Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Hãy quên đi các emails của Donald Trump Junior mà hãy chú ý đến chuyện Hillary Clinton đã thông đồng với Nga

Email In
Hãy quên đi các emails của Donald Trump Junior mà hãy chú ý đến chuyện Hillary Clinton đã thông đồng với Nga
Author: KAYLEIGH MCENANY Source: The Hill Posted on: 2017-07-12
Các toan tính để chứng minh có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga chỉ cho thấy đó là một giả thuyết với âm mưu tuyệt vọng mong phanh phui tìm chứng cớ. Chỉ trang bị với “những tin đồn … các chuyện lặt vặt trên báo chí … (nhưng) lại không có chứng cớ thiết thực”, thế mà thượng nghị sỉ Dân Chủ Dianne Feinstein (Calif), thuộc cánh tả, đã cố hạ gục Tổng thống Donald Trump nhưng lại làm ngơ những vấn đề mà nhân dân Mỹ đang quan tâm.
Những câu chuyện mới đây đăng trên tở New York Times nhắm vào trưởng nam Donald Trump Jr. là một cố gắng cuối cùng mong tạo chứng cớ cho sự thông đồng đó, nhưng chẳng có được cái nào. Tờ Times hôm thứ Hai tường trình rằng trưởng nam Trump Jr. đã chấp thuận một cuộc gặp mặt với một nữ luật sư người Nga sau khi được tin cho hay rằng bà này có thể có tin tức gây thiệt hai cho Hillary Clinton và đó là một phần nỗ lực của Nga để hỗ trợ cho Trump.
Câu chuyện bé tí này về một cuộc gặp gở của Trump Jr. với một luật sư được cho là có dính dáng với điện Kremlin đã được tùy tiện thêm râu ria để được xé ra to, tạo thành một câu chuyện vô bằng chứng để cho rằng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Trump với chính quyền Nga trong việc xâm nhập vào máy điện toán của đảng Dân Chủ và phơi bày các email của Hillary Clinton cho công chúng biết. Nhưng câu chuyện "bé xé ra to" lại thất bại và hết hơi không thể chứng minh cái to này là có thật. Khi những câu chuyện của báo Times mọc lên để chống Donald Trump Jr. thì ông này và những người liên hệ đã áp dụng biện pháp minh bạch hóa mọi chuyện
Câu chuyện đầu tiên đăng trên tờ Times’ hôm thứ Bảy tường trình về một cuộc gặp gở giữa Trump Jr., Jared Kushner, Paul Manafort, và một luật sư người Nga, và kỳ lạ rằng cuộc hội họp đó được báo này mô tả là "Không được báo cáo trước" dù rằng cả hai người Jared Kushner và Paul Manafort đã tiết lộ cho biết về cuộc gặp mặt này trước lúc báo Times’ phổ biến bản tường trình. Báo Times’ trong bản tin của họ, thừa nhận đã viết những đoạn văn đó và còn viết thêm rằng “Bởi lẽ Donald Trump Jr. không phục vụ trong chính quyền cho nên không có rà soát về an ninh, ông ta không bị đòi hỏi phải tiết lộ mọi giao dịch của ông với người ngoại quốc.” Nói tóm, cuộc gặp mặt này, mà nhiều tờ báo chống Trump mô tả như là phạm pháp, lại được thông báo bởi những người trong cuộc đã tham gia cuộc họp là các ông Kushner and Manafort. Bài tưòng trình tối thứ Hai của tờ Times’ còn đi xa hơn khi dẫn ý rằng cái email đề cập việc sắp xếp cuộc gặp mặt, có hứa hẹn sẽ trình ra những tin tức do chính quyền Nga cung cấp để hại Hillary Clinton. Lần nữa, trong một hành vi đầy minh bạch, ông Trump Jr. đã công khai trình ra toàn bộ loạt email giao dịch trên Twitter. Cái email đầu tiên viết rằng “Vị chưởng lý của nước Nga” đã đề nghị cung cấp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump “những tin tức có thể kết tội Hillary và các giao dịch của bà với nước Nga.” Nói cách khác, loại tin tức mà ông Trump Jr. đầu tiên nói rằng mình quan tâm muốn biết không phải là những email của Hillary bị ăn cắp hoặc những tài liệu có được một cách bất hợp pháp mà rõ ràng là những tin tức chính thức về những giao dịch của bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton với chính quyền Nga. Ở thời điểm các thông tin được đề nghị trao đổi vào ngày June 3, 2016, thì lúc đó chưa có tin tức nào đề cập đến tin tặc Nga xâm nhập vào máy điện toán của đảng Dân Chủ. Nói một cách khác hơn, Ông Donald Trump Jr. đã không có lý do gì để nghĩ rằng loại tin tức mà ông đang muốn biết lại khác với mục tiêu tìm hiểu về phe đối lập..
Tuy nhiên Trump Jr. có đủ lý do để nghi ngờ bà Clinton đã hành động tai hại khi giao dịch với nước Nga. Bill Clinton đã từng kiếm được $500,000 qua một lần diễn thuyết tại Nga. Bà Clinton từng thỏa thuận trao 1/5 lượng sản xuất Uranium của Mỹ cho Nga, và sau đó bà đã nhận đưọc $2.35 triệu cho tổ chức từ thiện của bà từ một công ty do Nga điều hành. Đáng nghi ngờ hơn là bà Clinton đã không tiết lộ việc chuyễn khoản cho số tiền này.
Cùng kiểu đó, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton là John Podesta thuộc ban trị sự của một công ty nọ đã nhận $35 triệu từ chính quyền Nga song song với các thành viên của ban trị sự thân hữu là Anatoly Chubais, một viên chức cao cấp Nga, và Ruben Vardanyan, một đại gia nhiều ảnh hưởng tại Nga.
Trong bối cảnh này, tại sao Trump Jr. lại không cởi mở chấp nhận một cuộc gặp gở có thể cung cấp bằng chứng để kết tội những mậu dịch của bà Clinton với Nga, đặc biệt là khi hầu hết giới truyền thông đã từ chối làm sáng tỏ những hoạt động gây quỹ của bà Clinton.
Trump Jr. thành thực nói rằng, mấy ngày trước thì ông đã thích thú khi nghe đồn về "những tin tức có tầm hữu ích" Chuổi email ông ta trình ra xác nhận rằng ông cũng có ý định theo đuổi việc tìm hiểu đó về Hillary, nhưng cuối cùng thì tin tức đề nghị cung cấp xem ra chỉ là cái cớ cho nữ luật sư người Nga xúc tiến lịch trình làm việc liên quan đến ảnh hưởng cấm vận của Phương Tây đối với việc nhận trẻ em Nga làm con nuôi.
Sự quan tâm của Trump Jr. trong việc tìm hiểu phe đối lập chẳng là điều mới lạ. Đối với bộ chính trị Nga thì sự tức giận của họ sẽ dành cho ai khi mà "các chính khách của chính phủ Ukraine đã cố sức giúp đỡ bà Clinton và phá hoại ông Trump" ? Sự phẩn nộ này ắt không hề có, vì bà Clinton là một người tình của giới truyền thông, ở đó phe hữu và phe tả có những khuôn khổ khác nhau.
Ngoài việc cung cấp tin tức để tìm hiểu phe đối nghịch thì nguời sắp đặt cuộc gặp gỡ là một ông có dính dáng đến một cựu cọng sự viên với thương vụ của ông Trump, ông này có nhắc tới câu “Nước Nga và sự trợ giúp của chính quyền Nga đối với ông Trump". Giới truyền thông nghe được câu này cho nên bám vào để cho đó là tội đáng bị kết án.
Nhưng tại sao tin tức này lại bị xì ra ? Chúng tôi biết rằng đã từ lâu, vào năm 2015 thì ông Putin đã tin chắc rằng sẽ có một ông Trump làm tổng thống. Rốt cuộc ông Putin đã nói trắng ra trong một cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2016 rằng ông Trump “là một người dẫn đầu cuộc chạy đua tranh cử tổng thống một cách tuyệt đối, như chúng ta thấy được hôm nay. Ông Trump nói rằng ông muốn chuyển qua một mức giao hảo khác, một mức giao hảo sâu đậm hơn với nước Nga.. Làm sao chúng ta lại không hoan nghênh điều đó ? Dĩ nhiên chúng ta phải hoan nghênh nó.
Cũng thế, chúng ta biết rằng có nhiều quốc gia vi phạm nhân quyền, như Saudi Arabia, Các quốc gia Arập Thống Nhất, Qatar, Kuwait, Oman, Brunei, và Algeria — đã tặng hằng triệu dollars cho quỹ của Clinton, tuy nhiên chẳng có mấy ai nói về tính tiêu cực của các đóng góp "yểm trợ" nầy.
Gom chung lại với nhau thì "câu chuyện nhỏ" của ông trưởng nam Donald Trump Jr. muốn tìm hiểu về phe chống đối — cũng giống như các đồng minh của bà Clinton đã làm khi họ giao dịch với chính phủ Ukraine — chẳng tạo được ảnh hưởng gì để chứng minh cho "cái chuyện lớn" cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phối hợp với Nga để xâm nhập ăn cắp tin tức trong hệ thống điện não của đảng Dân Chủ và phổ biến các emails của bà Clinton mà họ đã lấy được một cách bất hợp pháp.
Nhân dân Hoa Kỳ nhìn xuyên thấu cái giả thuyết của phe tả đang hô hào rằng có sự thông đồng của Nga. Đó là lý do tại sao hết 56% dân chúng mong muốn Quốc Hội và giới truyền thông tập trung vào những vần đề thiết thực hơn chứ không phải là vào nước Nga. Nếu phe tả cứ tiếp tục giả tạo ra chứng cớ cho rằng có sự thông đồng của Nga thì họ có thể hy vọng rằng các cuộc bầu cử quốc hội trong năm 2018 sẽ giống như các cuộc bầu cử đặc biệt tại Kansas, Montana, South Carolina, và Georgia — ở đó Đảng Cọng Hoà toàn thắng. Các cử tri muốn gạt bỏ những thứ nhàm chán dơ dáy để ủng hộ cho những giải pháp hữu ích, và kể từ nay, phe tả chẳng còn gì ngoài một chiến dịch bôi lọ lem luốc vô bằng chứng mà họ mãi đeo đuổi.

-----------------------

Con cả Donald Trump công bố email thừa nhận hỗ trợ của Nga
Author: Thu Hằng Source: RFI Posted on: 2017-07-12


Một phần thư điện tử của con trai cả Donald Trump, công bố hôm 11/07/2017 trên Twitter.Ảnh : DonaldJTrumpJR/Handout via REUTERS
Donald Trump Junior, con trai cả của tổng thống Mỹ, đã đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 11/07/2017 bốn trang thư điện tử trao đổi với một trung gian người Anh hồi tháng 06/2016, do sợ báo chí Mỹ tung ra trước. Những tình tiết mới này lại khiến Quốc Hội Mỹ thêm căng thẳng, trong khi các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Trump với Matxcơva vẫn đang được tiến hành.
Trong loạt thư điện tử, nhà trung gian người Anh, tên là Rob Goldstone, đề xuất « những thông tin vô cùng quan trọng bất lợi cho bà Hillary Clinton, có nguồn gốc từ chưởng lý Nga… bằng chứng cho sự ủng hộ của điện Kremlin đối với cuộc vận động tranh cử của Trump ». Trong thư trả lời, Donald Junior viết : « Nếu thật sự là những gì ông nói, tôi thích ý tưởng này ». Ngay tháng 07/2016, Donald Trump Junior đã chấp nhận đề xuất can thiệp của chưởng lý Nga.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết phản ứng từ chính trường Mỹ :
"Con trai tôi là một người rất có phẩm cách và tôi hoan nghênh sự minh bạch của con mình." Đây là thông điệp của Donald Trump, nhưng do phát ngôn viên Sarah Huckabee đọc. Tuyên bố rất ngắn gọn khiến người ta tự hỏi tại sao tổng thống không đăng trước trên Twitter như vẫn thường làm.
Đây là lần đầu tiên từ khi cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Nhà Trắng tỏ ra bị động và đưa ra phản ứng chậm chạp. Điều này không hề giống với Donald Trump.
Phải nói rằng vụ tai tiếng chuyển sang một bước khó xử. Những bức thư điện tử mà Donald Junior đăng trên Twitter rất rõ ràng : Đúng là con trai cả của tổng thống Mỹ đã chấp nhận gặp một số người Nga có thể cung cấp các tài liệu bất lợi cho bà Hillary Clinton. Đúng là điện Kremlin sẵn sàng giúp đỡ nhóm của Trump giành chiến thắng… Và đúng là Donald Junior đã hoan nghênh ý tưởng này.
Phía đảng Cộng Hòa tỏ ra sững sờ. Còn đảng Dân Chủ bắt đầu tấn công, như thượng nghị sĩ Tim Kaine của bang Virginia. Ông nói : Vụ thông đồng này có thể trở thành một vụ điều tra về tội phản bội. Khi Donald Junior được đề xuất giúp đỡ, lẽ ra ông ấy phải báo ngay cho chính quyền, đây là điều mà bất kỳ ai cũng sẽ làm.
Từ « phản bội » đã được thốt ra… Các cuộc điều tra sẽ cho biết điều đó. Nhà điều tra đặc trách vụ tai tiếng này vẫn tiếp tục công việc trong bí mật tuyệt đối.
Phản ứng được cho là ngạc nhiên nhất hẳn là của phó tổng thống Mỹ. Ông Mike Pence đã đăng một thông cáo « tỏ ra dửng dưng » mà ai cũng có thể nhận thấy. Theo đó, ông không biết gì hết và quá bận « giải quyết công việc quốc gia ». Mike Pence không có cả thời gian đọc báo.
Donald Junior : « Lẽ ra tôi phải làm khác »
Sau khi công bố loạt thư điện tử trên Twitter, trả lời đài Fox News ngày 11/07, Donald Junior khẳng định cha mình không biết gì về mối quan hệ với Nga. Vẫn theo thông tín viên Anne-Marie Capomaccio, Donald Junior cho rằng ông không làm gì bất hợp pháp mà chỉ thừa nhận là vụng về và « lẽ ra (ông) phải làm khác đi ».
Ngày 12/07, Thượng Viện Mỹ bắt đầu nghe giám đốc sắp tới của FBI điều trần. Ông Christopher Wray được tổng thống Mỹ bổ nhiệm sau khi cách chức cựu giám đốc James Comey.
Vị luật gia 50 tuổi đã điều hành Cục Điều Tra Liên Bang trong bối cảnh cơ quan này đang điều tra về nghi án Nga nhúng tay vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, giúp Donald Trump giành chiến thắng. FBI không có giám đốc từ hai tháng nay.
----------
Ý kiến độc giả:

Báo chí thường đưa ra những cái Tựa Đề Bài rất hấp dẩn gây ấn tượng nhưng nội dung chẳng ăn nhập vào đâu.
Nội dung chỉ là câu trả lời "tôi thích ý tưởng này" của Donald Trump Junior sau khi nhận được email của một người Anh báo cho biết rằng có một chưởng lý người Nga biết tin tức nhạy cảm về Hillary Clinton mà thôi.
Còn phải chờ quốc hội Mỹ điều tra xem Donald Trump Junior có thực sự liên hệ với người chưởng lý này hay không (là bà Luật sư Natalia Veselnitskaya) và những tin tức gì đã được trao đổi.
Hãy chờ xem !
Nhưng tôi tin rằng phe của Trump cũng đầy khôn ngoan. Bao nhiêu vụ điều tra vừa qua nhằm đả kích ông Trump đã trở nên bất lợi cho phe Dân Chủ và Truyền thông dòng chính. Phải chăng lần này cũng là cái bẩy để đưa Obama và bà Clinton vào lối bí ? Tổng Thống Donald Trump đã từng tuyên bố rõ ràng rằng: Obama đã khẳng định có sự can thiệp của Nga sao ông ta không hành động gì cả để chận đứng trong khi đang nắm quyền tổng thống trong tay ? Phải chăng Obama tin rằng Nga sẽ mang lợi đến cho Hillary cho nên đã im lặng để đồng lõa với Nga ? hay Obama là người vô trách nhiệm và bất tài ?

Kim Hoa Bà Bà