Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Quốc khánh Pháp: Trump tìm tiếng nói chung với Paris bất chấp nhiều bất đồng

Email In
Quốc khánh Pháp: Trump tìm tiếng nói chung với Paris bất chấp nhiều bất đồng
Author: Thu Hằng Source: RFI Posted on: 2017-07-13


Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania, lúc đến sân bay Orly, Paris, ngày 13/07/2017.Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Pháp sáng 13/07/2017, bắt đầu chuyến công du chính thức theo lời mời của đồng nhiệm Emmanuel Macron nhân lễ Quốc Khánh Pháp 14/07 và đánh dấu 100 năm Hoa Kỳ tham gia Thế Chiến thứ nhất. Nguyên thủ hai nước sẽ vượt qua những bất đồng để tìm tiếng nói chung trong một số hồ sơ quan trọng, đặc biệt là chống khủng bố và cuộc chiến tại Syria.
Về những điểm chung và điểm bất đồng giữa hai nguyên thủ, thông tín viên RFI Grégroire Pourtier tại Washington phân tích :
« Macron-Trump là cặp đôi Pháp-Mỹ khó thành hiện thực cách đây một năm. Đúng là cả hai đều được bầu vào chức vụ cao nhất ngay trong lần đầu tham gia tranh cử tổng thống nhưng phong cách của họ hoàn toàn đối lập nhau, và không phải chỉ do khoảng cách tuổi tác, tổng thống Mỹ 71 tuổi và tổng thống Pháp 39 tuổi.
Tại Hoa Kỳ, Macron được xem là người cản đường chủ nghĩa dân túy trỗi dậy tại châu Âu, trong khi Trump và khẩu hiệu « Nước Mỹ trên hết » lại là biểu tượng ngược lại. Cái bắt tay đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo rất cứng rắn, và được bình luận rất nhiều ở Hoa Kỳ. Mọi người đều biết hai nguyên thủ bất đồng về hồ sơ thương mại quốc tế và môi trường : Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về khí hậu.
Thế nhưng, ngay khi không muốn nhượng bộ nhau, nguyên thủ Pháp-Mỹ tỏ ra sẵn sàng làm dịu mối quan hệ cá nhân. Nhà Trắng đã nhanh chóng chấp nhận lời mời của chính phủ Pháp, vì ngay cả khi có bất đồng, Paris và Washington cũng có những lợi ích và mục đích chung.
Tổng thống Trump chỉ trích Pháp về cuộc chiến chống khủng bố. Còn chiến tranh tại Syria là điểm bất đồng giữa cựu tổng thống Pháp François Hollande và đồng nhiệm Mỹ Barack Obama. Cả hai vấn đề này sẽ là chủ đề nghị sự chính của Donald Trump và Emmanuel Macron.
Buổi làm việc dự kiến kéo dài ít nhất là 1h15, sau đó sẽ có một cuộc họp báo chung. Có thể trong cuộc họp báo này, phóng viên của Mỹ lại kéo tổng thống Trump trở về hiện thực với những rắc rối nội bộ ».
Theo chương trình, chiều thứ Năm 13/07, tổng thống Mỹ được đón tiếp long trọng tại điện Invalides và thăm mộ hoàng đế Napoléon, sau đó là cuộc hội đàm tại phủ tổng thống Elysée. Sau đó, tổng thống Mỹ và phu nhân được mời ăn tối tại nhà hàng sang trọng Jules Verne trên tháp Eiffel. Ngày mai, tổng thống Mỹ tham dự lễ diễu binh nhân Quốc khánh Pháp 14/07 trên đại lộ Champs Elysée với sự tham gia của quân nhân Mỹ.
Phu nhân Melania Trump và Brigitte Macron sẽ thăm Nhà thờ Đức bà Paris, sau đó đi du thuyền trên sông Seine.
AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết tổng thống Trump và phu nhân « rất háo hức đến thăm một cặp vợ chồng như nhà Macron tại Thành phố Ánh sáng ».
Chuyến công du Paris giúp tổng thống Mỹ tạm gác sang một bên những rắc rối liên quan đến con trai cả Donald Junior trong vụ « Russia Gate ». Tuy nhiên, cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước cũng được đánh giá là không dễ dàng gì. Cả hai phải vượt qua những điểm bất đồng để tìm tiếng nói chung trong một số hồ sơ quốc tế quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh : « Chống khủng bố và bảo vệ lợi ích trọng yếu quốc gia », được tổng thống Emmanuel Macron đánh giá là điểm chung quan trọng giữa hai nước khi trả lời phỏng vấn báo Pháp Ouest-France và tập đoàn truyền thông Đức Funke, ngày 13/07.
--------------
President Trump's FULL Paris Welcome Ceremony @ Les Invalides 7/13/17