Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Phần mềm mạng tấn công đòi tiền chuộc từ 99 nước •

Email In
Phần mềm mạng tấn công đòi tiền chuộc từ 99 nước •
Source: BBC Posted on: 2017-05-13


Các nhóm tin tặc đã tấn công 75,000 máy tính trên 99 nước
Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, dường như sử dụng công cụ đánh cắp của Cơ quan An ninh Nội vụ Hoa Kỳ (NSA) đã đột nhập vào các tổ chức trên thế giới.
Máy tính trên hàng ngàn địa điểm đã bị khóa bởi một chương trình yêu cầu chủ sở hữu phải chi trả 300 đô la tiền ảo Bitcoin để khôi phục dữ liệu.
Vào tháng tư, một số tin tặc được biết đến với cái tên The Shadow Brokers tuyên bố họ đã đánh cắp các công cụ của NSA và công bố trên mạng.
Microsoft đã phát hành công cụ vá lỗ hổng bảo mật này vào tháng ba, nhưng nhiều hệ thống vẫn chưa được cập nhật.
Cuộc tấn công lớn đến đâu?
Các báo cáo cho biết đã có 99 quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Anh Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Ý và Đài Loan.


Một phần mềm tấn công tên là WannaCry đã tấn công vào nhiều máy tính
Hãng công nghệ an ninh mạng Avast nói đã phát hiện ra 75,000 vụ tấn công tống tiền mạng được gọi là WannaCry và các biến thể của tên gọi này trên thế giới.
"Vụ việc này rất nghiêm trọng," Jakub Kroustek tại Avast nói.
Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những vụ tấn công này có dấu hiệu liên quan nhưng nó có thể không chủ đích nhắm vào một số đối tượng.
Trong khi đó số tiền ảo trong tài khoản Bitcoin liên quan đến vụ việc này bắt đầu tăng lên.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS) đã bị tấn công và màn hình máy tính bị WannaCry mã hóa được các nhân viên chụp lại.
Các bệnh viện và các ca phẫu thuật phải từ chối bệnh nhân. Một nhân viên của NHS nói với BBC rằng các bệnh nhân "gần như chắc chắn sẽ chịu đựng thiệt hại."


Các tin tặc đòi tiền chuộc 300 đô la tiền ảo Bitcoin để khôi phục dữ liệu
Một số báo cáo cho rằng Nga bị nhiều ca tấn công hơn các nước khác. Bộ trưởng bộ nội vụ Nga cho biết đã "định vị được vi rút" và đang theo dõi "một cuộc tấn công trên các máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Windows".
Ai là người đứng sau vụ tấn công?
Một số chuyên gia cho rằng cuộc tấn công đã được sử dụng để khai thác lỗ hổng trong hệ thống Microsoft mà đã được Cơ quan An ninh Nội địa (NSA) phát hiện dưới cái tên EternalBlue.
Các công cụ của NSA đã bị đánh cắp bởi nhóm tin tặc The Shadow Brokers. Nhóm này ban đầu dự tính đấu giá công cụ này trên mạng nhưng sau đó lại công cố miễn phí.
Các tin tặc nói rằng họ công bố mật khẩu công cụ như một cách để "phản đối" Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
---------------
Tin tặc tấn công trên toàn cầu, trên 100 nước bị ảnh hưởng
Author: Thụy My Source: RFI Posted on: 2017-05-13


Tin tặc tấn công hệ thống y tế Anh ngày 12/05/2017. Trong ảnh, bên ngoài một cơ sở cấp cứu của bệnh viên St Thomas, Luân Đôn, 12/05/2017.REUTERS/Stefan Wermuth
Chính phủ Hoa Kỳ và Anh từ hôm qua, 12/05/2017, đã cảnh báo một đợt tấn công tin học đại quy mô tại hàng loạt quốc gia trên thế giới nhằm tống tiền, và khuyến cáo không nên trả tiền theo đòi hỏi của tin tặc. Đến nay đã có trên 100 nước bị ảnh hưởng.
Đến 20 giờ tối qua, công ty an ninh mạng Avast ghi nhận trên 75.000 vụ tấn công tại 99 nước. Sau đó, F-Secure cho biết : « Đây là vụ tấn công lớn nhất thuộc loại này trong lịch sử, với 130.000 hệ thống tại trên 100 nước bị xâm nhập ». Nhiều tổ chức ở Tây Ban Nha, Úc, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Mêhicô, Việt Nam…đã trở thành nạn nhân. Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ, tập đoàn Renault của Pháp hôm nay xác nhận bị tin tặc tấn công, còn bộ Nội Vụ Nga cho biết khoảng 1.000 máy tính bị ảnh hưởng.
Cảnh sát châu Âu Europol nhận định, vụ tấn công « có mức độ chưa từng thấy, cần có cuộc điều tra quốc tế phức tạp để nhận diện các thủ phạm ». Các bộ trưởng Tài Chính G7 họp tại Bari, Ý hôm nay cam kết có nỗ lực chung để chống lại mối đe dọa tin tặc. Riêng Viện Công tố Paris từ hôm qua đã mở điều tra.
Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) cho biết tin tặc có thể đã khai thác một kẽ hở trong hệ điều hành Windows, lấy từ các tài liệu bị đánh cắp của NSA, và khuyên nên cập nhật các phần mềm chống virus. Loại virus này lan truyền từ máy này sang máy khác, không cần phải thông qua email. Tin tặc đóng các tập tin trên máy, đòi người sử dụng phải trả tiền dưới dạng tiền ảo bitcoin, nếu không sẽ xóa hết dữ liệu. Nhưng theo một cựu hacker nay làm việc cho Telefonica, đến tối thứ Bảy « chỉ mới có 6.000 đô la tiền chuộc được trả ».
Cũng như tại các nước châu Âu khác, Anh quốc từ hôm qua 12/05/2017 đã là mục tiêu bị tin tặc tấn công với quy mô lớn, chủ yếu đánh vào các bệnh viện và cơ quan y tế Anh. Virus đã gây ra xáo trộn nghiêm trọng tại 25 cơ sở của NHS, cơ quan y tế Anh quốc. Đây là tổ chức có số nhân viên lớn thứ năm thế giới, với 1,7 triệu người. Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình :
« Tấn công tin học loại này chưa bao giờ xảy ra tại Anh, và chính quyền quyết định kích hoạt kế hoạch đối phó sự cố nghiêm trọng ở tầm quốc gia.
Các bệnh viện, phòng khám và một số nhà thuốc tây trên toàn quốc là mục tiêu bị tấn công. Các máy tính bị nhiễm virus ngay lập tức, dẫn đến một sự hỗn loạn khắp nơi và nhiều công việc bị trễ. Do không thể truy cập hồ sơ bệnh nhân, các bác sĩ đành phải hủy bỏ việc khám bệnh và giải phẫu, trong khi nhiều xe cấp cứu bị hướng về các bệnh viện khác đối với các trường hợp khẩn cấp.
Nguyên nhân của sự hỗn loạn này là một virus ngăn chận không cho truy cập các tập tin trong máy tính, nếu khổ chủ không trả tiền chuộc. Chính phủ cho biết theo dõi sát sao diễn biến vụ tấn công tin học đại quy mô này, và nhiều cơ quan tin học khác nhau đang cố gắng giải quyết vấn đề.
Nhưng nhiều chuyên gia nhấn mạnh, NHS vốn dễ bị tổn thương do không đầu tư để đảm bảo an ninh cho hệ thống tin học của mình. Đa số bệnh viện sử dụng những máy tính đời cũ, và nếu không nhanh chóng thay đổi thì cơ quan y tế Anh sẽ còn tiếp tục phải chịu đựng các vụ tấn công tai hại ».
-------