Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Tillerson: Trump 'mong muốn đến thăm Trung Quốc'

Email In
Tillerson: Trump 'mong muốn đến thăm Trung Quốc'
Source: BBC Posted on:2017-03-19


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 19/3 tại Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Tổng thống Donald Trump mong muốn được thăm đất nước của ông Tập và tăng cường sự hiểu biết giữa hai nhà nước.
Ông Tillerson gặp lãnh đạo Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, vào chặng kết thúc chuyến công du ở Đông Á của ông.
Ông Tập nói rằng ông rất vui mừng khi thấy được tiến bộ tốt đẹp từ các cuộc gặp của ông Tillerson.
"Ngài đã nói rằng quan hệ Trung - Mỹ chỉ có thể là thân thiện và tôi đánh giá cao điều này", ông Tập nói.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ nhiều lần.


Chuyến đi Đông Á của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong thời điểm Bắc Hàn tiến hành một số động thái thử hỏa tiễn và thiét bị kỹ thuật hỏa tiễn cấp cao.
"Chúng tôi đều kỳ vọng một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mang tính xây dựng", ông nói.
Ông Tillerson nói ông Trump "đánh giá rất cao các trao đổi đã diễn ra".
Các vấn đề gây tranh cãi đã không được đề cập, như các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, hoặc tư cách của Đài Loan, mà Trung Quốc tuyên bố là thuộc chủ quyền nước này.
Cuộc gặp trên diễn ra vào lúc quân đội Triều Tiên thử nghiệm một động cơ đẩy mới có cấp độ cao, theo hãng tin nhà nước của Bình Nhưỡng.
'Đã từng chỉ trích'
Washington muốn Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Bắc Hàn, sử dụng ảnh hưởng để hạn chế các chương trình vũ khí.
Tổng thống Trump đã đưa ra thông điệp trên Twitter thể hiện những thất vọng vào hôm thứ Sáu, thông điệp viết: "Bắc Hàn đang hành động rất tồi tệ, họ đã "chơi" Hoa Kỳ trong nhiều năm, Trung Quốc đã làm rất ít để giúp đỡ!"
Các cuộc đàm phán đang được tiến hành chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh tiềm năng diễn ra lần đầu tiên giữa ông Tập và ông Trump vào tháng tới ở Mỹ.
Ông Trump từng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực - bao gồm chính sách tỷ giá hối đoái và các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tuy nhiên, ông đã xoa dịu trong một mức độ nào đó vào tháng Hai bằng cách đồng ý tôn trọng cái gọi là chính sách "Một Trung Quốc", trong đó tuyên bố rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc.
Cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo giờ đây có thể nắm giữ chìa khóa về vai trò quyền lực trong tương lai giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Chính sách với châu Á của Mỹ: TS Trần Việt Thái nói lên quan điểm của mình