Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Bắc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tiến hành « chiến tranh » với Mỹ

Email In
Bắc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tiến hành « chiến tranh » với Mỹ
Author: Thanh Phương Source: RFI Posted on: 2017-04-11


Kim Jong Un phô trương sức mạnh quân sự. Ảnh do KCNA cung cấp ngày 01/04/2017.KCNA/via REUTERS
Ngày 11/04/2017, Bình Nhưỡng đã lên án Hoa Kỳ điều đội tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên và tuyên bố sẵn sàng tiến hành « chiến tranh » với Mỹ vào lúc căng thẳng gia tăng trong khu vực.
Vào cuối tuần qua, Washington loan báo là đội tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ đi đến vùng bán đảo Triều Tiên, trong khi ban đầu đội tàu này dự kiến ghé cảng nước Úc.
Quyết định triển khai hàng không mẫu hạm Carl Vinson được loan báo trong bối cảnh Hoa Kỳ vừa mở chiến dịch không kích vào Syria, cho nên đây được xem là hành động của chính quyền Donald Trump nhằm biểu dương lực lượng với chế độ Kim Jong Un. Cách đây khoảng hơn một tuần, tổng thống Trump từng tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng can thiệp « một mình » để giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên, nếu Bắc Kinh không thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng này.
Ngày 11/04/2017 một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên, được hãng tin chính thức KCNA trích dẫn, đã lên án việc triển khai « điên rồ » tàu sân bay của Mỹ nhằm « xâm chiếm » Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên. Phát ngôn viên này tuyên bố là Bình Nhưỡng sẵn sàng hành động, « cho dù Hoa Kỳ muốn chiến tranh kiểu gì ».
Theo lời cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, tướng McMaster, ông Trump đã yêu cầu các cố vấn của ông chuẩn bị toàn bộ các phương án để ngăn chận chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên.
Nhiều nhà quan sát nghĩ rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu, có thể được tiến hành vào dịp sinh nhật thứ 105 của Kim Nhật Thành, người khai sinh chế độ Bắc Triều Tiên. Về phía Hàn Quốc, thủ tướng kiêm tổng thống lâm thời Hwan Kyo Ahn hôm nay cũng đã cảnh báo về nguy cơ Bình Nhưỡng có hành động « khiêu khích nghiêm trọng » có thể xảy ra vào dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội Bắc Triều Tiên 25/04.
Hôm qua, đặc sứ Trung Quốc về bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vĩ đã hội đàm với đồng nhiệm Hàn Quốc về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Theo Seoul, đại diện của hai nước đã đồng ý là cần có những biện pháp « mạnh » trong trường hợp Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.
Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đang dàn xếp một cuộc họp trong tháng này để bàn về hồ sơ Bắc Triều Tiên.
---------
North Korea says it is 'ready for war' with Donald Trump's United States