Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

'Tự tử khi đang viết tự khai' trong nhà tạm giữ ở Phan Rang

Email In
'Tự tử khi đang viết tự khai' trong nhà tạm giữ ở Phan Rang
Source: BBC Posted on: 2017-07-08


Gia đình anh Đê đưa thi thể anh về nhà bằng băng ca và không dùng xe cứu thương do cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận thu xếp (hình minh họa)
Một thanh niên ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vừa qua đời sáng 8/7 sau khi được cho là tự tử khi đang "viết tự khai" tại đồn công an ở Phan Rang, truyền thông trong nước đưa tin.
Hôm 6/7, anh Nguyễn Hồng Đê, 25 tuổi, được đưa về Nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm vì là nghi phạm trong một vụ án cố ý gây thương tích xảy ra từ hồi cuối tháng 5, Công an Thành phố Phan Rang được các báo dẫn lời.
Vào khoảng 16.00 chiều ngày 7/7, khi mẹ của anh Nguyễn Hồng Đê đến xin vào gặp con thì phát hiện anh trong trạng thái treo cổ vào cửa sổ bằng chiếc áo sơ mi đang mặc.
Tờ Người Lao Động nói trước khi điều tra viên vụ án đưa mẹ của anh Đê vào phòng để gặp con mình, anh được cho là đang "ngồi viết tự khai".
Anh Đê được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận ngay sau đó nhưng đã tử vong sáng sớm ngày 8/7.
Gia đình anh Đê yêu cầu đưa thi thể anh về nhà để an táng. Theo tờ Pháp Luật, người nhà anh Đê đẩy thi thể anh trên băng ca qua nhiều đường phố và đến trước cổng UBND tỉnh Ninh Thuận để phản đối vì cho rằng anh Đê tử vong không phải do tự tử. Họ không sử dụng xe cứu thương mà cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận thu xếp.
Hiện công an tỉnh Ninh Thuận đang tiến hành điều tra vụ việc.
Đây là vụ người dân chết trong đồn công an thứ hai xảy ra trong vài tháng gần đây tại Việt Nam.
Hồi đầu tháng 5, giới chức nói ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, người bị công an tỉnh Vĩnh Long bắt để điều tra hành vi "tán phát tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam", đã "tự sát" chỉ sau một ngày tạm giam.
-------
Thanh niên chết trong đồn công an Phan Rang-Tháp Chàm
Author: Huy Lam Source: SBTN Posted on: 2017-07-08


Ảnh: Pháp Luật Online
Một thanh niên được tìm thấy treo cổ chết trong phòng hỏi cung của công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Người nhà anh vào hôm Thứ Bảy 8 tháng 7 đưa thi thể tuần hành qua nhiều đường phố để phải đối, vì cho rằng nạn nhân chết không phải do tự tử.
Theo công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, anh Nguyễn Hồng Đê, 26 tuổi, cư dân thị trấn khánh Hải, huyện Ninh Hải, bị bắt giữ hôm Thứ Năm 6 tháng 7, để điều tra về một nghi án cố ý gây thương tích xảy ra hồi tháng 5. Theo thông báo của công an, đến khoảng 3 giờ chiều Thứ Sáu, trong khi ngồi viết bản tại khai tại phòng làm việc của điều tra viên, anh Đê đã dùng áo của mình làm dây treo vào cửa sổ để tự tử. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện đa khoa Ninh Thuận cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp tuần hoàn, ngưng tim, ngưng thở và đến sáng nay thì qua đời.
Một số báo chí trong nước đưa tin này hôm nay nhưng không giải thích rõ vì sao người nhà anh Đê cho rằng anh chết không phải do tự tử. Công an tỉnh cho biết đã yêu cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân vụ tử vong.
Những vụ người dân chết trong đồn công an ở Việt Nam vẫn xảy ra thường xuyên. Công an luôn giải thích đây là những vụ tự tử, nhưng người dân và báo chí đều không tin. Công an CSVN cho đến nay dường như không chịu một áp lực nào để thay đổi cách làm việc dẫn đến nhiều người chết như vậy.
Huy Lam / SBTN
--------
Lại thêm một người tự tử trong đồn công an
Ngọc Quân/SBTN - 7 tháng 2 , 2017


Cửa sổ nơi nạn nhân đã dùng dây giày để treo cổ tự tử. Ảnh: PLO
Sau khi bị công an bắt về đồn vì đánh vợ gây thương tích, ông Nguyễn Thành Ngôn (46 tuổi, trú xã Thọ Thành, Yên Thành, Nghệ An) được phát hiện đã treo cổ tự tử trong đồn công an.
Cho đến nay, toàn bộ tin tức mà báo chí đăng tải đều được cung cấp bởi công an xã Thọ Thành. Công an xã phủ nhận chuyện đánh đập nạn nhân. Không những vậy, họ còn cho biết đã rất nhân đạo khi đã cố hô hấp nhân tạo, nhưng vẫn không thể cứu sống được ông Ngôn.
Chiều tối ngày 7/2/2017, ông Nguyễn Quang Biên, Trưởng công an xã Thọ Thành xác nhận việc ông Nguyễn Thành Ngô chết trong đồn công an. Ông Biên nói, ông Ngôn chết là do treo cổ tự tử, không phải bị công an đánh, và họ không hề chịu trách nhiệm trước cái chết của ông Ngôn.
Từ những điều tra sơ khởi cho biết, vào sáng ngày 6/2, ông Nguyễn Thành Ngôn đi dự đám cưới trong xóm. Khi trở về nhà trong trạng thái say rượu đã gây gỗ với người vợ là bà Nguyễn Thị Trường (42 tuổi), lúc bà này đang giặt quần áo. Đang lúc say, ông Ngôn đã lấy dao chém bà Trường, khiến bà này bị téc đầu phải đưa đi bệnh xá may 6 mũi. Lúc này khoảng vào giữa trưa.
Ngay sau đó, người dân trong xóm đã báo với lực lượng công an. Công an xã Thọ Thành liền đến hiện trường để lập biên bản, bắt ông Ngôn về đồn công an để thẩm tra.
Ông Nguyễn Quang Biền cho biết, khi bắt ông Ngôn về trụ sở, thấy người này đang trong trạng thái say rượu, người mệt mỏi nên công an đưa ông này vào phòng kho, nơi có cửa sổ thông với buồng trực của công an để nghỉ. Đến 20h15 cùng ngày, một công an viên khi đi ngang qua phòng kho thì thấy ông Nguyễn Thành Ngôn đang treo cổ trên cửa sổ để tự tử. Công an liền cắt dây, đưa ông Ngôn xuống sơ cấp cứu, hô hấp nhân tạo nhưng ông này đã tắt thở, không qua khỏi.
Theo đúng thủ tục, ông Nguyễn Quang Biên trình báo cho công an huyện Yên Thành và lãnh đạo xã Thọ Thành. Qua kiểm tra, ông Ngôn tự tử bằng cách lột sợi… dây giày, bện vào nhau rồi treo cổ tự tử (!?!)
Cho đến nay, vẫn không thống kê được có bao nhiêu trường hợp người dân đang sống yên lành, chỉ vì bị công an bắt vào đồn tra khảo, liền sau đó trở thành cái xác không hồn với lý do…treo cổ tự tử. Trong tất cả những sự việc liên quan đến tự sát trong đồn công an, sau đó thường được giấu nhẹm đi. Dư luận chỉ được biết nạn nhân chết vì tự sát. Công an thường vô can trong những vụ tự sát này.
Ngọc Quân/SBTN

---------