Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Bắc Hàn phóng tên lửa không thành sau diễu binh

Email In
Bắc Hàn phóng tên lửa không thành sau diễu binh
Source: BBC Posted on: 2017-04-16


Vụ phóng tên lửa diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phô diễn hàng chục tên lửa
Bắc Hàn phóng tên lửa thất bại từ bờ biển phía đông, các quan chức quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết, một ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.
Mỹ cho biết một tên lửa đạn đạo đã phát nổ trong vòng vài giây sau khi được phóng.
Nhiều giờ trước, Bắc Hàn tổ chức diễu binh phô trương khí tài dường như là tên lửa đạn đạo tầm xa.
Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và một loạt các cuộc phóng thử tên lửa vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Vụ phóng mới nhất xảy ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence thăm thủ đô Seoul của Nam Hàn, nơi ông được trông đợi thảo luận cách thức tốt nhất để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.
"Bắc Hàn đã cố gắng để thử một loại tên lửa chưa xác định [từ cảng Sinpo]", Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho hay, và nói thêm rằng vụ phóng sáng 16/4 đã "thất bại".
Bộ Quốc phòng cho biết đang điều tra vụ việc.


BắcHàn tuyên bố sẵn sàng cho "cuộc chiến tổng lực" trong một cuộc diễu binh hôm 15/4
Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sau đó xác nhận vụ phóng thất bại và cho biết thêm rằng họ đã phát hiện và theo dõi những gì được cho là một tên lửa đạn đạo Bắc Hàn.
Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Dave Benham được Reuters dẫn lời cho hay: "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức."
Một quan chức Mỹ không được nêu danh tính cho biết không chắc đây là một tên lửa liên lục địa, nhưng các cuộc điều tra đang tiếp tục.
Hôm 15/4, Bắc Hàn kỷ niệm 105 năm sinh nhật Kim Il-sung bằng một cuộc diễu binh quy mô ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh có dự báo rằng lãnh đạo Kim Jong-un có thể ra lệnh một vụ thử hạt nhân mới.
Trong số các vũ khí, khí tài được phô diễn có vẻ như có các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.
Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại bán đảo Triều Tiên trong lúc một đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang tiến vào vào khu vực này.
Chuyến đi dài 10 ngày của ông Mike Pence đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tại khu vực này, nơi ông dự kiến tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh trong khu vực.
Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng áp lực lên Bắc Hàn, với việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.
Trong cuộc diễu binh hôm 15/4, quan chức quân sự Bắc Hàn Choe Ryong-hae, người được cho là nhân vật uy quyền số hai của nước này, tuyên bố nước này "sẵn sàng đáp trả bằng một cuộc chiến tổng lực khi bị khiêu chiến".
--------
Mỹ 'hợp tác với Trung Quốc' về phản ứng với Bắc Hàn


Hình ảnh tư liệu Bắc Hàn phóng tên lửa được phát trên truyền hình Nam Hàn ngày 5/4/2017.
Cố vấn an ninh cao cấp của Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thảo luận "một loạt giải pháp" về Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
Trung tướng Lục quân McMaster cho hãng ABC News hay hai bên nhất trí rằng "tình hình này không thể tiếp diễn."
Lời bình luận này được đưa ra sau khi Bắc Hàn vừa phóng tên lửa thất bại và có cuộc diễu binh lớn.
Trước đó, Tổng thống Trump nói Trung Quốc đang "làm việc với chúng tôi" về vấn đề này.
Bắc Kinh, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, đang chịu sức ép từ Washington để gây áp lực cho nước láng giềng Bắc Hàn.
Những lời bình luận hôm Chủ Nhật dường như là lời khẳng định đầu tiên rằng hai nước đang hợp tác với nhau về cách giải quyế vấn đề Bắc Hàn.
Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị hợp tác về "truyền thông và phối hợp" trong cuộc họp với ông Trump tuần trước, phóng viên BBC Robin Brant đưa tin từ Thượng Hải.


Trung tướng Lục quân McMaster
Tướng McMaster, người vừa đến thủ đô Kabul của Afghanistan, nói Hoa Kỳ sẽ có phản ứng "có lợi nhất cho người dân Mỹ."
"Tổng thống [Trump] nói rõ ông không thể chấp nhận chuyện Mỹ và các đồng minh và đối tác trong khu vực bị đe dọa từ chính quyền thù địch có vũ khí hạt nhân này," ông nói.
"Tôi nghĩ giờ đây có sự đồng thuận quốc tế, kể cả người Trung Quốc và lãnh đạo Trung Quốc, rằng đây là tình hình không thể cứ tiếp diễn."
Trước đó, các quan chức Nam Hàn và Hoa Kỳ nói một tên lửa của Bắc Hàn đã phát nổ ngay sau khi được phóng. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói họ tin rằng đây là một tên lửa đạn đạo.
Một quan chức Mỹ không được nêu danh tính cho biết không chắc đây là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng các cuộc điều tra đang tiếp tục.
Mục tiêu của Bắc Hàn là có thể lắp đầu hạt nhân vào một tên lửa ICBM có tầm với đến các mục tiêu trên khắp thế giới.
Bình Nhưỡng tuyên bố có các đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể được dùng trên tên lửa, nhưng các chuyên gia nghi ngờ tuyên bố này vì thiếu bằng chứng.
Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn thử hạt nhân hay tên lửa, nhưng nước này đã nhiều lần vi phạm lệnh cấm này.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã có lời cảnh báo Bắc Hàn sau khi họ phóng tên lửa bất thành.
"Họ phải ngừng ngay những hành động hiếu chiến này và tuân thủ các nghị quyết của Liêp Hiệp Quốc," ông nói.
Hôm thứ Sáu 14/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo tình hình trong khu vực đang ngày một căng thẳng, và "xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào."
Làm tăng thêm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, một nhóm hàng không mẫu hạm của Mỹ đang tiến nhanh tới khu vực này.

---------