Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Lãnh tụ các nước Cộng Sản đều sắp hàng mong sớm gặp ông già Trump

Email In
Lãnh tụ các nước Cộng Sản đều sắp hàng mong sớm gặp ông già Trump
Author: Lê Hoành Sơn Posted on:2017-03-15
TT thất thập Donald Trump
Người xưa nói rằng “nhân sinh thất thập cổ lai hy”, nghĩa là người sống đến 70 tuổi xưa nay được cho là hiếm. Được sống mà còn cho là hiếm thì thử hỏi làm gì được trên đời này nữa. Câu thơ bất hủ này của nhà thơ Đỗ Phủ xưa kia bên Tàu nay đã sai lầm to rồi! Ông già Trump ở Mỹ thất thập vẫn “gân” như thời trai trẻ – ông chạy maraton đêm ngày vào chiếc ghế quyền lực cao nhất thế giới – Ghế Tổng Thống siêu cường Hoa Kỳ. Ông lên ngôi, ăn nói lung tung và là một tổng thống mà thế giới và báo chí tốn nhiều giấy bút nhất. Ông tuyên chiến với đệ tứ quyền tức giới truyền thông mà bao đời tổng thống đông/tây đều phải tránh né. Nhưng ông Trump, ông “don’t care”. Thậm chí ông không sợ cả những tay báo chí moi tin để chơi xỏ, nói móc ông.
Ông Trump có nhiều tuyệt chiêu đến nỗi mà các lãnh tụ sừng sỏ của các nước Cộng sản luôn tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ loài người” đều phải lo sợ. Tất cả thầy trò chúng đều nơm nớp sắp hàng muốn gặp ông già thất thập Trump. Trong hai tuần qua có ba bản tin làm cho mọi người không thể không chú ý.
1) “Nga nóng lòng muốn đối thoại với Hoa Kỳ” – bản tin trên RFI
Trích
“Phát ngôn viên điện Kremlin ngày 12/03/2017 nhấn mạnh giữa Nga và Mỹ phải có nhiều cuộc tiếp xúc hơn để cải thiện mối quan hệ song phương đang căng thẳng. Ông Dmitri Peskov cũng cho biết Moskva bắt đầu nóng lòng trước sự thiếu nỗ lực từ phía Mỹ để tăng cường quan hệ song phương kể từ khi tổng thống Donald Trump nhậm chức tháng 01/2017.
Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Dmitri Peskov nói rằng Moskva “không rõ về viễn cảnh song phương”, đồng thời nhận định “đối với các nước như Nga và Mỹ, mà chưa có cuộc đối thoại nào, là điều không thể tha thứ được”, đặc biệt trước các vấn đề mang tính khu vực và trên quy mô thế giới.
Điện Kremlin nhắc lại, trước đó, tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin đã đồng ý phát triển mối quan hệ “giữa hai nước bình đẳng” và hình thành “sự phối hợp thực sự” để chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria. Về chủ đề này, phát ngôn viên điện Kremlin kêu gọi Washinton nhanh chóng tiến hành đối thoại, dù “ông Trump không che giấu bất đồng ý kiến với Nga trong nhiều vấn đề”. Vẫn theo ông Dmitri Peskov, đối thoại sẽ là cơ hội giúp hai nước “so sánh quan điểm riêng để tìm được tiếng nói chung”, dù có nhiều điểm không thể dung hòa được.
Quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng trở nên căng thẳng sau khi Washington cáo buộc Moskva nhúng tay vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, giúp tỷ phú địa ốc Donald Trump đắc cử. Hiện các cuộc điều tra của Quốc Hội vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu mức độ tác động của Nga. Về điểm này, phát ngôn viên điện Kremlin nhận định “đây là một mối nguy hiểm thật sự cho tương lai quan hệ hai nước và thành thực mong muốn cuộc điều tra đưa ra kết luận lôgic”.
hết trích
Vladimir Putin
Qua bản tin trên, cựu trùm tình báo KGB, Vladimir Putin dù có nham hiểm đến đâu cũng đã thua những bộ óc siêu phàm của nền dân chủ Hoa Kỳ. Tưởng rằng dùng trò hacker với sự phụ hoạ của tên tin tặc phản quốc Julian Assange để trói chuyện thắng cử của ông Trump vào vụ hacker nhằm mặc cả với nội các Trump…nhưng Putin thất bại. Để thách thức Putin, ông Trump đã gửi Phó Tổng Thống Mike Pence, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson cùng đi công du các nước Liên Âu thuộc khối đồng minh NATO trong một lúc, và Mỹ cũng xác định rằng “đồng minh giữa Mỹ và NATO cứng như đá, vững như đồng không gì lay chuyển được”, chỉ yêu cầu các quốc gia châu Âu tăng thêm ngân sách quốc phòng 2% GDP của mình. Điều này rất hợp lý vì Mỹ không thể làm cảnh sát gác cửa miễn phí cho các nước Châu Âu với chi phí 70% tổng số tài chánh hằng năm cho khối NATO! Nếu đề nghị của ông Trump được các nước Châu Âu đáp ứng thì khối NATO sẽ lớn mạnh như thần, vì có tài chánh mua thêm vũ khí tối tân của Mỹ, tăng cường sức mạnh quân sự cho chính quốc gia họ v.v.. một khi khối NATO tự đứng vững với sự giúp đỡ của Mỹ sẽ là thành trì vững chắc mà Nga không dám dở trò hù doạ xâm lăng, điều này chính là sự đối đầu với Nga hữu hiệu nhất ở Châu Âu.
Song song với việc làm đó, bà Nikki Haley, Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng “không bỏ cấm vận nước Nga trừ khi Nga trả lại Crimea và không xâm lăng biên giới Ukraine”. Thêm một vố nữa, biết Putin là thành phần tráo trở, khó chơi, Mỹ đã đưa Thuỷ Quân Lục Chiến vào Syria và cho máy bay không kích ngày đêm, không để cho Nga thao túng chiến trường.
Nga bí lối, Putin tố đâu thua đó, đành phải xin nói chuyện với ông già Trump càng sớm càng tốt. Với nội dung bản tin trên mang ý nghĩa năn nỉ đi “xin cầu hoà”.
2) “Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam ‘cờ-lờ-mờ-vờ’ sẵn sàng thăm Mỹ”. Bản tin RFA:
Trích
“Cờ Lờ Mờ Vờ” Nguyễn Xuân Phúc
“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến công du Hoa Kỳ trong nỗ lực thắt chặt quan hệ với nước Mỹ nhằm tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau trong thời gian sắp tới.
Hãng tin Reuters ghi lại tuyên bố vừa nêu trên trang Facebook của chính phủ, đồng thời cho biết sự quan tâm của Thủ tướng [CSVN] Phúc đối với hiệp định TPP. Ông Phúc vẫn mong Hoa Kỳ sẽ thay đổi chính sách để trở thành đối tác lãnh đạo 12 nước, bao gồm Việt Nam đối với hiệp định thương mại quan trọng này.
Tổng thống Barack Obama là vị nguyên thủ đã thăm viếng Việt Nam trong sự chào đón nồng nhiệt nhất trong tất cả các đời tổng thống Mỹ từng đến Việt Nam.”
hết trích
Năm xưa, Lê Duẩn, Tổng Bí Thư quyền lực nhất của đảng CSVN tuyên bố “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc” Giờ đây, năm 2017, thủ tướng CSVN “cờ-lờ-mờ-vờ” trên trang facebook của chính phủ Việt Cộng nói rằng “đang chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến công du Hoa Kỳ trong nỗ lực quan hệ với nước Mỹ nhằm tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau ….”
Hai chữ “chuẩn bị sẵn sàng” nghe thật tội nghiệp, như tỏ thái độ mong chờ Mỹ “ới” là ba bốn cẳng chạy đến ngay. Thật giống như câu chuyện “hai mùa xuân, hai cuộc đời”! Mùa xuân trước ta đánh Mỹ, mùa xuân sau ta đợi Mỹ gọi là sẵn sàng sang hầu.
Thế mới sức mạnh đồng USD vô song! Nhưng USD mạnh phải có người biết xử dụng nó. Trước đây thấy Obama “nhát bóng vía” nên ai cũng “thấy hiền xỏ mũi”, nay già gân Trump lên, với tính khí thất thường, dám chơi dám chịu nên “đỉnh cao trí tuệ” cũng phải xin đến gặp.
Thêm nữa, Phúc “cờ-lờ-mờ-vờ” muốn qua thuyết phục Trump để trở lại TPP. Chuyện này là chuyện “đội đá vá trời”, với não trạng thật ấu trĩ, con cháu Hồ Chí Minh đúng là “ngu lâu dốt bền”. Ông già Trump muốn bỏ TPP để mặc cả song phương – Gần non thế kỷ làm tay sai cho Tàu Cộng mà không học khôn được tí nào, đám con cháu Mao Xếnh Xáng luôn tuyên bố “đàm phán song phương với các nước tranh chấp ở Biển Đông”, mục đích để Tàu Cộng dễ ép đối phương vì “lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng”. Ông già Trump bỏ TPP là vì nguyên lý kẻ mạnh đó, nên ông tách ra khỏi TPP để mặc cả với từng nước. Với Nhật có cách điều đình với Nhật và dĩ nhiên với CSVN ông già Trump có cách mặc cả riêng…Như vậy đến lúc CSVN đã hết thời đu dây giữa TC với Mỹ, vì ông già Trump rất ghét những ai “bắt cá hai tay” như CSVN đang xử dụng để nắm quyền lực cai trị. Thủ Tướng “cờ lờ mờ vờ” có đến chầu ông già Trump nên nhớ đi cho ngay thẳng. Nhớ học thêm vài tiếng Anh nhé, chứ đừng mời ông già Trump mua đồ “Ma dzê in Việt Nam”.
3) “Dương Khiết Trì gặp Tổng thống Trump” tin đài VOA
Trích
“Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người vẫn chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề từ thương mại đến Biển Đông đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên với một thành viên giới lãnh đạo Trung Quốc hôm 27/2. Tòa Bạch Ốc cho biết đây là cơ hội để trao đổi về các lợi ích an ninh chung và về khả năng của cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã gặp Tổng thống Trump trong chốc lát sau khi họp với tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, H.R. McMaster; cố vấn cấp cao đồng thời là con rể Tổng thống Trump Jared Kushner; và chiến lược gia trưởng của Tòa Bạch Ốc Steve Bannon.
Một quan chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc cho biết nội dung thảo luận bao gồm hợp tác song phương và khả năng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng chưa đề ra ngày cụ thể.
Dương Khiết Trì là lãnh đạo cao cấp đầu tiên của Trung Quốc thăm chính thức Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Trump nhận chức hôm 20/1.
Chuyến thăm của ông Dương tiếp sau cuộc điện đàm giữa ông với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuần vừa rồi, trong đó 2 bên khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ xây dựng Hoa Kỳ- Trung Quốc.
Chuyến thăm là bước đi mới nhất giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong nỗ lực tái lập mối quan hệ ấm nồng sau khởi đầu chông gai từ chiến thắng bầu cử của Tổng thống Trump.
Hết trích
Trước hết tìm hiểu Dương Khiết Trì là ai? Sinh năm 1950, năm nay 67 tuổi, là bộ trưởng ngoại giao thứ 10 của Trung Cộng (2007-2013). Hiện là Ủy Viên Quốc Vụ Viện đặc trách đối ngoại & vấn đề Đài Loan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương của Trung Cộng. Với Việt Nam thì Dương Khiết Trì là tên vô giáo dục và rất mất dạy vì khi hắn đến thăm Việt Nam năm 2014, trở về thì tờ Hoàn Câu Thời Báo của Trung Cộng đưa tin và được RFA trích lại, “Báo TQ: Họ Dương [Dương Khiết Trì] gọi Việt Nam ‘đứa con hoang đàng hãy trở về’ (http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/chinese-media–vietnam-the-prodigal-son-to-return-home-06202014175314.html)
Tập Cận Bình
Đó là chuyện của tên Dương Khiết Trì vô giáo dục đối với Việt Nam vào năm 2014, nay chuyện Dương Khiết Trì đến Mỹ cuối tháng 2 năm 2017 cúi đầu như thế nào?
Trước đây ông già Trump từng hăm he đánh kinh tế Trung Cộng. Theo báo cáo của Thủ Tướng TC Lý Khắc Cường vừa qua thì kinh tế TC đang trên đà phá sản, ông già Trump lại đòi đánh thuế cao hàng xuất khẩu sang Mỹ và định lại giá đồng Nhân Dân Tệ…vậy thì “hoạ vô đơn chí” kinh tế xuống lại bị ông già Trump đè xuống thêm có thể sụp luôn. Trong khi, Bộ Trưởng Ngoại Giao Tillerson cũng hăm doạ ngăn chận không cho Trung Cộng vào các đảo mới xây trên Biển Đông và điều động Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử Carl Vinson tuần tra cách 12 hải lý quanh các đảo tân tạo do TC mới bồi đắp trên Biển Đông.
Từ khi lên nắm quyền từ ngày 20/01, ông già Trump chẳng đá động gì tới Trung Cộng, thái độ im lặng này làm cho Tập Cận Bình lo sợ nên chủ động liên lạc với Washington, và cử Dương Khiết Trì thực hiện sứ mạng đi đêm này. Việc này chẳng khác gì Tập Cận Bình gửi sứ giả đi “cầu xin” sớm được gặp ông già Trump.
Dương Khiết Trì đến Washington gặp Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, tướng McMaster, Cố vấn cao cấp, con rể của Donald Trump, Jared Kushner và Trưởng chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon. Sau đó được ông già Trump cho gặp 5 phút, chỉ tiếp lấy lệ. Trong khi Dương Khiết Trì ở Mỹ thì bộ ngoại giao Trung Cộng tung tin hảo ngọt: “Dương Khiết Trì đã nói với Tổng thống Trump rằng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường giao lưu với Mỹ ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác, tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nhau” – cũng dùng chữ “sẵn sàng” như Thủ Tướng chư hầu “cờ lờ mờ vờ” Nguyễn Xuân Phúc.
Theo nguồn tin không tiết lộ danh tánh cho hay rằng “những vấn đề mà Bắc Kinh lo ngại đối mặt với Washington như vấn đề phát triển kỹ thuật hạt nhân của Bắc Hàn, vấn đề Trung Quốc không ngừng quân sự hóa bất hợp pháp trên Biển Đông hay vấn đề Trung Quốc bị cho là thao túng tiền tệ gây bất bình đẳng trong quan hệ thương mại Trung – Mỹ, gần như không được đề cập đến trong chuyến thăm Mỹ của “sứ thần” họ Dương.”
Điều quan trọng hiện nay của TC là chưa tìm ra manh mối về đòn phép của ông già Trump đối với TC như thế nào. Trong khi Đại Hội đảng lần thứ 19 sắp tới, mà chính sách của TC phụ thuộc rất nhiều đường đi nước bước ngoại giao giữa Mỹ-Trung, thì TC làm sao có những “nghị quyết” trong đại hội thích hợp với thời cuộc – điểm này ông già thất thập Trump vô chiêu thắng hữu chiêu!
Kết quả, ông già Trump chưa muốn gặp Tập Cận Bình. Như vậy chuyến đi của sứ giả họ Dương hoàn toàn thất bại.
Cả ba “đỉnh cao trí tuệ” Nga-Trung Cộng-Việt Cộng đều muốn xin nói chuyện với ông già Trump. Cả ba thầy trò đều đang sắp hàng mong ngóng ông già Trump gọi tới.
Chẳng cần lý giải gì thêm, như hai năm rõ mười, ai đang lãnh đạo thế giới hiện nay đã quá rõ, và quyền lực họ mạnh như thế nào đã rõ nét.

Lê Hoành Sơn


---------