Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Tường thuật cuộc biểu tình trước Toà TGM Galveston Houston ngày 13 tháng 3 năm 2017

Email In
Tường thuật cuộc biểu tình trước Toà TGM Galveston Houston ngày 13 tháng 3 năm 2017
Author: Nguyễn Vân Tùng Posted on: 2017-04-13
Chúng tôi đã đến trung tâm thành phố Houston lúc 9:10AM. Sau khi tìm được chỗ đậu xe, chúng tôi đã đến trước Toà TGM Tổng Giáo Phận Galveston – Houston khoảng 9:30AM. Nơi đây, chúng tôi đã thấy biểu ngữ, Cờ Mỹ, Cờ Việt tung bay dưới bầu trời nắng mát. Vội vàng lấy máy hình ra chụp ít tấm, sau đó chúng tôi trực chỉ cửa Tòa TGM bấm chuông. Speaker nói ra hỏi chúng tôi có chuyện gì? Chúng tôi nói: Tôi là Tony Nguyễn, giáo dân của Giáo Xứ ST. Rose of Lima Catholic Church xin được vào bái kiến ĐHY Dinardo. Bà thư ký bên trong liền nói xin vui lòng chờ.
Khoảng 5 phút sau, một người đàn Ông và một người đàn bà từ trong bước ra giới thiệu với chúng là chánh văn phòng còn bà kia là thư ký của ĐHY. Hai người hỏi chúng tôi gặp ĐHY có chuyện gì vậy Ông? ĐHY hiện không có mặt trong tòa. Tôi liền đỡ lời: Tôi biết là Ngài rất bận. Nhất là trong Tuần Thánh này. Cả hai cùng cười và tôi tiếp: Tôi đến đây với mục đích là trình bày với ĐHY lý do tại sao có cuộc biểu tình này? Nơi đây là khuôn mặt của Tòa TGP. Không phải chỉ có biểu tình ở đây không đâu mà còn có biểu tình trước Thánh Đường Chánh Tòa chiều nay nữa. Ông hỏi tôi: Vậy Ông có trình sự việc này đến Cha Thụ chưa? Tôi trả lời: (tôi vừa nói vừa lấy cánh thơ ra trao tay Ông) Thưa Ông! Tôi đã gởi văn thư này đến Cha Thụ và Ngài đã ký nhận cánh thơ này ngày 27-3-2017. Ông này hỏi tôi: Vậy Cha Thụ có trả lời Ông không? Tôi trả lời: Nếu tôi được Cha Thụ trả lời, chắc có lẽ tôi không cần phải đến đây để xin bái kiến ĐHY. Tôi là giáo dân Công Giáo, tôi phải hiểu và giữ giáo huấn của Đạo. Vì thế, tôi phải trình khi tôi biết sự việc này sẽ tổn thương đến danh dự của GH. Và tôi đã trình. Nhưng Cha Thụ vẫn không trả lời. Chính vì thế, không gì hơn tôi phải đến để trình ĐHY là vị Chủ Chăn của TGP này. Hai người gật đầu đồng ý và họ nói với tôi là họ sẽ trình cánh thơ này lên ĐHY.
BT 02
Tôi chào hai người và tiếp tục xuống bậc thềm để quan sát về cuộc biểu tình. Chúng tôi viết ra đây để qúy vị thấy rằng Cha Thụ sau khi nhận cánh thơ đã dấu nhẹm và im lìm chứ không hề trình lên ĐHY. Sau khi đoàn người biểu tình trên dưới 40 nghe tôi nói xong thì cũng đã có những bàn tán với nhau. Nhưng chúng tôi đã băng qua đường bên kia đối diện với toà TGM hướng máy hình về bên đoàn người biểu tình xem có động tác gì không? Nhưng tất cả, họ chỉ đứng nói chuyện nhỏ với nhau và dương cờ. Họ không dùng hand speaker mặc dù trong giấy phép xin thì họ được quyền dùng.
BT 03
Tôi tiếp tục phía bên đường đối diện để quan sát. Nhưng mọi sự vẫn như bình thường. Chính vì thế mà xe cảnh sát thành phố Houston vẫn đậu yên một chỗ không hề di chuyển và người cảnh sát vẫn ngồi trong xe chứ không cần bước xuống.
Khoảng 11:30AM. Chúng tôi nhìn thấy họ cuốn cờ, cuốn banners. Chúng tôi băng qua đường để hỏi xem thế nào thì được họ cho hay là bây giờ nghỉ đi ăn trưa và sẽ trở lại lúc 2:30PM tiếp tục cho đến 6:00PM thì kéo nhau sang đường St. Joseph Parkway để biểu tình trước Thánh Đường Chánh Tòa biểu tình đến sau Thánh Lễ làm phép dầu.
Họ chia nhau thành hai toán vào 2 nhà hàng (1 cái nằm ngay góc đường San Jacinto và đường Pease. 1 cái khác nằm ngay góc đường Pease và đường Fannin) để nghỉ ngơi và ăn trưa có người đem bánh mì đến. Nhưng vì vào nhà hàng ngồi, thành ra họ bảo nhau người thì kêu café, người thì kêu nước ngọt. Tôi ở lại với toán người ở nhà hàng đường San Jacinto. Sau khi ăn xong. Chúng tôi hút điếu cách xa những người biểu tình đang tán phễu với nhau thì thấy tên mõ làng Trinh Du vào parking, xuống xe với bộ y phục gác nhà quàn cùng súng đạn. Trên tay tên mõ làng này cầm iphone để thu băng dõng dạc, thách mé hoạch mấy người biểu tình: Các Ông đến đây làm gì? Câu hỏi vừa xong thì bị ngay ông Bùi Lộc dạy cho 1 bài học, cộng thêm mấy cụ lớn tưổi nữa thêm vào như tát nước vào mặt. Tên mõ làng này xấu hổ qúa lên xe chạy mất.
BT 00
Tôi liền đi qua bên nhà hàng góc đường Pease và Fannin. Nơi đây, họ ngồi bên trong ấm áp và vì trời đã bắt đầu đổ mưa. Họ ngoắc tay chúng tôi vào và hỏi: Vậy còn mấy người kia đâu ông Tùng? Tôi liền nói: Họ đang đứng ngoài cái tiệm đó nói chuyện với nhau. Thế là một người đi ra sang tiệm đó gọi mấy Ông này sang và tập trung cả với nhau trong tiệm.
Trời mỗi lúc mưa càng to. Nhưng không vì mưa mà họ không đi. Thấy vậy, tôi liền lại xe lấy ra hai cây dù của chúng tôi đưa cho hai vị lớn tuổi. Còn chúng tôi chịu ướt.
BT 05
BT 08
BT 09
BT 11
BT 13
BT 16
Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn giữ trong tư thế là 1 quan sát viên, nên lại băng qua đường sang phía đối diện.
Đến khoảng 3:30PM. Bên này đường, chúng tôi nhìn thấy 3 người là những Ông: Mai Thanh Triết, Nhà Văn Mai Loan, và Bùi Ngọc Thắng bước vào cửa Tòa TGM. Khoảng 3.55PM thấy 3 Ông này ra nói gì đó thì tôi thấy đoàn người biểu tình cuốn cờ và banner rủ nhau đi. Chúng tôi đứng chờ không còn xe nữa băng qua đường và theo họ đi đến tiệm góc đường Pease và Fannin. Chúng tôi theo vào và sau khi mọi người an tọa với ly café xong. Chúng tôi mở máy hình Video ra để thâu. Nhưng vì máy hình bị nước thành ra không thâu được. Tuy nhiên, một trong số người này cũng đã đặt máy thu video. Hy vọng người này thâu được và nếu có, chúng tôi sẽ chuyển đến qúy vị sau.
Mở đầu: Ông Mai Thanh Triết đã tường thuật về cuộc gặp gỡ này với LM Italo Dell’s Oro dòng Chúa Cứu Thế thay mặt ĐHY để tiếp 3 Ông này theo giờ hẹn mà họ đã xin từ trước là 3:30PM. Họ đã trình thỉnh nguyện thư lên ĐHY và trình bày lý do tại sao họ phải đến đây biểu tình mặc dù trời mưa lớn họ vẫn đứng yên. Kế đến là ông Mai Loan trình bày dẫn chứng là ngày 30-4-75 là ngày đau thương của Miền Nam với hàng triệu người đã hy sinh mạng sống mình để tìm hai chữ tự do mà không được. Bên quê nhà, các GM, LM, và Giáo Dân VN cũng đã đổ máu thịt rơi trong mấy tháng nay trên khắp 3 miền VN cũng chỉ vì hai chữ tự do. Do đó, tất cả người Việt tại hải ngoại nói riêng và ngay tại VN nói chúng. Dân tộc VN đã coi ngày 30-4-75 là ngày QUỐC HẬN chứ không phải là ngày quốc khánh, ngày quốc cường như LM Vũ Thành đã tuyên bố để mở hội chợ mừng xuân nhảy múa vui mừng. Thử hỏi nếu ngày 911 mà ai đó trong HK mở hội chợ mừng vui, thì mọi người công dân có phản đối không? Nhìn ngược dòng lịch sử DO Thái, sau bao năm lìa bỏ quê hương, có bao giờ người Do Thái mở những tiệc mừng ngày phải ra đi không? Chính vì thế, chúng tôi đại diện cho toàn thể người tỵ nạn đến đây để xin ĐHY cứu xét việc LM Vũ Thành cho tổ chức 3 ngày hội chợ vào đúng ngày đau thương của chúng tôi. Chúng tôi đã yêu cầu LM Vũ Thành dời ngày hội chợ lại, nhưng Ông chỉ đồng ý bỏ ngày Chúa Nhật 30-4 còn thứ Sáu và thứ Bảy vẫn tiếp tục vui mừng nhảy múa vì Ông coi ngày 30-4 là ngày quốc khánh, là ngày quốc cường của csVN chứ không phải là ngày QUỐC HẬN. Chúng tôi nghĩ đây là kế hoãn binh sợ bị biểu tình nên LM Vũ Thành mới tuyên bố là bỏ ngày Chúa Nhật. Điều này chúng tôi không tin.
Kế đến, ông Bùi Ngọc Thắng nói là việc xin hẹn này, chính Ông đã gặp Đức Tổng (Ông Thắng không nói rõ là Đức TGM của Tổng Giáo Phận, và cũng không nói là ĐHY, mà Ông chỉ nói là Đức Tổng. Trong khi Tổng GP này chỉ có ĐHY là Tổng Giám Mục, 1 GM phụ tá, và chưa có lệnh bổ nhiệm của ĐTC bổ nhiệm vị nào làm Tổng GM Phó. Chúng tôi ghi chú phần này để qúy vị hiểu thêm về phẩm trật của GHCG) và xin hẹn. Đức Tổng có hỏi ông Thắng là con đã trình với Cha Thụ chưa? Ông Thắng bèn trả lời và đưa cho Ngài cánh thơ của chúng tôi với chữ ký nhận của LM Thụ. Chính vì thế, Đức Tổng mới cho hẹn là 3:30PM thứ Ba Tuần Thánh. Lúc xin, ông Tháng đã xin cho 3 người kể cả Ông, vì cá nhân Ông không thể đại diện cho cả một tập thể lớn lao được. Đức Tổng đồng ý.
Sau khi Đức Tổng đồng ý, ông Thắng, Ông Mai Thanh Triết, Ông Mai Loan đều giấu nhẹm với nhau không cho một ai biết. Vì thế, khi ba người bước chân vào cửa Tòa TGM, mọi người đều chưng hửng kể cả cá nhân chúng tôi.
Cả hai người: Ông Mai Thanh Triết và Ông Mai Loan đều nói rằng: Như vậy là chúng ta đã thành công. Thành công ở chỗ là sau khi trình bày với LM Italo thì chính LM Italo Đại Diện ĐHY đã tỏ ra đau lòng với dân tộc VN về biến cố 30-4-1975. LM Italo hứa là sẽ trình tất cả lên ĐHY về sự việc này.
Sau những lời tường thuật của 3 Ông. Tất cả đã đồng ý là không cần biểu tình tại Thánh Đường Thánh Tâm nữa, vì như vậy là ĐHY đã biết và chúng ta nên chờ xem sự việc ra sao?
Dưới trời mưa và kẹt đường, chúng tôi về đến nhà 6:35PM vội load hình ảnh vào computer. Điều may mắn là những hình ảnh chúng tôi chụp vẫn tốt, chỉ có điều là lúc máy ướt không thâu được video để cùng cống hiến đến qúy vị trong bài tường thuật này.
Nguyễn Vân Tùng
Houston, ngày 11 tháng 4 năm 2017 (viết xong lúc 10: 01PM)