Ba Cay Truc

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy bỏ họp báo hàng ngày ở Nhà Trắng

Email In
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy bỏ họp báo hàng ngày ở Nhà Trắng
Author: Thùy Dương Source: RFI Posted on: 2017-05-14


Bà Sarah Huckabee Sanders, một trong hai phát ngôn viên Nhà Trắng. Ảnh chụp ngày 11/05/2017.REUTERS/Kevin Lamarque
Việc tổng thống Donald Trump bất ngờ cách chức giám đốc FBI James Comey và những lời giải thích đầy mâu thuẫn của Nhà Trắng đã tạo nên một con bão truyền thông tại Mỹ. Tức giận với các phóng viên, ngày 12/05/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tin nhắn đe dọa chấm dứt truyền thống họp báo hàng ngày ở Nhà Trắng. Hôm 13/05, trong một buổi phỏng vấn truyền hình, Donald Trump khẳng định ý muốn trên, cho rằng truyền thông thù ghét ông
Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier cho biết thêm chi tiết :
Tuần qua, các phát ngôn viên của Nhà Trắng ngày nào cũng phải ê chề chịu trận trước các các nhà báo. Vì thế, Donald Trump cho biết phải chống trả « các tin giả ». Theo ông, các phương tiện truyền thông không hiểu gì về việc ông làm và dành thời gian để « vạch lá tìm sâu ».
Đối với Donald Trump, giải pháp chống lại có thể là hủy bỏ các buổi hỏi/đáp theo truyền thống với báo chí, như ông viết trên mạng Tweeter hôm thứ Sáu.
Không chỉ viết trên mạng xã hội, tổng thống đã phát triển ý này trên truyền hình ngày thứ Bảy 13/05. Theo ông, các phóng viên rất thích gây gổ, họ chỉ tập trung vào một số chủ đề và có thể giật một tít lớn khi ông mới chỉ nói một vài từ, chưa hết cả câu.
Ông Trump nói : « Đơn giản là chúng ta hủy bỏ các buổi họp báo. Trừ khi tôi muốn họp báo hai tuần 1 lần, và chính tôi làm việc đó, còn thì hủy bỏ hết. Tôi nghĩ rằng đây là một ý hay. Ở đó, tôi thấy có sự thù hằn không tới mức thể tin được. Sarah Huckabee là một phụ nữ trẻ duyên dáng, còn Sean Spicer là một người tuyệt vời, rất đáng mến. »
Hai phát ngôn viên trên chắc chắc sẽ hài lòng khi thấy ông chủ khen họ đáng mến. Nhưng Donald Trump lại chẳng nhắc gì đến năng lực của hai người này và tỏ ra không dứt khoát về tương lai của họ. Nhất là Donald Trump không thực sự bênh vực họ khi giải thích rằng, bản thân ông cũng rất năng động nên có nhiều ý tưởng xuất sắc nảy ra trong đầu, vì thế họ rất khó theo kịp ông.
Đối với Donald Trump, các phóng viên có thể sẽ phải tự bằng lòng với các bản thông cáo khi làm việc, trong khi chờ đợi các buổi họp báo được tổng thống tổ chức 15 ngày 1 lần.
Cho dù thường được coi là mang tính chất « màu mè » hơn là thực chất, các phát biểu của ông Trump lại rất ăn khách. Ông Donald Trump không ngại nhắc lại rằng lượng khán giả xem các buổi họp báo của ông trên truyền hình cao ở mức lịch sử.
Liên quan tới chức giám đốc FBI, theo AFP, hôm qua tổng thống Donald Trump cho biết muốn nhanh chóng bổ nhiệm một người vào chức vụ này.
------------