Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Không “quản” được thì cấm: CSVN muốn cấm dân ghi âm, ghi hình

Email In
Không “quản” được thì cấm: CSVN muốn cấm dân ghi âm, ghi hình
Source: Báo Người Việt Posted on: 2017-04-11


Người dân ghi hình cảnh sát giao thông viết giấy phạt. (Ảnh minh hoạ: Báo Giao Thông)
HÀ NỘI 12-4 (NV) – Không “quản” được thì cấm. Viện cớ “bảo đảm trật tự”, Bộ Công an CSVN đang “lấy ý kiến” để ra một nghị định cấm không chỉ người dân mà cấm cả báo chí nhà nước ghi âm, ghi hình.
Dự thảo nghị định đang bị đám đông quần chúng phản ứng trong phần ý kiến độc giả “ném đá” dữ dội trong khi giới luật sư cho rằng nếu được thi hành là “vi hiến”.
Tin tức cho hay Bộ Công An CSVN đã soạn thảo một Nghị Định về “quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị”. Nghị định đang được bộ này “lấy ý kiến rộng rãi”. Nếu được chấp thuận sẽ không còn hình ảnh, video clips khi có các vụ việc “nhạy cảm” xảy ra trên cả hệ thống báo đài chính thống của chế độ.
Theo sự tiết lộ trên tờ Dân Trí, Khoản 3 trong Điều 4 của dự thảo nghị định nói trên viết rằng “Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”.
Nói chuyện với báo Dân Trí, luật sư Ngô Ngọc Trai ở Hà Nội nhận định rằng quy định được nêu trong dự thảo “vô hình chung không cho phép người dân và doanh nghiệp được sử dụng các thiết bị để ghi âm ghi hình”, tức là trái với nhiều điều khoản của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.
Còn luật gia Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho rằng dự thảo nghị định của Bộ công an là trái với hiến pháp của chế độ. Theo ông phân tích: “Việc sử dụng điện thoại thông minh có chức năng ghi âm, ghi hình để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đời sống hoặc thực hiện những mục đích tốt đẹp trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng là thuộc về quyền con người, quyền công dân theo tinh thần của Hiến pháp 2013”.
Trên tờ Dân Trí điện tử, chỉ một ngày sau khi bản tin về dự thảo nghị định cấm quay phim chụp hình của Bộ Công an được đưa ra, phần lớn trong số 119 độc giả của tờ báo đã bầy tỏ phẫn nộ đối với chủ trương “không quản được thì cấm” của chế độ Hà Nội.
“Vậy thì làm gì còn câu Dân biết, Dân bàn Dân làm Dân kiểm tra nữa”, độc giả tên Lê Hiệp viết.
“Nếu không được dùng thết bị ghi âm ghi hình thì người dân có phát hiện những việc sai phạm pháp luật cũng phải làm ngơ”, độc giả tên Hòang Phu viết.
“Hãy tôn trọng Hiến pháp và Pháp luật…”, độc giả tên Vũ Quốc Dũng viết.
Chế độ Hà Nội thấy bất an khi hàng ngàn video clips bị coi là “độc hại”, bị phát tán rộng rãi trên YouTube và Facebook. Họ đang cố tìm cách thúc ép các công ty Mỹ loại bỏ chúng nhưng vẫn chưa được. (T.N)
-----------
Ý kiến độc giả:

Hành động ngu xuẩn này của VC không phải mới xảy ra bây giờ mà ngay sau ngày 30 tháng 4 1975 ở tại Huế, công an tỉnh Thừa Thiên đã ra lệnh cấm thường dân dùng xe Honda để di chuyển mà chỉ có cán bộ nhà nước mới được phép dùng… chỉ vì Công An chưa có đủ phương tiện để chận bắt hoặc rượt theo những người dân đi xe Honda để soát hàng hóa chở trên xe họ và bắt đóng thuế. Nhưng hậu quả lại tai hại hơn, vì sau đó các cán bộ đi xe Honda bị phục kích và thậm chí bị đánh chết để cướp xe vì người dân biết rõ những kẻ có quyền đi xe Honda đều là cán bộ của nhà nước, kẻ thù của họ. Lệnh cấm chỉ kéo dài khoảng 1 năm và sau đó phải hủy bỏ.
Không lẽ… nếu phương tiện khoa học có thể ghi lại điện từ não của người dân để làm hiển thị lại hình ảnh của những gì họ thấy thì có phải nhà nước sẽ ra luật đâm đui hết mọi người dân để họ không nhìn thấy những hành động phạm pháp của chúng ??
Ở khám lớn Bến Tre có thằng tù tên Sóc, hắn bóp cổ chết một bà già hàng xóm để cướp mấy chỉ vàng, hắn bỏ đi nhưng nửa tiếng sau hắn trở lại móc cả hai mắt bà già liệng đi vì hắn nghe người ta nói rằng Công An có thể phục hồi hình ảnh trong mắt ngưòi chết. Hắn trốn sang Miên, nhưng không may là ở tram biên giới có anh công an ở cùng làng với hắn, đã nhận ra hắn và hắn bị bắt, ra tòa án hắn lãnh án tử hình. Trong khi bị giam chờ ngày xử bắn, hắn đã trốn khỏi ngục, nhưng trời bất dung gian, hắn đã bị chó săn đuổi theo và bị tóm. Để khỏi hậu họa, công an bắn hắn chết ngay tại chỗ.
Lưới trời tuy thưa nhưng không thoát, bọn chính quyền cố vùng vẫy thoat khỏi con mắt của người dân nhưng sẽ không thể nào thoát được !!

JB Trường Sơn