Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Brigitte Macron, tân đệ nhất phu nhân «không giống ai»

Email In
Brigitte Macron, tân đệ nhất phu nhân «không giống ai»
Author: Thụy My Source: RFI Posted on: 2017-05-08


Ông Emmanuel Macron và bà Brigitte đi bỏ phiếu vòng hai tại Le Touquet, Pháp ngày 07/05/2017.REUTERS/Eric Feferberg/Pool
Bà tỏ ra không mặc cảm trước việc lớn hơn người chồng kiêm học trò cũ đến 24 tuổi. Brigitte Macron, 64 tuổi, đã vượt ra khỏi mọi khuôn mẫu, với cặp đôi luôn gắn bó.
Người Pháp phát hiện ra nhân vật này vào tháng 4/2016, vào lúc Emmanuel Macron - chưa bao giờ là đại biểu dân cử và là khuôn mặt mới trong chính giới - khởi động phong trào Tiến Bước (En marche !), đã dẫn đến chiến thắng hôm nay, trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.
Từ đó đến nay, các tờ báo bình dân không ngừng khai thác cặp đôi chênh lệch hiếm thấy này, gây tò mò tại Pháp cũng như ở nước ngoài. Bà Brigitte, mà những người thân gọi tắt là « Bibi », đã chiếm trang nhất các báo vài chục lần, với những tấm ảnh tay trong tay với Emmanuel Macron trên các đường phố Paris, hay mặc áo tắm trên bãi biển…Khuôn mặt luôn rám nắng, người phụ nữ luống tuổi tóc vàng thích ăn mặc sang trọng và hiện đại, luôn xuất hiện với nụ cười và vẻ thoải mái.
Câu chuyện của bà với Emmanuel Macron, mà bà đã kể lại nhiều lần, có vẻ như một cuốn tiểu thuyết. Họ gặp nhau trong cuộc tập dượt một vở kịch, tại một cơ sở tôn giáo ở Amiens, thành phố nhỏ miền bắc nước Pháp.
Theo AFP, thì cô giáo dạy văn chương 39 tuổi đã bị mê hoặc bởi trí thông minh của cậu học sinh mới 15 tuổi. Còn theo Les Echos, thì Macron không phải là học trò của bà. Chính cô con gái lớn của bà Brigitte là Laurence, đã kể về cậu bạn học « điên khùng », « cái gì cũng biết ».
Năm sau đó, Emmanuel vượt qua mọi cấm kỵ để tỏ tình với bà. Theo bà kể, thì chàng trai trẻ này cho biết nhất định sẽ tiến đến đám cưới. Khi mối quan hệ này được đồn đại, chuyện tình đôi đũa lệch này không được cảm tình tại Amiens, quê hương của cả hai. Hơn nữa bà Brigitte, xuất thân từ một gia đình gia thế, đã có chồng và ba con.
Trong cuốn sách « Emmanuel Macron, một thanh niên hoàn hảo đến thế », nhà báo Anne Fulda kể lại rằng cha mẹ của Emmanuel Macron đã yêu cầu người phụ nữ tuổi bốn mươi buông tha, không hẹn hò với con trai họ cho đến khi Emmanuel đến tuổi trưởng thành là 18. Bà trả lời : « Tôi không thể hứa hẹn gì cả ».
« Khi đã quyết định điều gì là tôi thực hiện » - Brigitte Macron viết trong tài liệu về người chồng trẻ mang tên « Chiến lược sao băng ». Năm 2006, bà ly dị người chồng làm ngân hàng, và tái giá sau đó. Bà chuyển lên Paris sống với Macron, lúc đó là thanh tra tài chính, sau làm cho ngân hàng Rothschild, còn bà thì đi dạy tại một trường trung học công giáo.
Trước những lời bình phẩm cay độc, chế giễu về sự chênh lệch tuổi tác quá lớn, cách đây vài tuần bà hóm hỉnh trả lời : « Emmanuel cần phải đắc cử trong năm nay, nếu không các vị thử hình dung bản mặt của tôi trong năm năm tới ra sao ».
Trong chiến dịch tranh cử, bà Brigitte được mô tả là một phụ nữ nhiều ảnh hưởng, đọc trước các bài diễn văn, hiện diện trong tất cả các cuộc mít-tinh, đôi khi còn bước lên sân khấu để ôm hôn ngay trước các camera và tiếng vỗ tay của các ủng hộ viên.
François Patriat, một cựu đảng viên Xã Hội đã gia nhập phong trào Tiến Bước khẳng định : « Bà ấy không có vai trò nào, không tham dự các cuộc họp của ủy ban chính trị. Nhưng nếu Emmanuel không trông thấy bà trong khoảng một tiếng đồng hồ thì đi gọi bà ngay ». Trong đêm kết thúc vòng một 23/4, Emmanuel Macron sau khi nắm tay bà Brigitte lên khán đài đã ca ngợi : « Không có bà thì tôi không thể là tôi ».
Trong một nước Pháp mà các tổng thống phu nhân có cuộc sống rất khác nhau và gặp ít nhiều khó khăn, với nhiệm vụ không rõ ràng, chính khách trung dung Macron loan báo muốn lập ra một vai trò chính thức cho đệ nhất phu nhân.
Bà Brigitte, đã lên chức bà với bảy đứa cháu nội ngoại, cho biết bà muốn đóng góp trong lãnh vực giáo dục, văn hóa, người tàn tật…Năm ngoái, bà nói với tạp chí Paris Match : « Là giáo viên, tôi hiểu rõ lớp trẻ, cần tôn trọng họ. Cuộc chiến của tôi sẽ về giáo dục, nhằm mang lại cho học sinh những gì tốt đẹp hơn. Nếu bỏ rơi bọn trẻ giữa đường, thì họ sẽ bùng nổ ».

---------
Tìm hiểu về phu nhân ứng viên Emmanuel Macron
Source: BBC Posted on: 2017-05-08


Ứng viên tổng thống Emmanuel Macron hôn vợ, bà Brigitte Trogneux, trước khi phát biểu tại Parc des Expositions, Paris hôm 23/4/2017
Bà Brigitte Trogneux, vợ của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ trở thành đệ nhất phu nhân Pháp nếu ông Macron dành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai hôm 7/5.
Bất chấp chênh lệch 24 năm về tuổi tác, bà Trogneux đã đồng hành cùng ông Macron hơn 20 năm qua và gần đây được thấy xuất hiện trong nhiều buổi vận động tranh cử, cũng như giờ phút ông dành chiến thắng cuộc bầu cử vòng một hôm 23/4.
Nhưng chúng ta biết gì về người phụ nữ tóc vàng thanh lịch này?
Chuyện tình đặc biệt
Ông Macron gặp bà khi ông 15 tuổi, còn bà là một người mẹ 40 tuổi có ba con và là cô giáo dạy môn kịch của ông ở trường trung học.
"Cậu ấy không giống các học sinh khác. Cậu ấy không phải là một thiếu niên. Cậu ấy có mối quan hệ bình đẳng với người lớn," tờ Express của Anh dẫn lời bà Brigitte nói trong một phim tài liệu Pháp năm 2016.


Cuộc tình của Emmanuel Macron và Brigitte Trogneux thu hút dư luận không chỉ ở Pháp
Sinh ra và lớn lên ở thành phố Amiens, miền bắc nước Pháp, ông Macron được bố mẹ gửi lên Paris học năm ông 17 tuổi sau khi họ biết về quan hệ của ông với cô giáo Brigitte.
Mẹ của ông Macron thổ lộ với bà Anna Fulda, tác giả cuốn sách "Emmanuel Macron: A Perfect Young Man" ("Emmanuel Macron: Người đàn ông trẻ hoàn hảo"), rằng lúc đầu bà nghĩ con trai mình phải lòng cô Laurence, con gái của bà Brigitte, người là bạn học cùng lớp với ông.


Ông Macron và bà Brigitte, hình chụp hôm 22/4/2017
Hai người không tiết lộ khi nào thì mối quan hệ của họ trở nên lãng mạn.
Chỉ biết khi ông rời Amiens lên Paris học, ông đã thề sẽ cưới bà Brigitte làm vợ.
Tạp chí Paris Match dẫn lời bà Brigitte: "Khi 17 tuổi, Emmanuel nói với tôi, "Cho dù cô làm gì đi nữa, em sẽ lấy cô!"
"Từng chút một, cậu ấy đã làm tôi xiêu lòng, một cách kỳ diệu, bằng lòng kiên trì" bà Brigitte nói với tác giả Anna Fulda.
Là con gái của chủ hiệu sô cô la và bánh macaroon cao cấp mang tên Jean Trogneux, bà Brigitte đã ly dị chồng để chuyển đến Paris sống với ông Macron. Họ kết hôn năm 2007.
Mặc dù không đổi tên để mang họ chồng, bà Trogneux luôn sát cánh cùng chồng trong sự nghiệp chính trị của ông. Khi ông Macron giữ chức bộ trưởng tài chính, bà Brigitte từng đảm nhận một vị trí không chính thức và tham dự một số cuộc họp chương trình nghị sự, tờ The Independent tường thuật.
Ông Macron đã nói nếu ông được bầu làm tổng thống, vợ ông sẽ được giao một vị trí chính thức nhưng không trả lương.
Trong một bài diễn văn hồi tháng Ba, ông nói: "Nếu tôi được bầu - không, xin lỗi, nếu chúng tôi được bầu - bà ấy sẽ có chân trong chính phủ, và có một nơi ở. Tôi mang ơn bà rất nhiều, bà giúp tôi trở thành người đàn ông hôm nay."


Bà Brigitte Trogneux và con gái Tiphaine Auziere tham dự buổi vận động tranh cử ở Bercy Arena, Paris hôm 14/4/2017
Ông Emmanuel Macron có con không?
Ông Macron là cha dượng cho ba người con của bà Brigitte, trong đó có cô Tiphaine Auzière, người làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông.
Ông là ông dượng của bảy đứa cháu của bà.
Hồi đầu tháng Tư, ông nói với BMFTV: "Chúng tôi đã quyết định không có con. Đó không phải là sự lựa chọn ích kỷ cho tôi. Đó là sự lựa chọn tôi phải quyết định khi tôi còn ở tuổi rất trẻ vì sự khác biệt tuổi tác. "
-----------