhờ Thiên Chúa truyền hơi thở của Ngài vào ông cho nên ông đã trở thành một con người Sống, mang sức sống của Thiên Chúa trong người ông. Thằng Cọng Sản vô thần cũng mang sức sống của Thiên Chúa trong người của nó, nhưng nó phủ nhận vì nó không hề hiểu tại sao nó sống, coi đó là chuyện bình thường, tự nhiên mà có.
Người chủ chăn, đấng linh mục thì cần phải hiểu mình luôn mang Sức Sống của Thiên Chúa, và nhờ sự hiểu biết đó, tâm hồn họ sẽ hiệp thông được với Thiên Chúa để cảm nhận Ngài luôn hiện hữu.

JB Trường Sơn

-------------
‘Thà làm một tên vô thần thì tốt hơn’: Giáo Hoàng Francis nhắm chỉ trích các ‘người Công Giáo giả hình’
Chuyển Ngữ: Điền Phong Source: RT Question More Posted on:2017-03-14


Pope Francis © Max Rossi / Reuters
Giáo Hoàng Francis đã nói : "làm môt tên vô thần còn tốt hơn là làm một kẻ như trong "nhiều" tín hữu Cong Giáo đang sống một cuộc sống giả hình "đầy tai tiếng".
Đức Giáo Hoàng đã thốt lên lời phê bình trên trong một thánh lễ riêng tại cư xá của ngài sáng thứ Năm theo đó ngài chỉ trích môt số người trong tổng thể 1.2 tỷ giáo hữu của đạo Công Giáo La Mã khi nói rằng: “Thật là một gương xấu khi nói một đàng làm một nẽo. Đó là lối sống hai mặt.”
Trước đây Giáo Hoàng đã than van về việc các giáo dân đã trở thành "những con vẹt" khi họ tỏ ra khoan nhân trong lời cầu nguyện nhưng lại không làm việc tốt trong việc phục vụ Thiên Chúa.
Có những người nói 'Tôi là Công Giáo rất ngoan đạo, tôi luôn đi nhà thờ dự thánh lễ, tôi tham gia vào nhóm này, hội đoàn nọ," Giáo Hoàng đã nói trong một bài giảng tự phát vào hom thứ năm, theo như lời trường thuật của đài Vatican .
Nhung vị giáo hoàng lại nói thêm, các kẻ này “không trả lương thích đáng cho nhân viên của họ, bóc lột con người, làm thương vụ dơ bẩn, rửa tiền… một cuộc sống hai mặt. Và rất nhiều người Công Giáo là như vậy, và đám này lại xúc phạm đám kia."
“Đã bao lần chúng ta nghe được (chuyện như thế)-- tất cả chúng ta, quanh xóm làng và khắp nơi– ‘nhưng làm một người công giáo mà như thế thì thà làm một kẻ vô thần còn hay hơn..’ Như thế đấy, một gương xấu ,” ngài nói thêm như vậy. Giáo Hoàng Francis kiên trì trong việc bảo các giáo hữu Công Giáo – không chỉ giáo dân mà còn các linh mục--phải thực hiện những gì ngài rao giảng.. Ngài còn đánh mạnh vào chuyện lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục, nói rằng họ giống như là một "đám Satan", bảo các hồng y của ngài đừng hành xử giống "vua chúa" và cảnh cáo người Công Giáo trong băng đảng Mafia ở Ý rằng họ đang tự loại bỏ mình ra khỏi giáo hội.. Năm ngoái, giáo hoàng Francis đã chỉ trích tính "giả tạo" của người Công Giáo, những kẻ miệng thì nói về Chúa nhưng lại chẳng làm gì để giúp đỡ những kẻ chung quanh họ. "Làm người có đạo có nghĩa là làm theo ý nguyện của Chúa – và đến ngày chót – vì tất cả chúng ta sẽ có một ngày đó—vào ngày đó Thiên Chúa sẽ hỏi chúng ta điều gì ? Có phải Ngài sẽ hỏi : "Các ngươi đã nói gì về Ta ?"  Không, Ngài sẽ hỏi về những điều chúng ta đã làm , Giáo hoàng nói."

---------
Ý kiến độc giả:

Đức Giáo hoàng xem ra chỉ mang tâm trạng của một linh mục bình thường trong một giáo xứ nhỏ mà thôi vì những chỉ trích của Ngài không nhằm sửa đổi được đám đông mà chỉ đả kích cá nhân. Hãy học gương của Chúa Giêsu xưa kia, tuy Ngài biết rõ chế độ nô lệ là xấu nhưng Ngài không hề đả kích chế độ nô lệ vì chuyện của đời thì có luật đời giải quyết và sự giải quyết đó không thể thúc đẩy cho mau theo kiểu đốt giai đoạn để sớm thành tựu. Đóng thuế cho Cesar (nước La Mã) là không đúng với Chúa Giêsu vì Ngài là con dân của Do Thái, nhưng Ngài vẫn phải nộp thuế mà không hề chỉ trích. Bởi vì Giáo Hoàng xuất thân từ giới nghèo khổ, đi sát với đám dân nghèo, lại thường được tiép xúc với bọn Cọng Sản Marxist nói láo leo lẽo, dễ bị cảm động và bị ám ảnh bởi cảnh bất công xã hội trước mắt.... khiến ngài không ngớt chỉ trích kẻ giàu có hoặc giới làm ăn chuyên nghiệp. Ngài quên rằng Thiên Chúa cũng cho phép sự bất công xảy ra trên trần thế, chẳng hạn loài nai luôn là nạn nhân của loài cọp, loài người luôn uy hiếp súc vật, giết chúng để ăn thịt. Quanh ta không có sự bất công này thì cũng có sự bất công khác, vì thế cần phải suy tư để tìm giải pháp chứ không đả kích lung tung. Trong buổi ăn khi ăn được món thịt bò, phải chăng Ngài chỉ trích sự bất công của loài người đối với loài bò ?
Không phải bao giờ cũng chỉ trích được đâu ! vi thường nhật luôn có những chỉ trích theo thói quen thiếu suy nghĩ, chẳng hạn người da đen bao giờ cũng nói người khác là racist, kỳ thị màu da, nhưng họ không hề nhận thức rằng chính hành vi của họ mới là nguyên nhân của kỳ thị chứ không phải màu da. Người nghèo cũng mang tinh kỳ thị ngưòi giàu, họ nghĩ rằng vì người giàu nhiều tiền cho nên họ có quyền đòi hỏi sự giúp đỡ từ người giàu mà không cần điều kiện. E rằng giáo hoàng Francis cũng mang bệnh trạng tư tưởng đó. Tại sao Ngài không cật vấn Thiên Chúa sao lại sinh ra kẻ xấu xí hoặc tật nguyền mà lại để cho một số người vừa sinh ra đã có thể xác vừa đẹp đẻ vừa khỏe mạnh ?? Phải chăng giáo hoàng có thể buộc những người đẹp đẻ chia xẻ bớt những ân huệ bẩm sinh của họ cho người xấu số hay không ?? Tuy bất công đầy dẩy, nhưng ở đời thường có luật luân chuyển công bằng của nó, theo tục ngữ Việt Nam thì có câu "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" có nghĩa là thời gian không để ai mãi chịu sự bất công mà sẽ san bằng mọi ân huệ và giá trị.
Làm giáo hoàng không phải là một chức vụ thu nhỏ trong một xóm làng, quanh quẩn với chuyện giàu nghèo hoặc bất công vv...  mà là phải nhìn rộng, nhìn cao để thấy toàn cảnh của thế giới, của trái đất, của nhân loại. Làm giáo Hoàng không phải chỉ đi dưới mặt đất mà còn phải bay trên không trung nhìn xuống mói thấy được phương cách xử lý toàn diện để mang lại hài hòa cho nhân loại.
Ai bảo Thiên Chúa là toàn thiện ? Nếu giáo hội dạy rằng "Thiên Chúa là toàn thiện" thì Giáo Hội thiếu sót, vì chưa tìm hiểu nhiều để biết về Thiên Chúa ! Thiên Chúa là sự HÀI HÒA, Ngài phối hợp thiện và ác để phát triển vũ trụ và nhân loại, Ngài đã dùng sự phá hủy và kết hợp để tạo dựng, Ngài đã dùng sự chết để mang lại sự sống, Ngài đã dùng đau khổ để mang lại hạnh phúc.
Trong vườn Địa Đàng có một cây gọi là Cây Biết Thiện và Ác. Khi ông bà Adam và Eva ăn phải trái đó thì họ đã trở nên giống Thiên Chúa như lời Thánh kinh ghi như sau : Và Yavê Thiên Chúa đã phán (khi thấy hai ông bà đã ăn trái biết Thiện và Ác): "Này con người đã nên như một trong chúng ta để biết được tốt xấu … " (Sáng Thế 3:22). Rõ ràng con người được tạo dựng từ bụi đất mà ra thì làm sao họ giống được Thiên Chúa, ấy thế mà khi đã ăn được trái cây Biết Thiện và Ác thì họ liền trở nên giống Thiên Chúa. Vì thế đặc tính của Thiên Chúa không phải chỉ là Thiện mà còn lá Ác nữa !!
Chuyện đạo nó khác chuyện đời ở chỗ giá trị của đạo nhắm vào cuộc sống linh thiêng của đời sau. Nếu quý vị là kẻ chuẩn bị trốn khỏi chế độ VC để vượt biên qua xứ tự do thì phải chăng quý vị sẽ bám víu vào nhà cửa và tài sản của quý vị ở Việt Nam ? Không, quý vị sẽ bỏ hết, sẽ xem thường mọi của cải mình đang sở hữu để đi tìm những gì tốt đẹp hơn. Tôi thường nói với bạn bè : Tôi theo một tôn giáo có "tinh thần vượt biên" nghĩa là không thiết tha với những gì trong hiện tại.
Giáo Hoàng Francis nên có "tinh thần vượt biên" thì mới dạy dổ con dân của Ngài theo đúng đường của Chúa Giêsu vì nước của Chúa không ở thế gian này, và mọi giáo dân cần phải có tinh thần vượt biên để tìm đến nước Chúa. Dĩ nhiên là giáo hoàng vẫn mong cho con dân của ngài bớt khổ trong lúc chuẩn bị vượt biên, nhưng không phải vì thế mà ngài muốn hủy bỏ định luật ngheo khổ và chết chóc của nhân loại bằng cách chỉ trích không đúng với tinh thần của Phúc Âm. Trong Phúc Âm không hề có quan niệm : "Xây tường mà không xây cầu là không phải Thiên Chúa Giáo" như Giáo Hoàng đã đả kích ông Trump. Cũng như chẳng có nhà thần học nào quan niệm như Giáo Hoàng rằng "Thà làm kẻ vô thần còn hơn là làm Công Giáo đạo đức giả". Xem ra Giáo Hoàng không biêt sự tai hại của vô thần ra sao cho nên mới khen bọn Marxist là tốt lành. Chúng nó giết người gấp vạn lần người công giáo đạo đức giả đó thưa Ngài. Người Công giáo "đạo đúc giả" chỉ ham mê tiền bạc của thế gian thôi chứ không bao giờ xem thường và phỉ báng Thiên Chúa cả, và tội của họ sẽ được Thiên Chúa dễ dàng tha thứ, còn tội của kẻ vô thần phỉ báng Thánh Linh thì sẽ không bao giờ được Thiên Chúa tha thứ, ở đời này cũng như ở đời sau ! Giáo Hoàng không nhớ sao ? đó là câu trong Phúc Âm: " … tội nói phạm đến Thần Khí sẽ chẳng được tha. Ai nói phạm đến Con Người thì được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần sẽ chẳng được tha, cả đời này lẫn đời sau.(Mt 12:31-32). Vậy giáo hoàng từ nay đừng nên khen bọn vô thần Marxist nữa nhé, chúng phỉ báng Thiên Chúa của Ngài đó !!

JB Trường Sơn