Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Phản ứng sau việc khởi tố và truy nã ông Bạch Hồng Quyền

Email In
Phản ứng sau việc khởi tố và truy nã ông Bạch Hồng Quyền
Source: BBC Posted on: 2017-05-12


Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền (áo xám, chính giữa) tại buổi biểu tình với người dân huyện Lộc Hà hôm 3/4
Một số người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh nói "sẽ biểu tình đồng hành" cho nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền sau khi nghe tin ông bị công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố.
Hôm 12/5, công an tỉnh Hà Tĩnh chính thức ra lệnh truy nã ông Bạch Hồng Quyền, thành viên nhóm Con Đường Việt Nam, về tội "Gây rối trật tự công cộng" tại UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017.
Hôm 3/4, ông Bạch Hồng Quyền cùng nhiều người dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim, đến UBND Lộc Hà yêu cầu chính quyền đối chất về vấn đề bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra và vụ nổ súng uy hiếp người dân tối 2/4.
Dân bức xúc?
Trước thông tin ông Bạch Hồng Quyền bị khởi tố và truy nã, một số người dân tại huyện Lộc Hà tỏ ra bức xúc.
Bà Tuyết, chủ cơ sở đông lạnh Anh Tuyết, nói với BBC: "Ở đây giờ không chỉ riêng bản thân tôi mà hàng trăm, hàng nghìn sẽ xuống đường đồng hành cũng anh Quyền."
"Anh ấy đã giúp đỡ cả giáo dân và những người dân khác mà không tư lợi gì cả. Nếu như ở Việt Nam ai cũng như anh ấy thì mọi việc không có đổi trắng thay đen được."
"Những cái đen tối của Formosa thì họ che giấu, còn những người tốt, giúp dân thì họ cho là có tội. Không thể để chính quyền muốn làm gì thì làm với người vô tội được."
Bà Tuyết cho biết sẽ có một buổi tuần hành nhưng không cho biết rõ chi tiết.
Ông Nguyễn Hải Hà, chủ cơ sở đông lạnh Hồng Hà nói: "Bạch Hồng Quyền có làm gì đâu mà bắt!"


Người dân tụ tập tại UBND huyện Lộc Hà yêu cầu chính quyền đối chất hôm 3/4
"Bà con nghe tin vậy thì bức xúc lắm. Bắt người không có tội. Họ làm việc tốt, giúp người, mà bây giờ truy nã thì luật pháp Việt Nam không ra gì nữa!"
Ông Hà còn nói "nếu nhà cầm quyền cứ bắt giữ người vô tội, việc [biểu tình] chắc chắn sẽ xảy ra".
Trả tiền bồi thường 'cá nhiễm độc' ở Lộc Hà
Trao đổi với BBC hôm 12/5, chị Bùi Hương Giang vợ ông Bạch Hồng Quyền cho biết, hôm 11/5, công an đã đến cả gia đình bên nội và bên ngoại đề yêu cầu "ký biên bản bắt giữ anh Quyền" nhưng gia đình đã không hợp tác.
"Họ nói khích, gài bẫy tôi, nói tôi là vợ thì phải khuyên chồng ra đầu thú," chị Giang nói.
"Tôi nói chồng tôi không có tội, không việc gì phải ra đầu thú cả."
Chị Giang cho biết chị luôn ủng hộ chồng.


Ông Bạch Hồng Quyền đã tham gia hoạt động nhân quyền 5-6 năm nay
"Từ trước khi yêu Quyền rồi lấy Quyền, tôi đã xác định ủng hộ Quyền trên con đường đấu tranh này. Tôi biết sẽ có những khó khăn như đánh đập, tù đày nhưng không nó sẽ xảy ra sớm như vậy."
"Chỉ mong mọi người quan tâm, lên tiếng bảo vệ cho Quyền. Hãy giúp Quyền, ủng hộ cho Quyền, cũng như nhân quyền ở Việt Nam."
Một luật sư, ông Trần Thu Nam, nói rằng"bất cứ tội gì khi khởi tố mà bị can không có mặt, cơ quan thẩm quyền có quyền truy nã."
"Tuy nhiên, việc công an bắt gia đình anh Quyền ký biên bản bắt giữ là không đúng luật. Vì chỉ ký biên bản đó sau khi đã bị bắt. Gia đình không liên quan gì đến việc bắt giữ."
Báo Hà Tĩnh đưa tin công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự ngày 12/4, khởi tố bị can và bắt giữ ngày 18/4 và ra quyết định truy nã ngày 12/5.
Tờ báo viết: "Những cá nhân, tổ chức nào che giấu, giúp đỡ người bị truy nã bỏ trốn hoặc biết mà không tố giác thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."
----------

Công an Hà Tĩnh đưa lệnh khởi tố “bị can” đối với nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền

Huỳnh Anh Tú (Danlambao) - Vào chiều ngày 11/05/2017, công an Hà Tĩnh đã đến tận gia đình chị Linh, sách nhiễu, gây áp lực và yêu cầu chị phải ký vào biên bản lệnh bắt chồng chị là anh Bạch Hồng Quyền.
Một tên thiếu tá công an thông báo với chị Linh: “công an điều tra Hà Tĩnh đã có lệnh khởi tố bị can Bạch Hồng Quyền về việc gây rối tại Hà Tĩnh vào ngày 3/4/2017”.
Chị Linh cho biết đây là nhà của bố mẹ chị (tức gia đình bên vợ anh Bạch Hồng Quyền) nên hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì đối với anh Quyền.
Chị nói thêm: “Anh Quyền là chồng tôi và tôi cũng như các anh cũng đã biết tình hình anh Quyền như thế nào rồi. Cho nên các anh không cần thiết phải đến đây để thông báo. Tôi không có nghĩa vụ trả lời với các anh về vụ việc này”.
Sau đó công an Hà Tĩnh đưa ra tờ lệnh bắt Bạch Hồng Quyền và muốn cùng chị Linh lập biên bản lệnh khởi tố, nhưng chị đã khước từ.
Công an yêu cầu chị Linh “hợp tác” làm việc với họ để vận động anh Quyền ra... đầu thú. Một lần nữa chị Linh khẳng định: “chồng tôi không phạm tội gì mà phải ra đầu thú”.

Bạch Hồng Quyền sinh ngày 7/8/1989, quê quán Hà Nam.
Anh là nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, là thành viên tích cực của Phong Trào Con Đường Việt Nam.
Anh thường tham gia trong các cuộc biểu tình từ Nam chí Bắc, nhằm chống sự bất công trong xã hội và phản đối sự xâm lược của Tàu cộng.
Đặc biệt, từ khi thảm họa môi trường xảy ra, tên tuổi anh luôn được gắn liền với cuộc tranh đấu chống lại tập đoàn xả thải Formosa. Anh có mặt trong nhiều cuộc xuống đường biểu tình ôn hòa, khiếu kiện của các Giáo Xứ ở Nghệ An và yêu cầu tập đoàn Formosa cút khỏi Việt Nam. Nhiều hình ảnh có giá trị được anh trực tiếp chuyển tải từ hiện trường đến công luận.
Việc công an Hà Tĩnh ra lệnh bắt anh Bạch Hồng Quyền một lần nữa đã khẳng định lập trường trước sau như một của nhà cầm quyền: bảo vệ Formosa đến cùng, chống lại nhân dân và bắt bỏ tù bất cứ ai chống lại tập đoàn này.
12.05.2017